ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.ปฏิรูปฯ เสนอตั้งสภาวิชาชีพ ดูแลจริยธรรมสื่อฯ ทุกแขนง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 16:51 น.
  SHARE

  กมธ.ปฏิรูปสื่อฯ เสนอตั้งสภาวิชาชีพ กำกับ ดูแลจริยธรรม สื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งยังเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม สิทธิการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างเสมอภาค

  วันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายบุญเลิศ คชายุทธเดช สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า ที่ประชุม กมธ. สรุปประเด็นที่จะเสนอต่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อบรรจุในร่างรัฐธรรมนูญ ดังนี้

  รัฐธรรมนูญต้องประกันสิทธิเสรีภาพประชาชนและสื่อมวลชน ในการแสดงความเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายวิธีอื่นๆ รวมทั้งสิทธิการรับรู้ และเข้าถึงข้อมูลข่าวสารรัฐทั่วถึง และเสมอภาค สื่อมวลชนย่อมได้รับหลักประกันความเป็นอิสระ ที่จะไม่ถูกครอบงำแทรกแซงจากอำนาจรัฐและทุน ต้องคุ้มครองเสรีภาพและส่งเสริมมาตรฐานวิชาชีพ และสวัสดิการ ผู้ประกอบการวิชาชีพสื่อมวลชน ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมตรวจสอบการทำงานสื่อฯ และผู้ใช้สื่อ

  ส่วนของคลื่นความถี่เป็นทรัพยากรสื่อสารของชาติเพื่อประโยชน์สาธารณะ ควรให้มีองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระที่ทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการ

  นายบุญเลิศ กล่าวว่า ต้องส่งเสริมให้มีกลไกกำกับดูแลสื่อแขนงต่างๆ ด้านจริยธรรม เห็นควรให้ตั้งสภาวิชาชีพ ทั้งระดับภูมิภาค ระดับจังหวัด รวมสื่อทุกแขนง เพื่อทำหน้าที่กำกับควบคุมกันเองในด้านจริยธรรม เพื่อปกป้องสิทธิ เสรีภาพ และความเป็นธรรม โดยต้องออกกฎหมายรองรับ ทั้งนี้ ปัจจุบันสื่อแขนงต่างๆ ใช้เสรีภาพนำเสนอบางครั้ง ทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยก เกลียดชังกันของประชาชน ดังนั้น ต้องมีสภาวิชาชีพขึ้นมากำกับดูแลไม่ให้การใช้เสรีภาพตรงนี้ มาทำให้เกิดความเกลียดชังในหมู่ประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปสื่อฯสภาวิชาชีพกำกับดูแลจริยธรรมสื่อมวลชนกมธ.ปกป้องสิทธิเสรีภาพความเป็นธรรมเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเสมอภาคบุญเลิศ คชายุทธเดชสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:13 น.