ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้องกำจัดเหลือบ

  โจโจ้4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ถือเป็นการบ่อนทำลายวงการมวยไทยอย่างแท้จริง กรณีที่มีการวางยานักมวยชื่อดัง “ขวัญใจ นักเรียน” แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ จนช็อกหมดสติ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในรายการศึกวันทรงชัยของ “บิ๊กซ้ง” ทรงชัย รัตนสุบรรณ

  พูดถึง “บิ๊กซ้ง” ทรงชัย รัตนสุบรรณ แล้วต้องยอมรับว่าจะกี่ปี ก็ยังครองบัลลังก์โปรโมเตอร์มวยไทยเบอร์ 1 ของเมืองไทย ที่หาตัวจับยากเพราะจัดแต่ละนัดเก็บค่าเข้าไม่มีคำว่าไม่ล้าน

  ยุคนี้สมัยนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างที่โปรโมเตอร์หลายคนเริ่มพัฒนามาเก็บค่าดูได้เป็นล้าน

  เรื่องการวางยานักมวยครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มันมีมานานแล้ว โดยเฉพาะมวยไทยที่เกิดบ่อยครั้ง จนบางครั้งมันเกิดความชินชากันไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังหาคนผิดมาลงโทษไม่ได้สักที

  อย่างในปีนี้ที่เห็นๆ และมีข่าวคราวมีด้วยกันหลายศึกตั้งแต่ ศึกอัศวินดำ เจ้าเขียวไพลิน ส.กิตติชัย โดนวางยา เกิดอาการวูบหมดสติในขณะที่กำลังชกกับสิงห์พยัคฆ์ ศิษย์ราวีน้อย

  ถัดมาเป็นศึกมวยไทยลุมพินี ที่เวทีลุมพินี นักมวยที่ถูกวางยาคือ กระต่ายขาว ศิษย์อุดมชัย และศึก ต.ชัยวัฒน์ + ส.จ.วิชิตแปดริ้ว ที่เวทีราชดำเนิน มีนักมวยถูกวางยา 2 คน คือ เสกสรร อ.ขวัญเมือง และเพชรอู่ทอง อ.ขวัญเมือง

  แค่นี้ก็ปาเข้าไปครบเวทีหลักหมดแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังจับมือใครดมไม่ได้เลย

  อาจเป็นเพราะเรายังขาดความเอาจริงเอาจังในเรื่องบทลงโทษหรือมีมาตรการป้องกันที่เด็ดขาดหรือเข้มมากนัก จึงทำให้เรื่องราวลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

  ส่วนหนึ่งเกิดจากคนเล่นพนันที่หวังใช้ทางลัดด้วยการวางยานักมวยเพื่อให้ความได้เปรียบอยู่กับตน ซึ่งจริงๆแล้วผมว่าต้นเหตุใหญ่ของการวางยานักมวย ก็เพราะการพนัน ถ้าเราตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลมด้วยการไม่ให้มีการเล่นพนัน ปัญหาเหล่านี้คงจะหมดไปอย่างแน่นอน

  แต่อย่างว่า คนไทยหรือมวยไทยกับเรื่องพนันมันอยู่คู่กันมานานแล้ว การจะไปตัดทิ้งซะทีเดียวคงเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าเราลองใช้มาตรการหรือวิธีที่เข้มงวดจริงจังมากขึ้นน่าจะพอกำราบลงได้บ้าง

  คนเหล่านี้แหละครับที่ทำให้วงการมวยไทยเสื่อมลง ทั้งที่ความจริงแล้วมวยไทยคือศิลปะประจำชาติของไทย ที่ควรต้องอนุรักษ์หวงแหนไว้ แต่ถ้าเมื่อใดที่เราทำกับกีฬาที่บรรพบุรุษอุตส่าห์สร้างสมมาอย่างนี้ อีกไม่นานความศักดิ์สิทธิ์และความขลังก็จะเสื่อมลง จนสุดท้ายก็จะไม่มีใครให้ความสนใจมวยไทยอีกเลย

  ปัญหาเหล่านี้จะหมดลงหรือไม่ คงต้องฝากถึงท่านรัฐมนตรีหญิงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร” และ “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยหาวิธีสะสางเหลือบในสังคมมวยไทยให้หมดไป

  ขนาดคดีอื่นที่ยากกว่านี้ท่านยังทำได้ และหาคนผิดมาลงโทษได้สำเร็จ

  เหลือบเหล่านี้ที่มันเกาะกินวงการมวยไทยมานานเต็มที หากโดนยาแรงเข้าไปรับรองไม่รอด

  เชื่อว่าถ้าทำได้ท่านจะเป็นฮีโร่ในสังคมมวยไทยแน่นอน.

  โจโจ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนโจโจ้ต้องกำจัดเหลือบแสงมณี ส.เทียนโพธิ์บิ๊กซ้งทรงชัย รัตนสุบรรณมวยไทยวางยากอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:31 น.