ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประยุทธ์' ถกผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ วอน ให้เข้าใจการทำงาน รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 21:06 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" ถกผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ วอน ให้เข้าใจการทำงานรัฐบาล ยันไม่ได้ตำหนิใคร ระบุปฏิรูปฯ ไม่เสร็จ ขอแค่เริ่มต้นแล้วไปต่อกันเอง ปัดไม่รู้ "เอเอสทีวีผู้จัดการ" ไม่ได้ร่วม


  เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่สโมสรราชพฤกษ์ นอร์ธปาร์ค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ ว่า การหารือครั้งนี้ เป็นการหารือสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ตนได้อธิบายให้กับผู้บริหารสื่อถึงการเข้ามาบริหารประเทศตั้งแต่มี คสช. และจะเดินหน้าประเทศอย่างไร เราอยู่ในขั้นตอนไหน จะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นเดิมในอนาคตได้อย่างไร เราต้องช่วยกันในการทำอย่างไรให้ประชาชนปรองดองให้ได้

  เหล่าผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี
  เหล่าผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี


  ส่วนเรื่องกฎหมาย ตนก็อธิบายว่า เป็นอย่างไร ซึ่งต่างก็มีความเข้าใจกันในเหตุผลทั้งหมด ผู้บริหารสื่อฯ ได้ถามตนว่าจะปฏิรูปได้หมดหรือไม่ เพราะมีเวลาเพียงปีเดียว ตนก็ตอบว่าเป็นเรื่องที่เราวางพื้นฐานไว้ วันหน้าใครที่เป็นรัฐบาลทำตามนี้ก็ไม่มีปัญหา ถ้าเราตกลงกันไม่ได้ในวันนี้ การเลือกตั้งจะมีปัญหาเช่นเดิม สำหรับสื่อฯ ที่ไม่ได้ถูกเชิญมาในครั้งนี้นั้น เนื่องจากเราขอเชิญสื่อสำนักใหญ่ก่อน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ไม่ได้เชิญครบทุกสื่อฯ ใช่หรือไม่ เพราะเห็นว่า เอเอสทีวี ผู้จัดการ มา แต่ไม่มีชื่อเลยไม่ให้เข้า พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธว่า ไม่รู้ เมื่อถามย้ำว่า เมื่อสื่อฯ มาแล้วไม่ให้เข้า อาจเสียความรู้สึก เพราะให้ความร่วมมือแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ พร้อมกับหันไปหาเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ยืนอยู่ด้านหลังว่า “มีด้วยหรือ มาแล้วไม่ได้เข้า แล้วทำไมไม่ให้เข้าล่ะ ผมไม่รู้จริงๆ”

  เมื่อถามอีกว่า ทุกวันนี้ได้อ่านเอเอสทีวีผู้จัดการ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ทุกวันนี้ไม่อ่านแล้ว เพราะบางฉบับพออ่านแล้วโมโห" เมื่อถามว่า รอบหน้าจะมีการเชิญมาอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รอบหน้าตนคงไม่พูดเองแล้ว พอแล้ว ให้คนอื่นพูดบ้าง เมื่อถามอีกว่า ในส่วนของสื่อฯ ทีวีจะเชิญมาคุยด้วย หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรมั้ง ทุกคนคงเข้าใจหมดแล้ว ใครที่จะไปนอกลู่นอกรอย สังคมต้องช่วยกันดูแลหน่อย แต่ตนเชื่อว่า เขาไปไม่ได้หรอก หากไปฝืนโลกอย่างนั้น ถ้าตนทำในส่วนที่ดีก็มาว่าตนไม่ดีไม่ได้ ที่ตนคิดๆ ดีหมดและตั้งใจทำดีหมด แต่หากทำไม่ดี ไปโกงไปอะไรกันก็ไปตามจับกัน แต่ไม่ใช่มาบอกว่า ที่ทำมาทั้งหมดมันไม่ดีทั้งหมดเลยก็ไม่ใช่ ส่วนความตั้งใจมีเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะตนทุ่มเท

  เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการปฏิรูปสื่อหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้พูดเลย เมื่อถามว่า ได้มีการพูดถึงบางประเด็นที่มีการติดใจบางอย่าง ที่อาจจะนำเสนอไม่ถูกต้องหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ๆ ตนไม่ได้ต่อว่าอะไรเขาเลย ไม่เคยตำหนิเลย บอกเพียงว่า ต่างคนต่างมีความคิดของตัวเอง ไม่อยากจะก้าวล่วงกับสื่อฯ โดยบอกไปว่า ลูกน้องท่านก็น่ารักทุกคน ตนอาจจะโมโหบ้าง อะไรบ้าง เป็นธรรมดา จิกหูบ้างก็ว่ากันไป แต่ทั้งหมดนี้ตนรู้ถึงความห่วงใย ทุกคนก็สงสัยแต่บางครั้งการอธิบายสั้นๆ ก็ไม่เข้าใจ ตนพูดไปทุกประเด็นถามมาตอบหมด จะทำอย่างไร เดินหน้าประเทศกันอย่างไร วิกฤติประเทศมันแค่ไหนอย่างไร หรือเศรษฐกิจพอเพียงก็อธิบายให้ฟังว่าเป็นอย่างไร ไม่ได้แยกเอาเศรษฐกิจพอเพียงมาทำ แต่เอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาทำทุกงาน มีเหตุมีผลพอประมาณ และมีภูมิคุ้มกันที่ดี จะได้ไม่ล้ม การเดินหน้าประเทศจะได้ไม่ล้มทุกเรื่อง การใช้จ่ายเงินงบประมาณต้องมีเหตุมีผล ไม่ใช่ใช้ไปเรื่อยเปื่อย หนี้สาธารณะก็เพิ่มขึ้น หนี้ครัวเรือนก็มากขึ้น พยายามอธิบายให้ฟังว่า จะเดินไปอย่างไร 3 เดือนแล้วจะเดินอย่างไร ซึ่งผู้บริหารสื่อฯ ก็เข้าใจว่ารัฐบาลมีสิ่งที่ต้องทำเยอะ

  "ซึ่งมีบ้างคนถามว่า มั่นใจได้อย่างไรว่า เรื่องการปฏิรูปจะทำเสร็จ โดยชี้แจงไปว่าไม่เสร็จหรอก ถึงอย่างไรก็ไม่เสร็จ แต่ต้องการวางขั้นต้นไว้แบบนี้ เพราะผมมีเวลาเท่านี้ อย่างวันนี้ที่ไปคุยกับนักธุรกิจ 39 สมาคม เขาก็แฮปปี้ นี่แหละอนาคตของเราเลย ถ้าเราไม่สร้างความเข้าใจกับเขา เขาก็ไม่มาลงทุนแล้วเราจะอยู่อย่างไร อนาคตเราอยู่กับเขา วันนี้เขาพอใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

  นายกฯ กล่าวต่อว่า เราต้องการสร้างความเข้าใจ เพื่อให้สร้างบรรยากาศปรองดอง ทุกคนไม่อยากทะเลาะกัน ไม่อยากเอาเรื่องการเมืองมาทะเลาะกัน ก็ต้องแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ได้ก่อน ส่วนเรื่องกฎหมายก็ไปว่ากันด้วยกฎหมาย วันนี้ต้องมองว่า รัฐบาลหน้าจะอยู่อย่างไร ตนวางรากฐานว่าให้เป็นแบบนี้ แต่ถ้าเข้ามาแล้วจะทำแบบอื่นก็ช่วยไม่ได้ เพราะประชาธิปไตยเป็นเช่นนั้น ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบของรัฐธรรมนูญว่า จะเลือกตั้งอย่างไร ถ้าทุกคนยอมรับกติกาว่ารัฐบาลหน้าจะอยู่กันด้วยความรักความสามัคคีไปอย่างนี้ ประเทศไปได้แน่นอน

  "ผมไม่เคยไม่สบายใจกับการทำงานของสื่อฯ และรู้จักกันหมด เพียงแต่ให้เขามาเห็นตัวตนของผมอีกที เพราะก่อนหน้าที่ไม่ได้อยู่ในอำนาจ รู้จักกันในฐานะ ผบ.ทบ. บรรดาผู้บริหารสื่อฯ เขาก็รู้จักผมมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่เคยคุยกัน เมื่อผมมีอำนาจแล้วเขาจะได้เห็นว่า ผมไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพียงแต่บอกว่า มีความจริงจังมากขึ้น แบกความรับผิดชอบมากขึ้น มากกว่าที่เป็น ผบ.ทบ. และให้สบายใจว่าไม่ได้ใช้ความคิดแบบทหารอย่างเดียว เพียงแต่ให้ทหารมาขับเคลื่อนให้ประเทศเดินหน้าเร็วขึ้น เพราะเวลาจำกัด แต่ตนใช้สติปัญญาจากทุกส่วนที่มีความรู้ทั้งด้านเศรษฐกิจก็มาหารือกันหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า การหารือ มีการพูดถึงประกาศ คสช.ฉบับ 97 กับ 103 หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าสื่อมวลชนไม่ทำอะไร ตนจะไปทำอะไรท่าน ทำไม ยังไม่ได้ทำอะไร มีแล้วจะเป็นอะไร รำคาญใจหรือ?..

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ผู้บริหารสื่อสิ่งพิมพ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคสช.ตำหนิใครปฏิรูปไม่เสร็จเริ่มต้นไม่รู้เอเอสทีวีผู้จัดการไม่ได้ร่วมข่าวการเมืองเข้าใจการทำงานรัฐฐาล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:27 น.