ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.2 มัธยม 3 วันจบ ป้อนโอกาสหรือเหยียบซ้ำการศึกษาไทย?

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  ในหลักสูตรอันเป็นแสงเทียนส่องทางให้แก่เด็กนักเรียนผู้มีหนทางมืดมน กลับมีช่องโหว่อยู่หลายต่อหลายจุด จนเกิดมีข้อทวงถามปัญหาที่ซ่อนเร้นอยู่ในหลักสูตร เรียนลัด จบไว ของหนองชุมแสงวิทยาออกไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะข้อท้วงติงอันเป็นหลักใหญ่ใจความสำคัญของโครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส ก็คือ เด็กที่จบจากสถานศึกษาแห่งนี้ มีคุณภาพเพียงพอกับวุฒิที่ได้รับไปแล้วหรือ?

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ผลักดันโครงการ น.ส.ว. ขอโอกาสตั้งแต่แรกเริ่ม พร้อมตอบคำถามว่า เหตุใดไฉนกัน จึงเลือกที่จะสนับสนุนหลักสูตรเรียนลัด จบไว ปานสายฟ้า และหลักสูตรที่ว่านี้มีหลุมพรางใดๆ บ้าง

  หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มองหาช่องทางเรียนแบบติดจรวด โดดรับวุฒิแบบด่วนจี๋ แต่ยังสงสัยและลังเล ชั่งน้ำหนักไม่ถูกว่า จะมีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากัน เราขอย้ำแบบแนบชิดติดหูว่า ในตอนที่ 2 คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

  นักเรียนที่เข้ามาเรียนใน ร.ร.หนองชุมแสงวิทยา
  นักเรียนที่เข้ามาเรียนใน ร.ร.หนองชุมแสงวิทยา
  ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ผู้ผลักดันโครงการ น.ส.ว.
  ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ผู้ผลักดันโครงการ น.ส.ว.

  จุดเริ่มต้นหนองชุมแสงวิทยา จากวันนั้นถึงวันนี้...
  ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ย้อนนาทีในครั้งที่หนองชุมแสงได้ถูกก่อตั้งขึ้น ว่า แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่ตนจะเข้าไปผลักดันโรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี นั้น โรงเรียนได้ดำเนินมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่เมื่อตนได้รับทราบว่าโรงเรียนไกลปืนเที่ยงแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานศึกษาที่เปิดโอกาสให้แก่เด็กนักเรียนที่ประสบปัญหาชีวิต แต่มีความตั้งใจจริง และมุ่งหวังจะศึกษาต่อให้สำเร็จ ซึ่งทางโรงเรียนได้มอบโอกาสให้เด็กเหล่านี้ได้กลับมาเรียนอีกครั้ง โดยตั้งกติกาหรือแผนการสอนต่างๆ ที่เอื้ออำนวยแก่ตัวผู้เรียน

  กระนั้น เด็กนักเรียนกลุ่มนี้จึงเป็นเด็กกลุ่มที่ค่อนข้างมีปัญหา อาทิ มีพฤติกรรมทะเลาะวิวาท ปัญหายาเสพติด เรียนช้า ติด 0 ติด ร. ประสบปัญหาตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม นักเรียนออกลางคัน หรือแม้กระทั่งเด็กสาวที่ถูกข่มขืน เป็นต้น โดยใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของสํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เช่นเดียวกับที่ใช้สอนเด็กในระบบ ซึ่งการจัดการเรียนรู้มีความยืดหยุ่นตามความพร้อม และความต้องการของผู้เรียน เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้พัฒนาศักยภาพตนเอง ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง

  “ในยุคที่เราดูแลกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยาได้ดำเนินโครงการศึกษาทางเลือกเช่นนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่เมื่อเราเห็นว่า โรงเรียนมีจุดประสงค์ที่ดี เขตพื้นที่ไหนมีโรงเรียนที่เปิดโอกาสในลักษณะนี้อีก ก็ให้เข้ามานำเสนอ และทางกระทรวงจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูว่า หลักสูตรของทางโรงเรียนเป็นเช่นไร วิธีการประเมินผลเป็นแบบใด และเราสามารถเสริมในส่วนใดได้บ้าง พร้อมกับให้โรงเรียนเหล่านี้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน พาไปศึกษาดูงานต่างประเทศ เพราะนอกเหนือจากประเทศไทย ประเทศอื่นๆ ก็มีการศึกษาเช่นนี้อยู่ด้วย” อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ผลักดันโครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส ย้อนไปถึงนาทีเก่าก่อน

  ใบงานเรื่องสิทธิมนุษยชน
  ใบงานเรื่องสิทธิมนุษยชน
  ห้องเรียนขนาดกลางรับนักเรียนกว่าร้อยคน
  ห้องเรียนขนาดกลางรับนักเรียนกว่าร้อยคน


  โรงเรียนใหญ่รู้มาก ผลักเด็กห่วย อัพเกรดคุณภาพโรงเรียน
  สิ่งที่ ดร.คุณหญิงกษมา รู้สึกไม่สบายใจ นั่นก็คือ แทนที่โรงเรียนอื่นๆ จะปรับหลักสูตรของตัวเองให้เอื้ออำนวยต่อเด็กที่มีผลการเรียนไม่ดี แต่สุดท้ายกลับส่งเด็กเรียนแย่ พฤติกรรมไม่ดีให้ออกมาเรียนที่โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี เสียอย่างนั้น ซึ่งผิดแผกออกไปจากเจตนารมณ์เดิมที่ต้องการให้แต่ละโรงเรียนตระหนักถึงวิธีการสอนของโรงเรียนทุกเรียน ที่ควรประยุกต์ให้เอื้ออำนวยแก่เด็กนักเรียนทุกประเภท

