ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขุดพบกำแพงโบราณ อายุนับร้อยปี กลางตลาดหลังสวน

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ธ.ค. 2557 22:37 น.
  SHARE

  ชาวบ้านในอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร ตื่น! พบกำแพงเมืองโบราณอายุนับร้อยปี ฝังอยู่ใต้ถนนในตลาดหลังสวน ขณะขุดวางท่อระบายน้ำ ด้านเทศบาล เตรียมสร้างกำแพงเมืองจำลอง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอ...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. 57 ที่ถนนชูแข 4 ต.ขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งถนนสายดังกล่าวอยู่ในตัวตลาดหลังสวน และกำลังมีการขุดฝังท่อระบายน้ำ เมื่อมีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่า ขุดพบกำแพงเมืองโบราณ ทำให้มีชาวบ้านจำนวนมาก แห่มาดูซากกำแพงเมืองโบราณ

  นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากเทศบาลเมืองหลังสวน ว่ามีการขุดพบกำแพงเมืองโบราณ ขณะขุดพื้นถนนเพื่อวางท่อระบายน้ำ อีกทั้งยังพบเศษชิ้นส่วนของเครื่องเซรามิก และมีดโบราณอีกจำนวนหนึ่ง จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า น่าจะเป็นกำแพงเมืองโบราณในยุคสมัยรัชกาลที่ 4-5 อายุประมาณ 130-150 ปี ตัวกำแพงเป็นกำแพงอิฐ ถูกฝังไว้ใต้ถนน ลึกประมาณ 2 ฟุต ตัวฐานด้านล่างสุดกว้าง 75 ซม. ส่วนตัวกำแพงด้านบนกว้าง 60 ซม. ส่วนที่ขุดเจอมีความยาว 3 เมตร และยังมีส่วนที่ไม่สามารถขุดได้อีกจำนวนมาก

  กำแพงเมืองโบราณ
  กำแพงเมืองโบราณ

  โดยโครงสร้างของตัวกำแพง มีลักษณะการนำอิฐมาวางก่อเป็นชั้นๆ และจากบันทึกของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ที่เคยเสด็จประภาสเมืองหลังสวน เมื่อ พ.ศ.2432 เคยบันทึกไว้ว่า ได้เห็นกำแพงเมืองหลังสวนอยู่รอบทั้ง 4 ด้าน เพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึก ซึ่งหลังจากที่ทำการสำรวจเสร็จแล้ว จะทำการฝังกลบไว้ให้เหมือนเดิม พร้อมเสนอแนะให้เทศบาลเมืองหลังสวน ตีเส้นเพื่อทำสัญลักษณ์ไว้ที่จุดที่มีการขุดพบกำแพงเมือง เพื่อให้รู้ว่าที่ด้านใต้ถนนสายดังกล่าว มีกำแพงเมืองโบราณอยู่

  คาดอายุกว่า 100 ปี
  คาดอายุกว่า 100 ปี

  ด้านนายอัชฌา แดงกนิษฐ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหลังสวน เปิดเผยว่า เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน พื้นที่ดังกล่าวเคยเป็นที่ตั้งของ สภ.หลังสวน ต่อมาได้ย้ายออกไปสร้างที่แห่งใหม่ จากนั้นถูกสร้างเป็นถนน เบื้องต้นจะได้ทำการเสนอของบประมาณดำเนินการ สร้างซุ้มประตูเมืองตรงจุดที่มีการขุดพบกำแพงเมืองโบราณ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ที่จุดดังกล่าวเป็นแนวกำแพงเมืองโบราณ พร้อมทั้งจะประสานขอข้อมูลจากกรมศิลปากร ถึงลักษณะของกำแพงโบราณดังกล่าวว่าในอดีตมีลักษณะอย่างไร เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลให้ลูกหลานชาวหลังสวนได้ศึกษาต่อไป.

  เครื่องเซรามิก และมีดโบราณ
  เครื่องเซรามิก และมีดโบราณ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขุดพบกำแพงโบราณตลาดหลังสวนชุมพรอนุรักษ์อายุกว่า100ปีเครื่องเซรามิกมีดโบราณของเก่าข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:56 น.