ข่าว
100 year

สนช. จ่อเคาะร่วมมือไทย-จีนสร้างรถไฟ

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 18:25 น.
SHARE

ยุทธนา ทัพเจริญ เผย สนช.จ่อเคาะร่วมมือไทย-จีน สร้างรถไฟ-หากฉลุย ธ.ค.58 ลงนามสัญญา

วันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายยุทธนา ทัพเจริญ รองโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) แถลงว่า กรณีที่การประชุม สนช. วันที่ 4 ธ.ค. จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทย ในกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทยพ.ศ.2558-2565 จำนวน 2 เส้นทาง คือโครงการรถไฟทางคู่ขนาดมาตรฐาน เส้นทางหนองคาย-มาบตาพุด ระยะทาง 734 กิโลเมตร และเส้นทางแก่งคอย-กรุงเทพฯ ระยะทาง 133 กิโลเมตร

ทั้งนี้ รัฐบาลเห็นว่าควรให้สภาเห็นชอบเพื่อไม่เกิดปัญหาในอนาคต เพราะมีผลผูกพัน และการก่อสร้างเริ่มปี 2559 หากมีรัฐบาลใหม่มาก็จะมีปัญหาว่าไม่ผ่านสภา โดยการดำเนินการควรมีกฎหมาย หรือระเบียบรองรับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องกฎหมายผลประโยชน์ทับซ้อนในอนาคต

นายยุทธนา กล่าวต่อว่า เมื่อร่างบันทึกความเข้าใจผ่านสภาแล้วยังไม่ได้ลงมือทำทันที ต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานโดยรัฐ เช่น ศึกษาความเป็นไปได้หรือหัวรถจักร ดังนั้น ต้องเตรียมการให้พร้อมก่อนจะลงนาม จึงจำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากสภาตามมาตรา 23 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี2557

ส่วนเรื่องจุดคุ้มทุนจะพูดกันภายหลังได้ข้อตกลงว่าจะให้ใครทำ โดยจีนต้องการขอสำรวจก่อน หากคุ้มก็จะตกลง แต่ถ้าตกลงไม่ได้ก็ต้องเลิกไป หากสภาให้ความเห็นชอบก็จะลงนามในเดือน ธ.ค.2558 ส่วนเหตุผลที่เลือกเส้นทางนี้เพราะเป็นเส้นทางที่ต่อจากจีนไปลาว และเข้ามายังอ่าวไทย และอนาคตจะไปออกทะเลอันดามัน หากประเทศอื่นๆ สนใจก็ทำได้เพราะยังมีหลายเส้นทาง เช่น ญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจจะทำเส้นทางมุกดาหาร-เพชรบูรณ์-ตาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุทธนา ทัพเจริญสนช.รองโฆษกวิป สนช.รถไฟไทยจีนข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้