ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป็นงง! ตัวอย่างมันสมองกว่า 100 ก้อน หายลึกลับจาก มหา’ลัยเทกซัส

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 02:29 น.
  SHARE

  (ภาพ: ANDREW WINNING / AFP)

  ตัวอย่างสมองจำนวนกว่า 100 ก้อน หายไปจากมหาวิทยาลัยเทกซัส สหรัฐอเมริกา สร้างความงุนงงให้กับบรรดาคณาจารย์อย่างมาก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ว่า เกิดเหตุการณ์ชวนฉงน เมื่อตัวอย่างสมอง จำนวน 100 ก้อน ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในขวดโหลบรรจุก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งใช้สำหรับเก็บถนอมรักษาตัวอย่างทางชีววิทยา หายไปจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ในเมืองออสติน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในนั้นคาดว่ามีตัวอย่างมันสมองของ 'ชาร์ลส์ วิตแมน' ฆาตกรสุดเหี้ยมที่ก่อเหตุสังหารหมู่ ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เมื่อปี 1966 รวมอยู่ด้วย

  ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ 'ออสติน อเมริกัน-สเตตส์แมน' สมองที่หายไปเป็นจำนวนกว่าครึ่งของตัวอย่างสมองทั้งหมด ที่เก็บรักษาไว้ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า นักศึกษาอาจเป็นคนขโมยสมองเหล่านี้ไป "อาจเป็นไปได้ว่านักศึกษาปริญญาตรีได้พูดคุยกันเรื่องตัวอย่างสมอง และผู้คนทั่วไปถือโอกาสเข้ามาฉกสมองเหล่านี้ไปเป็นเครื่องประดับตกแต่งในห้องนั่งเล่น หรือเล่นตลกกันในเทศกาลฮาโลวีน" ศาสตราจารย์ ลอว์เรนซ์ คอร์แม็ก อาจารย์ด้านจิตวิทยา กล่าว

  ตัวอย่างมันสมองเหล่านี้ ถูกส่งให้กับมหาวิทยาลัยเทกซัส โดยโรงพยาบาลออสตินเมื่อ 28 ปีก่อน ภายใต้ข้อตกลงการครอบครองชั่วคราว จากการเปิดเผยของ นายทิม สกอลเลิร์ต เจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลการเก็บรักษามันสมอง กล่าวว่า ห้องปฏิบัติการทางจิตวิทยา มีพื้นที่สำหรับเก็บรักษาตัวอย่างมันสมองได้เพียง 100 ก้อนเท่านั้น ที่เหลือจึงถูกส่งไปเก็บไว้ในห้องใต้ดินของศูนย์วิจัยทรัพยากรสัตว์ของมหาวิทยาลัยเทกซัส และต่อมาเจ้าหน้าที่ก็พบว่ามันหายไปจากห้องใต้ดิน

  มหาวิทยาลัยเทกซัส ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาจะสืบสวนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวอย่างมันสมองเหล่านี้ ตั้งแต่พวกมันถูกส่งมาเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน และทางคณะจะดูแลตัวอย่างสมองเหล่านี้ด้วยความเคารพ ส่วนตัวอย่างมันสมองที่เหลืออยู่ จะใช้มันเป็นเครื่องมือในการสอนนักศึกษา และสัญญาว่าพวกเขาจะปฏิบัติต่อตัวอย่างมันสมองเหล่านี้ด้วยความเคารพ

  ทั้งนี้ ข้อตกลงที่ทางมหาวิทยาลัยทำร่วมกับโรงพยาบาลออสติน เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยต้องลบข้อมูลใดๆที่อาจระบุตัวผู้เป็นเจ้าของสมอง อย่างไรก็ตาม นายสกอลเลิร์ต เปิดเผยว่า สมองของฆาตกรสังหารหมู่สุดเหี้ยม ชาร์ลส์ วิตแมน อาจเป็นหนึ่งในตัวอย่างสมองที่ถูกขโมยไป

  ส่วนตัวอย่างสมองอีก 100 ก้อนที่เหลือ ถูกส่งไปที่อาคาร 'นอร์แมน แฮกเกอร์แมน' ในมหาวิทยาลัยเทกซัสแล้ว เพื่อทำการสแกนด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (เอ็มอาร์ไอ: MRI) โดยภาพที่ได้จะมีความละเอียดสูงเป็นประโยชน์ทั้งสำหรับการสอนและการวิจัย และไม่ทำให้สมองเกิดความเสียหายด้วย

  อนึ่ง ชาร์ลส์ วิตแมน เป็นอดีตทหารเรือชาวอเมริกันผู้มีปัญหาทางจิต ฆาตกรรมภรรยาและแม่ของตัวเอง ก่อนไปก่อเหตุสังหารหมู่ในมหาวิทยาลัยเทกซัส เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ส.ค. ปี 1966 โดยยิงผู้คนเสียชีวิตภายในอาคารหลักของมหาวิทยาลัยเทกซัส หรือ 'เดอะ ทาวเวอร์' 3 คน ก่อนที่นายวิตแมนจะขึ้นไปยังชั้นสังเกตการณ์บนชั้น 28 ของเดอะ ทาวเวอร์ และกราดยิงลงมาเบื้องล่างทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 11 ราย ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัวอย่างสมองขวดโหลฟอร์มาลดีไฮด์ชีววิทยาสมองหายมหาวิทยาลัยเทกซัสเมืองออสตินรัฐเทกซัสสหรัฐชาร์ลส์ วิตแมนสังหารหมู่ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:59 น.