ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.ยกร่าง รธน. ยืนกรานให้คงโทษประหารชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 19:27 น.
  SHARE

  "เลิศรัตน์ รัตนวานิช" เผย กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญฯ ยืนกรานให้คงโทษประหารชีวิต ย้ำคดีอุกฉกรรจ์ ต้องได้รับบทลงโทษสาสม

  วันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงว่า ที่ประชุมได้พิจารณารายงานของคณะอนุกรรมาธิการคณะที่ 2 ภาค 1 พระมหากษัตริย์และประชาชน ในส่วนสิทธิเสรีภาพพลเมือง การมีส่วนร่วมทางการเมือง และการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ โดยคณะอนุกรรมาธิการเสียงส่วนใหญ่เสนอให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตในทุกคดี แต่เสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ เห็นว่า ควรคงโทษประหารชีวิตไว้ เพราะมีคดีอุกฉกรรจ์หลายคดี ควรได้รับการลงโทษสาสมกับความผิดที่ได้ทำ เช่น ค้ายาเสพติด ฆ่าข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง

  โดยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ฝากประเด็นดังกล่าวให้ นางถวิลวดี บุรีกุล กรรมาธิการยกร่างฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านการรับฟังความคิดเห็นประชาชน ไปสอบถามความเห็นจากประชาชนว่า ควรให้คงโทษประหารชีวิตหรือไม่ รวมถึงเรื่องสิทธิของบุคคลที่ไม่ได้เป็นคนไทย แต่พักอาศัยในประเทศไทยควรเป็นอย่างไร

  พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการยกร่างฯ ได้พิจารณารายงานคณะอนุกรรมาธิการฯ คณะที่ 7 เรื่องศาลและกระบวนการยุติธรรม โดยคณะอนุกรรมาธิการมีความเห็นว่า ในส่วนของศาลยุติธรรม ควรให้คดีทั่วไปสิ้นสุดที่ศาลอุทธรณ์ แต่ถ้าจะสู้ต่อในชั้นศาลฎีกา ต้องทำคำร้องเป็นกรณีพิเศษ เพื่อลดปริมาณคดีในศาลฎีกา ที่มีอยู่จำนวนมากนอกจากนี้ ยังกำหนดให้ผู้พิพากษา มีอายุ 35 ปีขึ้นไป จากเดิมอยู่ที่ 25 ปี เพราะเห็นว่า หากมีอายุ 25 ปี วัยวุฒิจะไม่สมบูรณ์

  ส่วนศาลรัฐธรรมนูญ เสนอให้แก้ไของค์ประกอบบางประการ เช่น สัดส่วนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องมีความหลากหลายมากขึ้น โดยให้ผู้มีความรู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายมหาชน มาทำหน้าที่ด้วย จากเดิมที่กำหนดให้มาจากผู้พิพากษาศาลฎีกา ตุลาการศาลปกครอง ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ซึ่งกรรมาธิการยกร่างฯ ก็เห็นด้วยในหลักการดังกล่าว สำหรับข้อเสนอเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.แบบเยอรมัน การกำหนดที่มาของนายกรัฐมนตรี และ ครม. ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด ที่จะกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ต้องนำมากลั่นกรองว่าจะนำประเด็นใดไปอยู่ในรัฐธรรมนูญอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ยกร่างรธน.เลิศรัตน์ รัตนวานิชโฆษก กมธ.ข่าวการเมืองประหารชีวิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 19:59 น.