ข่าว
100 year

รอบโลก 04/12/57

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE
จีนจ่อรวม 2 บริษัทรถไฟ

เซี่ยงไฮ้-เมื่อ 3 ธ.ค.สื่อรัฐบาลจีนรายงานว่าจีนกำลังเดินเครื่องควบรวมบริษัทสร้างรถไฟชั้นนำ 2 แห่ง คือ “ไชน่า ซีเอ็นอาร์” กับ “ซีเอสอาร์” เพื่อเสริมศักยภาพส่งออกเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงและลดปัญหาแข่งกันเองทางธุรกิจ โดยจะใช้ชื่อใหม่ว่า “ไชน่า เรลเวย์ โรลลิ่ง สต็อค กรุ๊ป” ด้านประธานาธิบดีอิหร่าน คาซัคสถานและเติร์ก–เมนิสถาน ร่วมเปิดเส้นทางรถไฟเชื่อมชาติ เอเชียกลางที่ไม่มีทางออกทะเลกับภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย วิ่งขนส่งสินค้าจากภาคตะวันตกของคาซัคฯไปเมืองกอร์กาน ทางเหนืออิหร่านก่อนขยายรับผู้โดยสารในอนาคต.

ขีดเส้นขอช่วยไร้สาระ

แคนเบอร์รา-เมื่อ 3 ธ.ค.ออสเตรเลียประกาศมาตรการจำกัดการให้บริการของสถานทูตและสถานกงสุลกับชาวออสเตรเลียทั่วโลก หลังพบว่ามีชาวออสเตรเลียติดต่อขอความช่วยเหลือแบบไร้สาระจากสถานทูตหรือสถานกงสุลออสเตรเลียทั่วโลกมากขึ้นเช่นในกรุงเทพฯ บาหลี มะนิลา และนครรัฐดูไบ โดยมีทั้งเข้าไปขอยืมเงินจ่ายผู้หญิงค้าประเวณีและขอใช้สถานทูตทำงาน ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการสร้างความเชื่อถือในตัวเองและความรับผิดชอบในการเดินทางเกี่ยวข้องส่วนรวมให้จริงจังมากขึ้น.

ร็อคกี้เฟลเลอร์ชูพัฒนา

นิวยอร์ก-เมื่อ 3 ธ.ค.มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ในสหรัฐฯ เพิ่ม 35 เมืองทั่วโลกรวมทั้งกรุงเอเธนส์ (กรีซ) บาร์เซโลนา (สเปน) กรุงลอนดอน นครซิดนีย์ ส่วนในเอเชียก็มีทั้งสิงคโปร์ บังกาลอร์กับเชนไน (อินเดีย) หวงสีกับเต๋อหยาง (จีน) กรุงพนมเปญ (กัมพูชา) และโทยามะ (ญี่ปุ่น) เข้าเครือข่าย “เมืองที่มี ความยืดหยุ่น 100 แห่ง” ซึ่งมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ ทุ่มเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ช่วยเมืองในเครือข่ายเตรียมพร้อมรับมือปัญหาท้าทายทางเศรษฐกิจ สังคมและภัยธรรมชาติ.

เตรียมรับมือ “ฮากูปิต”

มะนิลา-เมื่อ 3 ธ.ค.ฟิลิปปินส์ส่งของช่วยเหลือเข้าไปยังหลายจังหวัดทางภาคกลางที่อยู่ในเส้นทางไต้ฝุ่นรุนแรงระดับ 3 “ฮากูปิต” (เฆี่ยน) และคาดว่าจะยกระดับเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 ภายใน 36 ชม.นี้ และคาดด้วยว่าจะพัดขึ้นฝั่งตะวันออกฟิลิปปินส์ใน 6 ธ.ค. ส่วนผู้อยู่แถบชายฝั่งและเขตเสี่ยงดินถล่ม ถูกอพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิงของรัฐแล้ว ซึ่งหลายพื้นที่ในเส้นทางพายุฮากูปิต ยังลำบากและรอฟื้นฟูจากพิษซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” ที่พัดถล่มเมื่อปลายปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกเซี่ยงไฮ้จีนบริษัทรถไฟแคนเบอร์ราอสเตรเลียนิวยอร์กมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์มะนิลาฮากูปิตไต้ฝุ่นฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้