ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “โสภณ”แนะกทม.บริหารทรัพย์สินให้ดี

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ธ.ค. 2557 05:15 น.
  SHARE

  นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เปิดเผยว่า เกาะรัตนโกสินทร์คือหัวใจของกรุงเทพมหานคร แต่มีปัญหาคือทางเท้าเต็มไปด้วยผู้ขายและผู้ซื้อ มีสินค้าสารพัดอย่าง เหม็นกลิ่นปัสสาวะ อุจจาระ มีผู้เร่ร่อนนอนอยู่ทั่วไป จะมีหนทางในการแก้ไขกันอย่างไร เพราะหลังจากรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 เกาะรัตนโกสินทร์ก็ได้รับการแก้ไขในระดับหนึ่งเท่านั้น

  ดังนั้น จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาหลายด้านพร้อมๆกัน เช่น 1.ปัญหาแผงค้าขายไม่ได้มาตรฐานแลดูไม่สวยงาม ต้องมีการจัดระเบียบการเช่าใหม่ คิดค่าเช่าพื้นที่ในราคาถูกวันละ 50 บาท เพื่อนำเงินเข้ามาพัฒนาพื้นที่ให้เป็นระเบียบ และระยะยาวพัฒนาให้เป็น Night Market ที่เชิดหน้าชูตาของกรุงเทพมหานคร 2.ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองหลอดและคลองอื่นๆ โดยเฉพาะกลิ่นเน่าเสียของน้ำนั้นแสบจมูกและทำให้สมองมึนงงได้เลยทีเดียว แก้ไขได้โดยปล่อยน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาเป็นช่วงๆ เพื่อแก้ไขเฉพาะหน้า และบำบัดน้ำเสียก่อนการระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา แล้วทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยมีเรือและกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมและใช้บริการ

  3. ปัญหาผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะหรือคนเร่ร่อน กทม.ต้องจัดหาที่อยู่อาศัยที่ถูกสุขลักษณะโดยคิดค่าเช่าราคาถูก ปลอดภัยและไม่อุจาดตา ส่วนเด็กเร่ร่อน ผู้ขายบริการทางเพศ และผู้มีสติไม่สมประกอบ ควรรับการบำบัดพิเศษ เป็นต้น ดังนั้น การพัฒนากรุงเทพมหานครจึงต้องมีการวางแผนและทำอย่างต่อเนื่อง โดยต้องแปลงโฉมให้เกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีข้อจำกัดในการเที่ยวในเวลากลางวันเพราะอากาศที่ร้อนมาก ให้เป็นไนท์บาซ่าร์หรือตลาดท่องเที่ยวกลางคืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกด้วยการใส่แสงสีเสียงเพื่อการชื่นชมศิลปวัฒนธรรมไทย และมีการวางขายสินค้านานาชนิด

  “โครงการไนท์บาซ่าร์ควรเริ่มต้นให้ใช้พื้นที่บริเวณสนามหลวงและรอบกระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร หากใช้พื้นที่ 50% เพื่อกิจกรรมสันทนาการและไนท์บาซ่าร์ก็จะใช้พื้นที่ 30,000 ตารางเมตร ส่วนกรุงเทพฯก็จัดกิจกรรม และตลาดนัดได้ทุกวัน เช่น คืนหนึ่งหากมีพื้นที่เช่า 20,000 ตารางเมตร คิดเป็นเงินตารางเมตรละ 100 บาทต่อคืน ได้เงินปีละ 720 ล้านบาท มีกำไร 20% หรือ 144 ล้านบาทต่อปี ก็นำมาพัฒนาพื้นที่ได้ต่อไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โสภณ พรโชคชัยเอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์สเกาะรัตนโกสินทร์กรุงเทพมหานครทางเท้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:34 น.