ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอเผยตั้งพระทัย เสด็จ 5 ธ.ค. ในพิธีมหามงคล

  ทีมข่าวหน้า 14 ธ.ค. 2557 04:30 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีนำเหล่าตัวแทนข้าราชการทั่วประเทศถวายสัตย์ปฏิญาณ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยจะเป็นข้าราชการที่ดี มีความซื่อสัตย์สุจริต เป็นพลังของแผ่นดิน ขณะที่หน่วยงานทุกภาคส่วนพร้อมใจแสดงความจงรักภักดี จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ ด้านคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตั้งพระทัยจะเสด็จฯไปประกอบพระราชพิธีมหามงคลที่พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย 5 ธันวาคมนี้ พร้อมเชิญประชาชนร่วมชื่นชมพระบารมีและเฝ้ารับเสด็จเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เจ้าพนักงานของรัฐทุกหมู่เหล่า ต่างพร้อมใจถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นข้าราชการที่ดี

  โดยเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เวลา 07.50 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จัดให้มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ประธาน นำคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงของทุกภาคส่วนราชการทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ประมาณ 1,500 คน กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นข้าราชการที่ดี และเป็นพลังของแผ่นดิน มีความซื่อสัตย์สุจริต เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทและมุ่งมั่นแน่วแน่แก้ไขปัญหาของประเทศชาติและประชาชน สร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน และดำเนินชีวิตโดยยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนแห่งศาสนาตามแนวทางในพระบรมราโชวาทตลอดไป

  พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้กล่าวเชิญชวนข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจทั้งหลาย พร้อมกันตั้งจิตอธิษฐานอัญเชิญอานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจแห่งสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล โปรดดลบันดาลประทานพรให้พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ เป็นพระมิ่งขวัญร่มเกล้าของปวงข้าพระพุทธเจ้าและพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนิรันดร์ จากนั้น นายกฯ และผู้เข้าร่วมพิธีร่วมร้องเพลงพ่อแห่งแผ่นดิน และเพลงสรรเสริญพระบารมี จบแล้วถวายความเคารพ เสร็จสิ้นพิธี

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ประธาน นำคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงของทุกภาคส่วนราชการทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ประมาณ 1,500 คน กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณฯ
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ประธาน นำคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงของทุกภาคส่วนราชการทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ประมาณ 1,500 คน กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณฯ

  เช่นเดียวกับที่กระทรวง กรม กอง และสถานที่ราชการ หน่วยงานรัฐทั่วประเทศต่างจัดให้มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนฯ โดยพร้อมเพรียง อาทิ ที่กระทรวงกลาโหม มี พล.อ.ศิริชัย ศิษฐกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีฯ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน มี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ.เป็นประธานฯ ที่ลานอเนกประสงค์ชั้น 2 ศูนย์ราชการอาคาร เอ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานนำผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงยุติธรรม พร้อมใจกล่าวถวายพระพรชัยมงคลและปฏิญาณตนเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ขณะที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.เป็นประธานจัดกิจกรรม “ร้อยรวมดวงใจ เทิดไท้องค์ราชัน” เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยมีพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะ ถวายพระพรชัยมงคลฯ การลงนามถวายพระพร และการปล่อยพันธุ์ปลาซึ่งได้รับการสนับสนุนพันธุ์ปลาจากกรมประมง 9,999 ตัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

  ขณะที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช ตลอดวันที่ 3 ธ.ค. พสกนิกรจากทั่วประเทศ พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง นำแจกันดอกไม้และสิ่งของมาทูลเกล้าฯถวาย และร่วมลงนามถวายพระพรกันอย่างเนืองแน่น โดยในเวลา 15.30 น. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำบุคคลที่ปรากฏในภาพพระราชกรณียกิจที่หายากในอดีต ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมคัดเลือกมาจำนวน 9 ภาพ 9 คน ประกอบด้วย บาทหลวงวัชระ พฤกษาโรจนกุล น.ส.ชื่นจิต หรุ่มประดิษฐ์ พญ.รังสิมา แสงหิรัญวัฒนา นางอุษณีย์ หะยีแวดือเระ นายอัตรภูมิ ภูมิประเทศ นายณรงค์ หาดสูง นายขวี อินธิแสง นายสิงห์คำ ไชยยายอง นางเฉลียว สุขสีแดง นายเสถียร มีบุญ และนายประพันธ์ ภูสุดแสวง นำแจกันดอก ไม้ มาทูลเกล้าฯถวาย และร่วมลงนามถวายพระพร

