ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บอร์ด” สลากหมดปัญญาแก้ลอตเตอรี่แพง นัด“ประยุทธ์”ถกทางออก

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ธ.ค. 2557 06:15 น.
  SHARE

  ประธานบอร์ดสลากฯ คอตกยอมรับแก้ไขสลากแพงไม่ได้ แต่ไม่ท้อแท้ขอนัดถกนายกรัฐมนตรีหวังเคลียร์ทุกปัญหาทุกมาตรการ “สมชัย” ลั่นทำทุกวิถีทางแล้ว กดดันฝ่ายบริหารสำนักงานสลากฯ ขันนอตอีกรอบสั่งตรวจบัตรผู้ค้าสลากฯ ตัวจริงทุกราย ก่อนตัดสินใจลงมือแก้ไข พ.ร.บ.สำนักงานสลากฯ

  นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) เปิดเผยว่า มีแนวโน้มที่จะต้องเลื่อนการประชุมคณะกรรมการสลากฯ ที่กำหนดไว้วันที่ 15 ธ.ค.นี้ ออกไปก่อน โดยการประชุมดังกล่าวมีวาระสำคัญคือการพิจารณาเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 ส่วนสาเหตุที่ต้องเลื่อนการประชุมออกไป เพราะต้องนำเรื่องต่างๆ ของสำนักงานสลากฯ ไปหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ที่กำกับดูแลสำนักงานสลากก่อน

  “ขณะนี้ ตนกำลังประสานเพื่อขอเวลาเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพราะตั้งแต่มารับตำแหน่งประธาน สลากฯ ยังไม่เคยเข้าพบอย่างเป็นทางการ โดยได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ของสลากใน ปัจจุบัน ปัญหาสลากที่เกิดขึ้น การแก้ปัญหาสลากราคาแพงว่าดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งต้องมาดูว่าจะต้องมีแนวทางการแก้ปัญหาในระยะสั้นเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวต้องรอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สลากอย่างแน่นอน”

  นายสมชัยกล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาบอร์ดได้พยายามหาแนวทางต่างๆ มากมายเพื่อแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา เช่น การปั๊มหมึกสีน้ำเงินที่สลากฯ เพื่อแยกแยะผู้ค้ารายย่อยและรายใหญ่ออกจากกัน แต่ก็ล้มเหลว เพราะสลากก็ยังขายในราคาแพงคู่ละ 110 บาท จากราคาหน้าสลากคู่ละ 80 บาทแต่ก็จะไม่ยอมแพ้ โดยได้กำชับไปยังสำนักงานสลากฯ แล้วว่าควรจะเร่งยึดโควตาผู้ค้าที่กระทำผิด ซึ่งขณะนี้พบผู้กระทำผิดอย่างชัดเจนหลายสิบรายแล้ว แต่ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานสลากฯ ไม่กล้าที่จะยึดโควตาจากผู้ค้าเหล่านั้น

  “หากสำนักงานสลากฯ ยังทำตรงนี้ไม่ได้ก็ควรที่จะพิจารณาจุดบกพร่องของระบบตรวจสอบ โดยเฉพาะการทำงานของสำนักผู้ตรวจการของสำนักงานสลากฯ เองว่าที่ผ่านมาทำงานกันอย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้บอร์ดสลากฯ อนุมัติหลักเกณฑ์ว่าผู้ค้าสลากที่มีโควตาทุกรายต้องมีการลงทะเบียนผู้ค้าสลากอย่างถูกต้อง และมีการแบ่งแยกระหว่างผู้ค้าสลากในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ กับต่างจังหวัดที่ได้โควตากว่า 400,000 เล่ม ดังนั้น สำนักงานสลากฯ ก็ควรไปตรวจสอบว่าผู้ค้าที่รับโควตาและที่มีบัตรผู้ค้าสลากได้จำหน่ายสลากอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งมาตรการที่ใช้กำกับดูแลสลากแพงนั้นตนคงไม่เพิ่มมาตรการใหม่ๆ อีกแล้ว แต่จะเน้นความเข้มข้นในการตรวจสอบให้มากขึ้นๆ”

  นายสมชัย กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาสลากแพงนั้น ล่าสุดตนได้พบกับคนในหลายๆ กลุ่ม เพื่อทำการบ้านว่าควรจะปรับแก้หรือเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง ส่วนแนวคิดของนายกรัฐมนตรี จะให้ขายสลากผ่านสหกรณ์นั้นยังไม่ได้มีคำสั่งอย่างเป็นทางการ คงต้องให้หารือกันก่อนว่าท่านคิดอย่างไรส่วนตัวมองว่า เป็นวิธีการที่ดี แต่ถ้าจะนำมาใช้ต้องมีแนวทางที่จะดูแลให้สหกรณ์ขายเอง โดยไม่นำไปขายต่อให้ผู้ค้ารายใหญ่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งประเด็นต่างๆ เหล่านี้ จะถูกนำไปหารือกับนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานสลากฯ ยังไม่สามารถจัดสรรโควตาผู้ค้าสลากใหม่ได้ เพราะสัญญาของผู้ค้าสลากรายเดิมจะสิ้นสุดในเดือน มิ.ย.58 แต่หากตนได้พบนายกรัฐมนตรีแล้วจะนัดประชุมคณะกรรมการสลากภายในเดือน ธ.ค.นี้ อย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สลากกินแบ่งกองสลากสลากแพงล็อตเตอร์รีสมชัย สัจจพงษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:17 น.