ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารรวบม้งกลางป่าเชียงแสน ขนเงิน 14.3 ล.คาดเอี่ยวยาเสพติด

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ธ.ค. 2557 19:57 น.
  SHARE

  ทหาร ฉก.ม.2 รวบชาวเขาเผ่าม้ง มีพิรุธ ขนเงิน 14.3 ล้านบาท บริเวณป่าเวียงแก้ว อ.เชียงแสน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด จึงยึดของกลางและควบคุมตัวไว้...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.57 พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ได้รับรายงานจาก พ.อ.ทรงยศ ทองก้อน รอง ผบ.ฉก.ม.2 ว่า เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ขณะที่ชุดปฏิบัติการร้อย ม.3 ฉก.ม.2 ออกลาดตระเวนซุ่มโจมตี สกัดกั้นยาเสพติดที่บริเวณป่าข้างทางใกล้หมู่บ้านเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า-ลาว ภายหลังสืบทราบว่า จะมีการส่งมอบยาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมายจำนวนมากที่บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งได้พบ นายพงษ์พัฒน์ วัจนากรุ่งเรือง อายุ 27 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 289 ม.11 ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สวมหมวกกันน็อก ใช้ไฟฉายส่องเข้าไปในพงหญ้าหยิบกระเป๋าเป้สีเขียว ขึ้นวางบนถังน้ำมันรถ จยย.ฮอนด้าสีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับออกไปได้ประมาณ 10 เมตร กระเป๋าเป้ได้หลุดตกจากรถ จยย.ลงพื้นทำให้กระเป๋าแตกธนบัตรใบละ 1,000 บาท เป็นมัด มัดละ 100,000 บาท ตกกระจายเต็มพื้น เจ้าหน้าที่ทหารจึงเข้าไปทำการตรวจค้น และรวบรวมนับได้เป็นเงิน 14,300,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่น่าสงสัยว่า จะมาจากการค้ายาเสพติด จึงยึดไว้เป็นของกลาง และควบคุมตัวนายพงษ์พัฒน์ ส่ง พ.ต.ท.ถนัด ชุ่มมะโน รอง ผกก.สส.สภ.เชียงแสน และ พงส.ทำการสอบสวน

  จากการสอบสวนนายพงษ์พัฒน์ ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายเล่าโต้ง ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่ฝั่งพม่า ที่เคยรู้จักกันขณะเคยต้องโทษคดียาเสพติดในเรือนจำ จ.เชียงราย ให้นำเงินจำนวนดังกล่าวที่ซุกซ่อนไว้ในพงหญ้า ไปวางไว้บริเวณข้างถนนห่างจากวัดผางาว ต.เวียง อ.เชียงแสนประมาณ 1 กม.โดยจะมีผู้มารับอีกทอดหนึ่ง ได้ค่าจ้างจำนวน 100,000 บาท และก่อนเกิดเหตุได้มีนายเน้ง ไม่ทราบนามสกุลชาวม้ง อ.เวียงแก่น และนายลี่ ไม่ทราบนามสกุล ขับขี่รถ จยย.นำทางไปชี้ที่ซ่อนเงิน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็ได้พากันหลบหนีหายไป

  นอกจากนี้ นายงษ์พัฒน์ ให้การว่าไม่ได้เป็นเจ้าของเงิน เพียงแต่มารับจ้างขนเงินจากนานเล่าโต้งเท่านั้น เมื่อเจ้าหน้าที่สงสัยว่า จะเป็นเงินค้ายาเสพติดก็ขอมอบเงินดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ และจะแจ้งให้นายเล่าโต้ง นำเอกสารหลักฐานการได้มาของเงินดังกล่าว ไปติดต่อขอรับเงินคืนจากเจ้าหน้าที่เอง เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกตรวจยึดไว้ตรวจสอบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รวบชาวเขาเผ่าม้งขนเงิน 14.3ล้านบาทพงษ์พัฒน์ วัจนากรุ่งเรืองป่าเวียงแก้ว อ.เชียงแสนทรงยศ ทองก้อนรองผบ.ฉก.ม.2ฟอกเงินเงินเถื่อนค้ายายาเสพติดยาบ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 02:12 น.