  ด้าน ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปในงานพระราชพิธีมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาว่า ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมนี้ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงตั้งพระทัยไว้ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชพิธีมหามงคลนี้ที่พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย โดยจะเสด็จลงจากอาคารที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ในเวลา 10.30 น.แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพระวรกายของพระองค์ท่าน ส่วนจะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ จึงขอให้ประชาชนร่วมชื่นชมพระบารมีและเฝ้ารับเสด็จในวันมหามงคลของคนไทยด้วย

  นอกจากนี้ วันเดียวกัน คณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้เผยแพร่คำกล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีใจความว่า ประเทศไทยเราดำรงอยู่ได้ เพราะมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์พระประมุขของประเทศ พระองค์ทรงเป็นเอกอัครศาสนูปถัมภก ยอยกพระศาสนา พระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อประโยชน์สุขแก่ประเทศชาติ พระศาสนา และพสกนิกรของพระองค์นานัปการ พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทั่วทุกแห่งบนผืนดินไทย เพื่อเยี่ยมเยียนพสกนิกรของพระองค์ พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ย่อมประจักษ์อยู่แล้วว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่ เพื่อประโยชน์สุขแก่ปวงพสกนิกรและบ้านเมืองเพียงไร ทรงดำรงพระองค์โดยหลักทศพิธราชธรรม โดยมิได้บกพร่อง ควรที่พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า จักได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี

  ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2557 นี้ อาตมาภาพพร้อมด้วยคณะสงฆ์ทั้งมวล ขอถวายพระพรเจริญพระราชสิริสวัสดิ์พิพัฒนมงคล พระชนม์สุขทุกประการ จงมีแด่สมเด็จพระบรมบพิตรพระราชสมภารพระองค์ สมเด็จพระปรมินทรธัมมิกมหาราชาธิราชเจ้า ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ขอพระองค์จงทรงพระเกษมสำราญ เจริญด้วยพระชนมายุ พระวรรณะ พระสุขะ พระพละ พระปฏิภาณคุณสารสมบัติและขอจงทรงพระเจริญในสิริราชสมบัติตลอดจิรัฏฐิติกาล เป็นนิตย์เทอญฯ ขอถวายพระพร

  ต่อมา ช่วงเย็นที่วัดเทวราชกุญชร กรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับวัดเทวราชกุญชร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว โดยมีพระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมีพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

  สำหรับการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดกิจกรรมรณรงค์ “จากฟันเทียมสู่ราก ฟันเทียม ข้าวอร่อย ความสุขพระราชทาน เป็นของขวัญแก่ประชาชน” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยในปี 2558 นี้รัฐบาลและ สธ.กำหนดให้โครงการฟันเทียมพระราชทาน และโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติ เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน ถือเป็นของขวัญอันทรงคุณค่าที่พระราชทานแก่ชาวไทย โดยฟันเทียมพระราชทานเปิดให้บริการที่โรงพยาบาลสังกัด สธ.ทุกแห่งทั่วประเทศกว่า 900 แห่ง รากฟันเทียมเปิดให้บริการที่โรงพยาบาลสังกัดภาครัฐ ทั้งในและนอกสังกัด สธ. 200 กว่าแห่งฟรี

  ด้านสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ภายใต้ชื่อ “9 รักพ่อ งานของในหลวง” ณ บริเวณตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ สนามหลวง กรุงเทพมหานคร เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ พระปรีชาสามารถที่ก่อให้เกิดคุณูปการต่อประชาชน ประเทศชาติมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการแสดงเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้กับประชาชน โดยมีเป้าหมายหลักให้ประชาชนได้รับทราบสามารถนำไปต่อยอดขยายผล เพื่อสร้างประโยชน์และเพิ่มองค์ความรู้จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริให้มีความยั่งยืน ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างความรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ควบคู่กับการสร้างสำนึกแห่งความสามัคคีในประเทศให้บังเกิดความมั่นคงต่อไป โดยนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯนี้ เปิดให้เข้าชมในเวลา 10.00-22.00 น. จนถึงวันที่ 6 ธ.ค.นี้

