ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่รอลงอาญา คดีจ่าประสิทธิ์

  ทีมข่าวหน้า14 ธ.ค. 2557 07:10 น.
  SHARE

  สารภาพ-ลดโทษ! ต้องติดคุก2ปีครึ่ง

  เมียถึงกับร้องไห้โฮ หลังศาลสั่งจำคุก “จ่าประสิทธิ์” คดีหมิ่นเบื้องสูง 5 ปี รับสารภาพลดโทษเหลือ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา เนื่องจากใช้เนื้อหาถ้อยคำที่รุนแรง ทำให้สถาบันเสียหาย อีกทั้งเป็นถึงอดีต ส.ส. 2 สมัย ย่อมต้องรู้จักรับผิดชอบชั่วดี ต้องรับรู้ถึงผลที่กระทำลงไป อีกทั้งจำเลยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดี แต่ยังมากระทำผิดซ้ำอีกในเรื่องที่ร้ายแรงขึ้น

  ศาลจำคุกโดยไม่รอลงอาญาอดีต ส.ส.2 สมัย เปิดเผยขึ้นที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อายุ 49 ปี อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯด้วยรถบัสของเรือนจำ เมื่อเดินทางมาถึง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ มีสีหน้าผ่อนคลาย ยกมือไหว้ทักทายสื่อมวลชนที่มารอบันทึกภาพด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ก่อนถูกคุมตัวเข้าไปฟังคำพิพากษาที่ห้องพิจารณาคดี 906 โดยนางนิภาพร เมืองมูล ภรรยาของ จ.ส.ตประสิทธิ์ พร้อมลูกสาวนั่งประกบข้างๆ ขณะร่วมฟังคำพิพากษาด้วยสีหน้ากังวล

  ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ค.57 จำเลยปราศรัยบนเวทีในการจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สาขาลาดพร้าว พาดพิงถึงสถาบันเบื้องสูง เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุมจำเลยได้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.57 ที่ผ่านมา ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่จำเลยกลับคำให้การรับสารภาพในชั้นศาล

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้อง มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พิพากษาลงโทษจำคุก 5 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 2 ปี 6 เดือน สืบเสาะพฤติการณ์แห่งคดีและสอบถามพนักงานคุมประพฤติแล้วเห็นว่า ข้อความที่จำเลยกล่าวปราศรัยมีเนื้อหาถ้อยคำที่รุนแรง ทำให้สถาบันซึ่งเป็นที่สักการะของปวงชนชาวไทยเกิดความเสียหาย อีกทั้งจำเลยเคยเป็น ส.ส.ถึง 2 สมัย ย่อมต้องรู้จักรับผิดชอบชั่วดี การใช้คำพูดต้องใช้วิจารณญาณและความระมัดระวังมากกว่าบุคคลทั่วไป จำเลยย่อมต้องรับรู้ถึงผลที่กระทำลงไป ซึ่งการปราศรัยของจำเลยทำให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง อีกทั้งจำเลยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดี แต่ยังมากระทำผิดซ้ำอีกในเรื่องที่ร้ายแรงขึ้น จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

  ทันทีที่ศาลมีคำพิพากษาจำคุก ศาลอธิบายให้จำเลยเข้าใจว่า หากไม่พอใจผลคำพิพากษาจำเลยมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ภายใน 1 เดือน จ.ส.ต.ประสิทธิ์ถามศาลว่า หากไม่ประสงค์จะยื่นอุทธรณ์ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน ศาลจึงจะออกหมายขังให้คดีถึงที่สุด ศาลจึงอธิบายว่า หากจำเลยไม่อุทธรณ์ต้องรอฝ่ายอัยการโจทก์ด้วยว่า ติดใจจะยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ หากโจทก์และจำเลยไม่ติดใจอุทธรณ์คดีจะถึงที่สุด จากนั้น นางนิภาพรโผเข้ากอดสามี ใบหน้าอาบไปด้วยคราบน้ำตา จ.ส.ต.ประสิทธิ์ได้แต่ปลอบใจภรรยาว่า “ไม่เป็นไรๆ” ก่อนที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะคุมตัวลงไปควบคุมที่ห้องขังชั้นล่างอาคารศาลอาญา จ.ส.ต.ประสิทธิ์กล่าวว่า ถูกคุมขังมากว่า 6 เดือนแล้ว แต่ไม่คิดที่จะนำความขัดแย้งกลับมาอีก ขณะนี้จึงยังไม่คิดติดใจเรื่องอุทธรณ์คดี โดยมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่มาฟังคำตัดสินคดีถูกฟ้องหมิ่นประมาทเข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจ จากนั้นรถกระบะที่ดัดแปลงเป็นรถขังนำตัว จ.ส.ต.ประสิทธิ์กลับไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯตามเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1จ่าประสิทธิ์จำคุกประสิทธิ์ ไชยศรีษะส.ส.สุรินทร์พิพากษาคดี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:09 น.