ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลับหัวคิด 85 : ชีวิตเรากำหนดเอง

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน6 ธ.ค. 2557 06:23 น.
  SHARE

  ภาพประกอบจาก คุณชัยวัฒน์ ลิมวัฒนานนท์ facebook/Wats-toon

  ผมได้ยินได้ฟังเรื่องของคนที่ใช้เวลาเพียงครึ่งชีวิตก็สามารถสร้างฐานะตัวเองจากคนธรรมดามาสู่ชีวิตเจ้าสัวได้ ต้องบอกว่าบุคคลเหล่านี้นั้นมีชีวิตที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ อย่างเช่น คุณวานิช ไชยวรรณ ปัจจุบันท่านเป็นเจ้าของ บริษัท ไทยประกันชีวิต ที่มีทรัพย์สินมูลค่าแสนล้านก็เริ่มต้นชีวิตจากความลำบากมาก่อน เคยเป็นเด็กวิ่งเสิร์ฟอาหารตามร้านอาหารทั่วๆ ไปแล้วค่อยๆ สร้างเนื้อสร้างตัวเองขึ้นมาจากหลากหลายธุรกิจ สะสมทุนทรัพย์ และมองหาโอกาสทางธุรกิจที่คนอื่นๆ อาจจะมองข้ามไปนั้นมาสร้างเป็นเม็ดเงินที่มีมูลค่า

  จากคนที่ไม่ได้มีความรู้ ความเข้าใจในธุรกิจประกันภัยแต่กลับมองเห็นถึงโอกาส และความมุมานะ จึงตัดสินใจเข้าไปซื้อกิจการ และบริหารดูแลด้วยมือของตัวเองจนกลายเป็นบริษัทไทยประกันชีวิต บริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศในทุกวันนี้ คุณวานิชยังเป็นเจ้าของธุรกิจอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น เบียร์ไฮเนเกน ไทเกอร์ และธุรกิจโรงแรมอีกหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตคนก็สร้างอาณาจักรทางธุรกิจระดับแสนล้านได้ น่านับถือจริงๆ ครับ

  อีกท่านหนึ่งที่สร้างตัวเองจากศูนย์จนมีธุรกิจเป็นหมื่นล้าน คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เจ้าของอาณาจักรสื่อบันเทิงในนาม GMM Grammy ลูกคนจีนจากเยาวราชที่เด็กๆ อยากมาหัวหิน ต้องดิ้นรนใส่เครื่องแบบนักเรียนนั่งรถไฟมาเที่ยวเพราะไม่มีเงินพอจะซื้อตั๋วรถไฟราคาเต็ม ได้แต่เที่ยวเพลินตามประสาเด็กจนไม่ทันขึ้นรถไฟเที่ยวสุดท้ายเลยต้องอาศัยกำแพงของโรงแรมรถไฟนอนค้างคืนท่ามกลางลมแรงหนาวตลอดทั้งคืน จนเป็นที่มาของแรงบันดาลใจว่า ‘วันหนึ่งฉันจะมีบ้านอยู่ที่หัวหิน’ แล้ววันนี้คุณไพบูลย์ก็มีบ้านมูลค่าหลายร้อยล้านบาทที่หัวหินดั่งฝัน และนอกจากนี้ยังมีบ้านมูลค่าหลายล้านบาทอยู่ทั้งที่เขาใหญ่ เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ เห็นไหมครับจากเด็กธรรมดาตัวเล็กๆ คนหนึ่งสร้างฐานะ สร้างเนื้อสร้างตัว ด้วยตัวเองมาจนถึงวันนี้ เรียกว่าท่านกำหนดชีวิตตัวของท่านเองจริงๆ ครับ

  อีกท่านที่ทุกคนไม่มีใครไม่รู้จักคือ คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี วันนี้เรารู้จักท่านในฐานะเจ้าของเบียร์ช้าง ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเพียงธุรกิจส่วนหนึ่งของท่านเท่านั้นนะครับ คุณเจริญเป็นอีกคนที่เริ่มต้นรับจ้างเข็นรถส่งสินค้าย่านสำเพ็งตั้งแต่อายุ 11 ขวบ หลังจากนั้นก็ก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจเล็กๆ จนในที่สุดเข้าไปซื้อกิจการโรงเหล้าที่กำลังขาดทุน โดยปัจจุบันคือบริษัทแสงโสมนั่นเอง ต่อมาก็เข้าไปซื้อกิจการธนาคารมหานคร และขยายธุรกิจอย่างมากมายทั้งอสังหาริมทรัพย์อย่างกลุ่มโรงแรมเครืออิมพีเรียล และตึกออฟฟิศให้เช่าในกรุงเทพฯ หลายแห่งในนาม TTN รวมถึงบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคเก่าแก่อย่างเบอรี่ยุคเกอร์ กลุ่มโออิชิ และเสริมสุขด้วย ล่าสุด ได้ข่าวว่าท่านไปเจรจาธุรกิจที่สิงคโปร์ ตกลงซื้อ F&N บริษัทผู้ผลิตสินค้าบริโภครายใหญ่ของภูมิภาคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณเจริญก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่เริ่มต้นจากไม่มีอะไร ก้าวไปตามจังหวะของชีวิต จนปัจจุบันประสบความสำเร็จ มีทรัพย์สินมูลค่ากว่าสองแสนล้านบาท

  สิ่งเหล่านี้นับเป็นอีกบทพิสูนจ์ว่าชีวิตไม่ได้ขึ้นกับโชคลาภวาสนา แต่เราต้องมีความมุ่งมั่น ทำงานอย่างทุ่มเท และกำหนดแนวทางชีวิตด้วยตัวของเราเอง สร้างทุกสิ่งด้วยหยาดเหงื่อและมันสมอง ชีวิตของเราอยู่ที่เราเองเป็นผู้กำหนดครับ ‘อยากสบายเมื่อปลายมือต้องทำงานหนักเสียแต่ยังมีแรง’ ฟ้าไม่ได้มีไว้ต้องแหงนมองครับ หากเพียงแต่เราก้าวเดินไปบนดินบนหินอย่างไม่รู้จักเหน็ดจากเหนื่อย วันหนึ่งคุณอาจยืนก้มหน้ามองฟ้าเหมือนหลายๆ ท่านที่ผมเขียนถึงก็ได้ครับ

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนเกรียงไกร กาญจนะโภคินกลับหัวคิดชีวิตเรากำหนดเองข้อคิดธุรกิจสร้างแบรนด์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:25 น.