  ในระยะหลังโรงเรียนต่างๆ กลับส่งเด็กนักเรียนที่มีปัญหามาที่หนองชุมแสง โดยที่โรงเรียนต้นสังกัดไม่แก้ไขแผนการสอนใดๆ ให้แก่เด็กที่มีปัญหาเลย จึงทำให้ขณะนี้ปริมาณเด็กที่เข้าไปเรียนที่หนองชุมแสง มีจำนวนมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยคุณหญิงกษมา มองว่าโครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส เป็นโครงการที่ดีที่ให้เด็กผู้มีโอกาสอันน้อยนิด สามารถกลับเข้ามาในระบบการศึกษาได้

  “ขณะที่โครงการนี้ก็มีช่องโหว่ให้โรงเรียนต่างๆ เข้ามาฉวยโอกาส ผลักเด็กแย่ๆ ของตัวเองไปเรียนที่หนองชุมแสง เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์และคุณภาพของโรงเรียนให้ดีขึ้น แต่ถ้าเรามัวแต่ให้ความสำคัญของผลสัมฤทธิ์ จนหลงลืมพัฒนาการของเด็ก แล้วอนาคตของชาติในวันข้างหน้าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร” คุณหญิงกษมา นักการศึกษาผู้มีประสบการณ์อันยาวนานท้วงติงอย่างน่าสนใจ

  ห้องรับสมัครเรียน โครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส
  ห้องรับสมัครเรียน โครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส
  ห้องที่ใช้สอบนักเรียน
  ห้องที่ใช้สอบนักเรียน


  เตือนระวัง คนหวังวุฒิ (ไม่มีปัญหาชีวิต) แห่เรียนเกินรับไหว
  แม้ว่า สพฐ.พร้อมให้โอกาสให้โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา ได้คิดนอกกรอบจากฐานความคิดเดิมๆ แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนที่ใช้แนวทางการสอนในลักษณะใด ก็ต้องใช้กติกาไปในแนวทางเดียวกัน โดยเฉพาะหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกนักเรียนเข้ามาศึกษาในโรงเรียน เพราะหากว่า ไม่ระมัดระวังในเรื่องนี้ อาจทำให้เด็กแห่เข้ามาเรียนต่อในโรงเรียนนอกระบบอย่างหนองชุมแสงเป็นจำนวนมาก เพราะมีความเชื่อและเข้าใจที่ว่า เรียนที่นี่จบเร็วกว่าโรงเรียนสามัญในระบบปกติ

  หากหนองชุมแสง ไม่ตริตรองอย่างรอบคอบ ไม่ระมัดระวังให้ดี อาจทำให้ในอนาคตจะมีเด็กๆ แห่เข้ามาเรียนจนมากเกินควร เพราะคิดว่าเรียนแบบนี้ยืดหยุ่น สะดวก และจบเร็วกว่าเด็กที่เรียนในระบบปกติอย่างมาก ดังนั้น โรงเรียนควรจะต้องเริ่มมีระบบคัดกรองที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม เพื่อใช้ในการตรวจสอบเด็กแต่ละคนว่า เด็กคนใดบ้างมีลักษณะที่เข้าเกณฑ์ หรืออาจต้องรับเฉพาะเด็กที่มีความจำเป็นจริงๆ และนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องกังวล ฉะนั้นทางโรงเรียนจะต้องวางแผนให้เหมาะสม และต่อยอดให้เป็น

  “การเรียนหลักสูตรทางเลือกประเภทนี้ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องดูแลวัดผลอย่างใกล้ชิด แต่หากถามว่า การเรียนลัด จบไวเช่นนี้ ได้คุณภาพจริงหรือ เราเชื่อว่าทางเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆ จะเป็นผู้ตอบข้อคำถามที่ว่านี้ได้อย่างแน่นอน” กษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ทิ้งท้ายสั้นๆ แต่อาจทำหลายคนสะดุ้ง.

  อ่านเพิ่มเติม

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.1 เปิดหมดทุกแง่มุม หลักสูตรฮิต เรียน 3 สอบ 2 โดดรับวุฒิ!

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.3 "ขอโอกาสพลิกชีวิตสักครั้ง" ตีแผ่เรื่องสุดช้ำศิษย์ทุกข์ระทม

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.4 หลักสูตรไฮสปีด จะหยุดไหม หรือไปต่อ ?

  แบบทดสอบที่ให้นักเรียนทำในห้องเรียน
  แบบทดสอบที่ให้นักเรียนทำในห้องเรียน
  นักเรียนให้ความร่วมมือในการเรียน
  นักเรียนให้ความร่วมมือในการเรียน
  ห้องรับสมัครเรียน โครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส
  ห้องรับสมัครเรียน โครงการ น.ส.ว. ขอโอกาส
  ห้องที่ใช้สอบนักเรียน
  ห้องที่ใช้สอบนักเรียน
  หน้าห้องมีการติดป้ายขั้นตอนการสมัครเรียน
  หน้าห้องมีการติดป้ายขั้นตอนการสมัครเรียน
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:43 น.