  ส่วนที่สวนสัตว์ดุสิต พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดส่วนจัดแสดงลิงแสมทรงเลี้ยง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวชื่อ “คุณสมศักดิ์”เพศผู้ อายุ 11 ปี และ “คุณสมศรี” เพศเมีย อายุ 8 ปี โดยมีท่านผู้หญิงฉัตรแก้ว นันทาภิวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน พล.อ.ภัทรินทร์ ลีลายุทธ ประธานคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ร่วมงานพร้อมเชิญชวนประชาชนที่พาบุตรหลานมาเที่ยวดูสัตว์ได้ชมความน่ารักและความเป็นมาของลิงแสมทรงเลี้ยงทั้งคู่ ตลอดจนนิทรรศการโครงการแก้มลิง ที่อยู่ในบริเวณส่วนจัดแสดงฝั่งถนนราชวิถี เพื่อให้เยาวชนและประชาชนได้เรียนรู้แนวคิด และลักษณะวิธีการของโครงการแก้มลิง ในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ที่ทรงพระราชทาน เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัย

  ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงรับลิงแสมมือพิการชื่อ “คุณกะลา” เพราะมือติดในกะลา ที่คนเจาะรูไปเลี้ยงไว้ในพระราชวังดุสิต และทรงให้นำลิงแสมจากสวนสัตว์ดุสิตมาเป็นเพื่อน โดยพระราชทานชื่อลิงแสมเพศผู้ว่า “คุณสมศักดิ์” และเพศเมียชื่อ “คุณสมศรี” ทรงใช้ลิงแสมทั้ง 3 เป็นตัวอย่างให้รู้จักคำว่าแก้มลิง ที่เป็นแหล่งเก็บกักน้ำยามเกิดอุทกภัยและระบายออกมาใช้ประโยชน์ กระทั่งปี 2553 คุณกะลาตาย จึงทรงให้ลิงแสมทั้ง 2 ตัวกลับมาอยู่สวนสัตว์ดุสิต โดย พระราชทานค่าอาหารเป็นประจำทุกเดือน มูลนิธิพระดาบส องค์การสวนสัตว์ฯ และชมรมผู้รู้คุณแผ่นดินได้ร่วมกันปรับปรุงส่วนจัดแสดงให้สวยงามเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทั้งจัดแสดงที่มาของลิงแสมและโครงการแก้มลิง เป็นแหล่งเรียนรู้ให้ประชาชนทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพในการบรรเทาอุทกภัย

  นอกจากนี้ ที่เขตสัมพันธวงศ์ นายมนัส ประจวบจินดา ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ธ.ค. ทางเขตจะทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์-สามเณร 88 รูป พร้อมกล่าวถวาย พระพรชัยมงคล นอกจากนี้ กองทัพบก การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย และพิพิธภัณฑ์ยานพาหนะเจษฎาเทคนิคมิวเซียม ได้จัดขบวนรถไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติฯ 87 พรรษามหาราช ประกอบไปด้วย รถบัสนานาชาติ รถกระบะโบราณ รถคลาสสิก ขบวนรถจักรยานยนต์อาเซียน และคณะแรลลี่จากยุโรปรวมทั้งสิ้น 150 คัน ซึ่งจะเคลื่อนออกจากท้องสนามหลวงผ่านจุดต่างๆ มีปลายทางที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ โดยจะมาขับวิ่งวนรอบซุ้มประตูเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมชมรถโบราณ และบางส่วนขับชมย่านประวัติศาสตร์เยาวราช

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  5ธ.ค.ในหลวงเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถวายสัตย์ปฏิญาณประยุทธ์ จันทร์โอชาข้าราชการอุดม คชินทรพิธีมหามงคล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:06 น.