ข่าว
100 year

“ประจิน” โชว์ต้านโกง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ธ.ค. 2557 06:00 น.
SHARE

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังหารือร่วมกับนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ว่า จะเปิดให้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันเข้ามาทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อสังเกตการณ์ พร้อมเสนอแนะข้อคิดเห็นในการดำเนินโครงการลงทุนขนาดใหญ่ 3 โครงการคือ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), โครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ จำนวน 3,183 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และโครงการจัดหาผู้เดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อให้การดำเนินโครงการเกิดความโปร่งใสและการใช้งบประมาณมีประสิทธิภาพสูงสุด

“เบื้องต้นจะนำร่อง 3 โครงการสำคัญก่อน โดยโครงการสนามบินสุวรรณภูมินั้น ขณะนี้ ทอท.ได้เข้าร่วมเป็นโครงการต้นแบบตามโครงการของคอสต์ ซึ่งเป็นองค์กรยกระดับมาตรฐานความโปร่งใสระดับสากล ที่จะเน้นการตรวจสอบความโปร่งใสด้านงานก่อสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่แล้ว ส่วนอีก 2 โครงการที่เหลือคือรถเมล์เอ็นจีวีกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน กระทรวงจะลงนามในบันทึกข้อตกลงคุณธรรมร่วมกับองค์กรฯ โดยจะเน้นการตรวจสอบด้านขบวนการจัดซื้อจัดจ้างเป็นหลัก คาดว่าจะลงนามในบันทึกข้อตกและเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้ต้นปีหน้า”

นายประมนต์กล่าวว่า การเข้าร่วมสังเกตการณ์จะไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดความล่าช้า เพราะไม่ได้เข้ามาหยุดการทำโครงการ แต่เข้ามาทำหน้าที่เสนอแนะข้อคิดที่คิดว่าเป็นประโยชน์ในภาพรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจิน จั่นตองต้านโกงองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันโครงการลงทุนขนาดใหญ่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรถเมล์เอ็นจีวีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้