ข่าว
100 year

มอบตัวแป้ก ตร.ปฏิเสธจับกุมแกนนำฮ่องกงรุ่นเก๋า

ทีมข่าวต่างประเทศ4 ธ.ค. 2557 05:20 น.
SHARE

จากซ้าย ชู หยิ่ว หมิง, เบนนี ไถ่ และ ชาน คิน มัน (ภาพ: AFP PHOTO / Johannes EISELE)

จากกรณีแกนนำกลุ่มประท้วง “อ็อคคิวพายเซ็นทรัล” ของฮ่องกง อันประกอบไปด้วยนายเบนนี ไถ่ นายชาน คิน มัน อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยฮ่องกง และบาทหลวงชู หยิ่ว หมิง ประกาศว่าจะยอมมอบตัวต่อทางการ พร้อมเรียกร้องให้ผู้ประท้วงนักศึกษายุติการชุมนุมนั้น สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ระบุว่าแกนนำทั้ง 3 คน ได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อขอมอบตัวแล้ว ท่ามกลางเสียงสนับสนุนของผู้ร่วมอุดมการณ์ และเสียงก่นด่าจากกลุ่มประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม

แต่ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน แกนนำทั้ง 3 คน ได้เดินออกมาจากสถานีตำรวจพร้อมออกแถลงการณ์ว่า พวกตนได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจและแจกแจงรายละเอียดให้ฟังว่าพวกตนกระทำผิดกฎหมาย จัดการชุมนุมโดยมิได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กลับระบุว่า ไม่จำเป็นต้องจับกุมเพราะรายชื่อของแกนนำ ไม่ใช่บุคคลที่อยู่ในหมายจับของทางการ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางการฮ่องกงและทางการจีนได้ระบุมาตลอดว่า การชุมนุมประท้วงครั้งนี้เป็นการทำผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้แกนนำทั้ง 3 คน ได้ออกแถลงร่วมว่า การเข้ามอบตัวครั้งนี้เพื่อต้องการส่งสัญญาณให้ผู้คนรับรู้ว่า ผู้ชุมนุมประท้วงเคารพกฎหมาย การยอมมอบตัวมิได้หมายความว่าการชุมนุมล้มเหลว แต่หมายถึงการส่งสัญญาณต่อต้านอย่างเงียบๆไปยังรัฐบาลที่ไร้หัวจิตหัวใจ พร้อมขอเรียกร้องให้กลุ่มนักศึกษาสลายการชุมนุมได้แล้ว และเปลี่ยนการเคลื่อนไหวไปเป็นรูปแบบอื่นแทน

ขณะที่นายโจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาวัย 18 ปี กลุ่ม “สกอร์ลาริซึม” หนึ่งในเครือข่ายต่อต้านรัฐบาลจีนแทรกแซงการเลือกตั้งฮ่องกง ยังคงประกาศที่จะปักหลักอดอาหารประท้วงรัฐบาลต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะยอมเปิดการเจรจาปฏิรูปการเมือง อย่ามาร้องขอให้เราหลีกเลี่ยงความทรมานจากการอดอาหาร กรุณาไปเยียวยาชาวฮ่องกงที่ทุกข์ทรมานจากการถูกกดขี่ และขาดเสรีภาพจะเป็นการดีกว่า

ทั้งนี้ นายเบนนี ไถ่ นายชาน คิน มัน และบาทหลวงชู หยิ่ว หมิง เป็นแกนนำกลุ่มแรกที่ออกมาเรียกร้องไม่ให้รัฐบาลจีนแทรกแซงการเลือกตั้งฮ่องกง แต่ต่อมาหลังจากการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษารุนแรงขึ้น จึงประกาศขอเข้าร่วมกับกลุ่มนักศึกษาแทนเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงนักศึกษาแกนนำจีนเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดกรุงปักกิ่งโจชัว หว่องประชาธิปไตยข่าวต่างประเทศอ็อคคิวพายเซ็นทรัลมอบตัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้