ข่าว
100 year

สวีเดนเล็งจัดเลือกตั้งก่อนกำหนดครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังรบ.แพ้โหวตงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 04:45 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีแห่งสวีเดน เผยเมื่อวันพุธ เตรียมจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ในปีหน้า หลังแพ้โหวตงบประมาณประจำปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี สเตฟาน โลฟเวน แห่งสวีเดน ประกาศเมื่อวันพุธ (3 ธ.ค.) ว่าจะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเป็นครั้งแรกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ ในวันที่ 22 มี.ค. 2015 ทั้งที่เพิ่งจัดตั้งรัฐบาลได้ไม่ถึง 3 เดือน หลังจากรัฐบาลเสียงข้างน้อยของเขา ล้มเหลวในการผลักดันแผนงบประมาณประจำปีให้ผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา

เมื่อวันพุธ พรรครัฐบาลฝ่ายซ้ายของนายโลฟเวน พ่ายแพ้ในการโหวตแผนงบประมาณในรัฐสภาไปด้วยคะแนน 182 ต่อ 153 หลังพรรค 'ประชาธิปไตยสวีเดน' ฝ่ายขวาจัด ซึ่งกลายเป็นพรรคใหญ่ลำดับ 3 หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ย. หันไปเข้ากับฝ่ายค้านสายกลางขวา จากนั้นเขาจึงจัดงานแถลงข่าวขึ้นทันที และเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จะจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งทำสามารถให้ผู้ใช้สิทธิ์มีทางเลือกในการเผชิญหน้ากับภูมิทัศน์ทางการเมืองแบบใหม่นี้

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปไตยสวีเดน ต่อต้านกฎหมายผู้อพยพเสรีของรัฐบาลสวีเดน ซึ่งจะให้ที่พักอาศัยถาวรแก่ผู้อพยพชาวซีเรียทุกคนที่หลบหนีภัยสงคราม โดยระบุว่านี่เป็นนโยบายการอพยพสุดโต่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีสเตฟาน โลฟเวนสวีเดนเลือกตั้งเลือกตั้งก่อนกำหนดรัฐบาลรัฐบาลเสียงข้างน้อยงบประมาณรัฐสภาข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้