ข่าว
100 year

ธปท.ยันปีหน้าเศรษฐกิจสดใส พลังงานถูกกดเงินเฟ้อต่ำไม่กระทบการบริโภค

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ธ.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง โดยไตรมาสแรกของปีหน้าเงินเฟ้อน่าจะอยู่ในระดับต่ำ เพราะราคาน้ำมันโลกจะอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีก เนื่องจากกลุ่มโอเปกหรือประเทศผู้ส่งออกน้ำมันเป็นสินค้าออกยังไม่ลดการผลิตน้ำมัน เพราะไม่ต้องการให้สหรัฐฯ หรือประเทศอื่นๆ ผลิตน้ำมันจากเทคโนโลยีใหม่ที่มีต้นทุนสูงกว่าออกมา

“ราคาพลังงานที่ต่ำ ซึ่งส่งผลต่อเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง ในขณะนี้ ยังจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและไม่ทำให้เกิดภาวะเงินฝืด เพราะเชื่อว่าปีหน้าเศรษฐกิจก็จะปรับดีขึ้น แล้ว และขณะนี้เป็นเงินเฟ้อที่ต่ำจากด้านอุปทานหรือการผลิตซึ่งไม่น่าห่วง มากนัก เพราะไม่ได้ต่ำจากความต้องการบริโภคที่ลดลงแต่อย่างใด”

ทั้งนี้ เงินเฟ้อทั่วไปในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.26% ซึ่งต่ำลงตามการปรับลดลงของราคาน้ำมัน ไม่ได้เกิดจากการบริโภคที่ลดลง โดยราคาพลังงานโลกที่ต่ำลงมีข้อดีที่ทำให้ดุล การค้าของไทยปรับตัวดีขึ้น เพราะในขณะนี้การบริโภคน้ำมันของไทยจะอยู่ที่ 12% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) นอกจากนั้น ยังช่วยลดต้นทุนในภาคการผลิต และช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชนได้อีกส่วนหนึ่ง

ส่วนการที่ ธปท.เสนอเปลี่ยนกรอบนโยบายการเงินมาใช้กรอบอัตราเงินเฟ้อทั่วไปแทนกรอบอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในการดำเนินนโยบายการเงินในปี 58 นายจิรเทพกล่าวว่า ธปท.เชื่อว่ากรอบนโยบายการเงินใหม่จะช่วยสะท้อนภาพรวมค่าครองชีพของประชาชนได้ดีขึ้นและง่ายต่อการสื่อสารกับประชาชน ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะอนุมัติหรือไม่

“ในขณะนี้ ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ชัดเจน หากการดำเนินนโยบายการเงินของ ธปท.ไม่สอดคล้องต่อภาวะเงินเฟ้อที่เปลี่ยนไป หรืออัตราเงินเฟ้อออกจากเป้าหมายของ ธปท.ในบางเดือน ก็เชื่อว่าจะชี้แจงกับประชาชนให้เข้าใจได้ เพราะจะเราต้องดูภาพรวมของเศรษฐกิจด้วย เช่น หากอัตราเงินเฟ้อลดลงต่ำมาก แต่หากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงก็จะมีคำอธิบายให้ประชาชนเข้าใจได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยาธนาคารแห่งประเทศไทยเงินเฟ้อน้ำมันพลังงาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้