'นศ.กลุ่มดาวดิน' พบ กสม. ปัดรับจ้างชู 3 นิ้ว

ข่าว

  'นศ.กลุ่มดาวดิน' พบ กสม. ปัดรับจ้างชู 3 นิ้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2557 16:30 น.

   นศ.กลุ่มดาวดิน พบ กสม. ปัดรับจ้างชู 3 นิ้ว ชี้ทำไปเพราะไม่ยอมรับรัฐประหาร ด้าน "หมอนิรันดร์" การันตี นศ. ไม่มีเกี่ยวการเมือง

   วันที่ 3 ธ.ค. เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ตัวแทนนักศึกษากลุ่มดาวดิน ประกอบด้วย นายพายุ บุญโสภณ นายธีรยุทธ สิมหลวง นายจิรวิชญ์ ฉิมมานุกุล และนายเจตน์สฤษฎิ์ นามโครต พร้อมด้วย นางสาวศิริพร ฉายเพ็ชร เจ้าหน้าที่มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กสม. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง กรณีที่ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) ให้สัมภาษณ์ ปรักปรำ กล่าวหาว่า กลุ่มดาวดินต้องการแย่งชิงพื้นที่สื่อ โดยไปชู 3 นิ้ว ขณะนายกฯ ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น และได้ค่าจ้าง 50,000 บาท จากนักการเมืองในพื้นที่ จึงอยากให้ กสม.ช่วยพิจารณา

   โดยตัวแทนนักศึกษา ชี้แจงว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าว ไม่มีข้อเท็จจริง และทำให้กลุ่มดาวดินได้รับความเสียหาย อีกทั้งถูกเพื่อนนักศึกษามองในเชิงลบ เพราะมีคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ที่เราออกมาแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เกิดจากจิตใต้สำนึกว่า เราไม่ยอมรับรัฐประหาร ไม่อยากให้เกิดวงจรอุบาทว์ อีกทั้งการที่มีกฎอัยการศึก ไม่สามารถทำให้เราลงพื้นที่เคลื่อนไหวช่วยสังคมได้ นอกจากนี้ ยังมีการคุกคาม โดยมีเจ้าหน้าที่ตามไปถึงบ้านพัก ถ่ายรูปบ้าน ติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่ม แต่ไม่แสดงตนว่าเป็นใครมาจากไหน อยากให้ กสม.ช่วยตรวจสอบด้วยว่า ที่ทหารได้ข้อมูลว่าก ลุ่มดาวดินรับเงินมา ไปเอาข้อมูลมาจากไหน เพราะตัวเลขเงินที่เป็นข่าวออกมา ค่อนข้างจะระบุชัดเจน จนรู้สึกแปลกใจ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ทหารแสดงหลักฐาน

   นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า ตนในฐานะ กสม. คิดว่าเป็นผู้ที่รู้จักกับนักศึกษาดาวดินมากที่สุด เพราะมีการทำเอ็มโอยูร่วมกันระหว่าง กสม.กับนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพราะเขามีหลักสูตรกฎหมายสิทธิมนุษยชนกับสังคม ซึ่งรวมกลุ่มกันใช้ชื่อ “ดาวดิน” เคลื่อนไหวด้านสังคมและสิทธิมนุษยชน แต่อาจมีพื้นฐานการเมืองภาคประชาชน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า อาจมีความคิดคัดค้านการเมืองเกิดขึ้น มีการแสดงออกทางการเมือง แต่พื้นฐานไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองการแย่งชิงผลประโยชน์ของนักการเมือง และไม่ได้รับเงินนักการเมือง หรืออยู่ใต้อาณัติ ยังใช้เงินพ่อแม่ ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากคณบดีคณะนิติศาสตร์ที่ใกล้ชิดกับนักศึกษากลุ่มนี้ตลอด

   นพ.นิรันดร์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ตนได้โทรศัพท์ประสานไปยัง พล.ท.กัมปนาท ท่านได้ชี้แจงถึงการให้ข่าวดังกล่าวว่าไม่เคยพาดพิงกลุ่มใด หรือพูดถึงจำนวนเงิน จึงอาจจะมีการประสาน พล.ท.กัมปนาท ให้มาชี้แจงกับ กสม.อีกครั้ง และเชิญนักศึกษากลุ่มดาวดินมาพบกับ พล.ท.กัมปนาท โดยตรง น่าจะดีกว่า และวันที่ 12 ธ.ค. จะจัดงานเนื่องในวันสิทธิมนุษยชน โดยกลุ่มดาวดินจะมารับรางวัลชนะเลิศด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคมประจำปี 2556 ประเภทเด็กและเยาวชน โดยจะมีคณบดีเดินทางมาด้วย อาจจะถือโอกาสเชิญหน่วยงานความมั่นคง มาพบปะกับนักศึกษาด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์