ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พม.ใช้เทคโนโลยีเพิ่มศักยภาพผู้พิการเข้าถึงสิทธิ

  ทีมข่าวการศึกษา4 ธ.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดงาน “วันคนพิการสากล ประจำปี 2557” ว่า องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันที่ 3 ธ.ค.ทุกปี เป็นวันคนพิการสากล โดยปีนี้ได้กำหนดประเด็นหลักของวันคนพิการสากล คือ “การพัฒนาเทคโนโลยี...สู่การพัฒนาคนพิการอย่างยั่งยืน” เพื่อมุ่งเน้นบทบาทของเทคโนโลยีที่เอื้อต่อคนพิการใน 3 ด้าน ได้แก่ 1.การลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ 2.การส่งเสริมสภาพแวดล้อมในการทำงาน และ 3.สนับสนุนการดำรงชีวิตอิสระของคนพิการ ทั้งนี้ พม.ได้กำหนดจัดงานทั้งในกรุงเทพฯและภูมิภาค ตั้งแต่บัดนี้ถึงเดือน ก.พ.2558 โดยมีเป้าหมายให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการได้รับรู้และเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ

  ขณะที่นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ฝากข้อความเนื่องในวันคนพิการสากลว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกนำพาองค์ความรู้ที่ไขว่คว้าได้ง่าย ทำให้คนพิการได้รับประโยชน์อย่างมาก ขณะเดียวกัน ก็มีคนพิการอีกมากมายที่ยังขาดการเข้าถึงเครื่องมือที่สำคัญเหล่านี้ ในฐานะประชาคมระหว่างประเทศที่ทำงานเพื่อการพัฒนา จึงกำหนดวาระการพัฒนาหลัง พ.ศ.2558 อย่างทะเยอทะยานและมีแรงกระตุ้น เพื่อไม่ทิ้งให้ใครอยู่ข้างหลัง พวกเราต้องใช้ประโยชน์จากพลังเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาสำหรับทุกคน ผ่านเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการสามารถพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดุลย์ แสงสิงแก้วรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พม.วันคนพิการสากลบัน คี มุนเลขาธิการสหประชาชาติเทคโนโลยีเพิ่มศักยภาพผู้พิการเข้าถึงสิทธิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:54 น.