ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช. พิจารณาร่างบันทึก ความร่วมมือ ไทย-จีน สร้างรถไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 11:45 น.
  SHARE

  สนช. พิจารณาร่างบันทึก ความร่วมมือ ไทย-จีน สร้างรถไฟ รวมถึง ร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดก-แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร

  วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) แห่งชาติเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม มีวาระสำคัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่คณะรัฐมนตรีเสนอ และร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และต่างประเทศ อาทิ ร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทยในกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ.2558 - 2565 ร่างพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดก ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร

  โดยที่ประชุมได้เริ่มพิจารณาร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทยเป็นเรื่องแรก ซึ่งร่างบันทึกดังกล่าวรัฐบาลไทยตกลงให้รัฐบาลจีนเข้ามีส่วนร่วมตามกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมของไทย โดยฝ่ายจีนจะรับผิดชอบในการก่อสร้างส่วนเรื่องเงินลงทุนจะมีการหารือกันต่อไป สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ประกอบด้วยเส้นทาง หนองคาย โคราช แก่งคอย ท่าเรือมาบตาพุด ประมาณ 734 กิโลเมตร และเส้นทาง แก่งคอย กรุงเทพฯ ประมาณ 133 กิโลเมตร โดยจะเป็นเส้นทางรถไปทางคู่มาตรฐานโครงการแรกของไทย

  ขณะที่ก่อนการประชุม นายพรเพชร พร้อมด้วยรองประธาน สนช.คนที่ 1 และ 2 และสมาชิก สนช. จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธ.ค. 2557 พร้อมนำสมาชิกกล่าวอาเศียรวาทถวายราชสดุดี น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงอุทิศพระองค์ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันสำคัญนานัปการ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.ไทยจีนรถไฟพรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.ภาษีมรดกข่าวการเมืองถวายพระะรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชสดุดี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:50 น.