ข่าว
100 year

สั่งฟ้องแล้ว! 2 พม่าฆ่าที่เกาะเต่า 4 ธ.ค.นี้ อัยการฟัน 5 ข้อหา (ชมคลิป)

ทีมข่าวภูมิภาค4 ธ.ค. 2557 01:47 น.
SHARE

คณะทำงานอัยการพิจารณาสำนวนคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า ใช้เวลาร่วม 2 เดือน ขอผัดฟ้องไป 6 ครั้ง มีสำนวนกว่าพันหน้า สรุปสั่งฟ้องผู้ต้องหาแล้วใน 5 กระทงความผิด นำยื่นต่อศาล 4 ธ.ค.นี้ พร้อมขอศาลเร่งนำเข้าสู่กระบวนพิจารณา...

ภายหลังจากได้ขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาเป็นผัดที่ 6 ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานอัยการภาค 8 นายธวัชชัย เสียงแจ้ว อธิบดีอัยการภาค 8  เป็นประธานประชุมคณะทำงานอัยการพิจารณาสำนวนคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่ ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง

จากนั้น นายธวัชชัย เสียงแจ้ว อธิบดีอัยการภาค 8  เปิดเผยว่า คณะพนักงานอัยการ ได้มติสั่งฟ้องนายเวพิว หรือวิน อายุ 21 ปี สัญชาติพม่า และนายซอลิน หรือ โซเรน อายุ 21 ปี สัญชาติพม่า ผู้ต้องหาในคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ ที่พนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ส่งสำนวนมาให้พิจารณา ฟ้องต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย

โดยอัยการจะฟ้องใน 5 กระทงความผิด คือ 1.หลบหนีเข้าเมือง 2.เข้าอยู่ในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ร่วมกันฆ่านายเดวิด มิลเลอร์ 4.ร่วมกันกระทำชำเรา น.ส.ฮานน่าห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์  5.ร่วมกันฆ่า น.ส.ฮานน่าห์ เพื่อปกป้องความผิดและหลบหนีการถูกจับกุม ตาม ป.อาญา 289(7) สำหรับผู้ต้องหาที่ 2 คือ นายซอลิน หรือโซเรน ถูกสั่งฟ้องเพิ่มอีก 1 คดี คือ ลักทรัพย์นายเดวิด มิลเลอร์  
 
"ได้มอบหมายให้นายไพบูลย์ อาชวานันทกุล อัยการจังหวัดเกาะสมุย นำสำนวนสอบสวนยื่นต่อศาลจังหวัดเกาะสมุยเพื่อฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ และจะประสานไปยังผู้พิพากษาให้เร่งนำสำนวนขึ้นสู่กระบวนการพิจารณาเนื่องจากที่ผ่านมา คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งสาเหตุที่คณะพนักงานอัยการใช้เวลาพิจารณาสำนวนนานร่วม 2 เดือน เนื่องจากต้องการให้สมบูรณ์ ครบถ้วน และเชื่อมโยงกันทั้งในเรื่องของพยานบุคคล พยานวัตถุ พยานนิติวิทยาศาสตร์ และภาพจากกล้องวงจรปิด รวมถึงการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องกับคดีในทุกขั้นตอน โดยคดีนี้มีสำนวนกว่า 1,000 หน้า" อธิบดีอัยการภาค 8 กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษเกาะเต่า2พม่าอัยการเกาะสมุยสั่งฟ้องฟ้อง5ข้อหาศาลจังหวัดเกาะสมุย4ธ.ค.57คดีเกาะเต่าอาชญากรรมข่าวภูมิภาคเกาะสมุยสุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้