ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชวนเที่ยวน้ำตกสวย ทำ 'สปาเท้า'​ โดยปลานับแสนตัว

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ธ.ค. 2557 04:08 น.
  SHARE

  ททท.ชวนเที่ยวน้ำตกที่สวยที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง ‘น้ำตกห้วยหลวง’ ใน อช.ภูจองนายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี เผยมีอันซีนไทยแลนด์ ทำ ‘สปาปลา’ โดยปลาเล็กปลาน้อยที่อาศัยในธรรมชาตินับแสนตัว ...  

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี ได้นำคณะสื่อมวลชน เข้าสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ น้ำตกห้วยหลวง หรือ น้ำตกบักเตว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ซึ่งถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง

  โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่กลางป่าสมบูรณ์ ไหลจากหน้าผาสูงชัน สูงกว่า 45 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ พื้นน้ำใส สะอาด มีหาดทรายขาวสะอาด และลานหินที่สวยงาม สัมผัสได้ถึงกลิ่นไอธรรมชาติอย่างแท้จริง

  น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา
  น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา

  ทั้งนี้ ที่ถือได้ว่า เป็น ‘อันซีนไทยแลนด์’ อีกอย่างหนึ่ง ของน้ำตกแห่งนี้ คือบริเวณแอ่งน้ำที่ใส สะอาด นักท่องเที่ยวจะมองเห็นตัวปลานับแสนตัว แหวกว่ายกันเป็นฝูง ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเมื่อนักท่องเที่ยวได้ลงมาเล่นน้ำ หรือนำเท้ามาแช่น้ำปลาเล็ก ปลาน้อย จะพากันมาแทะเล็มผิวหนังชั้นนอก หรือหนังกำพร้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการทำสปาเท้า เพื่อรักษาผิวและขจัดเซลล์ผิวเก่าตายแล้วให้หลุดลอกออกไปจากร่างกายด้วย

  นายวิชุกร กล่าวว่า สำหรับปลาเล็กปลาน้อยที่เห็นอยู่ในน้ำตกห้วยหลวง เป็นปลาพื้นบ้าน โดยชาวบ้านเรียกว่า ปลาจาด ซึ่งปลาจาดกลุ่มนี้ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารได้ และแช่เท้าทำสปาปลา ได้อย่างใกล้ชิด ไม่เป็นอันตราย โดยในช่วงเดือนกันยายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ นี้ ปริมาณน้ำตกอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำ และชมความของน้ำตกที่สวยที่สุดในภาคอีสานกันอย่างต่อเนื่อง

  น้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด ในอีสานตอนล่าง
  น้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด ในอีสานตอนล่าง

  "น้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 45 เมตร การเดินทางลงสู่เบื้องล่างนั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าลงไปชมน้ำตกกว่า 272 ขั้น มีจุดชมวิวเหนือน้ำตก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมน้ำตกห้วยหลวงได้อย่างเต็มตา รวมทั้งทัศนียภาพของป่าไม้ที่สวยงามตามแนวชายแดนกัมพูชา และ สปป.ลาว อันอุดมสมบูรณ์ มีพรรณไม้หายากนานาชนิด อาทิ ต้นตะเคียนทอง ประดู่ ยาง กระบาก ปู่จ้าว พะยูง มะค่า มะจอง และต้นแกแล เป็นต้น นอกจากนี้ ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ยังมีน้ำตกสราญรีภิรมย์ แก่งกะเลา และน้ำตกจุ๋มจิ๋ม หรือน้ำตกประโอนละออ ซึ่งเกิดจากสายน้ำที่ไหลลดระดับจากน้ำตกห้วยหลวงด้วย"

  สปาปลา
  สปาปลา

  สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี ถนนเขื่อนธานี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โทรศัพท์ 0-4524-3770 , 0-4525-0714 หรือ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย โทรศัพท์ 0-4541-1515-6.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปาปลาสปาเท้าชวนเที่ยวน้ำตกททท.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอุบลราชธานีภูจองนายอยท่องเที่ยวข่าวภูมิภาคน้ำตกห้วยหลวง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:06 น.