ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนรัฐบาลช่วย! ชาวสวนยางร้อง ราคายางพาราตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ธ.ค. 2557 20:00 น.
  SHARE

  ชาวสวนยางพาราโวยลั่น ยางพาราตกต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ขณะนี้ราคาเหลือแค่กิโลกรัมละ 36-37 บาท วอนรัฐบาลเร่งนำยางพาราไปแปรรูปเป็นการด่วน

  วันนี้ (3 ธ.ค. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ราคายางพาราตกลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมานั้น ราคาพาราร่วงลงมาอีก 3 – 4 บาท โดยมีการซื้อ-ขายกัน ในราคากิโลกรัมละ 36 – 37 บาทเท่านั้น ในขณะที่สถานการณ์ยางพารา ก็มีแนวโน้มตกต่ำลงไปเรื่อยๆ คาดว่าในเร็วๆ นี้ ราคายางพาราน่าจะตกต่ำลงเหลือแค่กิโลกรัมละ 33 – 34 บาทอย่างแน่นอน ทำให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าที่รับซื้อยางพาราจากชาวบ้าน ขณะนี้ได้หยุดการรับซื้อยางพาราไปหลายรายแล้ว ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และคุณภาพชีวิตของชาวสวนยางพาราอย่างแน่นอน

  ด้านนายสมพร ดียวง ผู้จัดการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านพรุนายขาว จำกัด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง กล่าวว่า ภาวะราคายางพารา ขณะนี้บางพื้นที่อยู่ที่กิโลกรัมละ 35 - 36 บาท ซึ่งราคาดังกล่าว ร่วงลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี จึงอยากขอวิงวอนให้รัฐบาลเร่งช่วยแก้ปัญหาราคายางพาราโดยด่วน พร้อมขอให้ช่วยพิจารณาทางแก้ราคายางพาราตกต่ำดีที่สุดในขณะนี้คือ รัฐบาลจะต้องเร่งสนับสนุนส่งเสริมให้มีการแปรูปยางพาราเอง ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ทั้งถุงยางอนามัย ถุงมือแพทย์ อุปการแพทย์ หลังคา ตลอดจนถึงผลิตล้อรถใช้เองภายในประเทศ หากรัฐบาลไม่เร่งดำเนินงานการแปรรูปยางพารา คุณภาพชีวิตของเกษตรกรชาวสวนยางพาราก็น่าเป็นห่วงยิ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวสวนยางยางพาราโวยลั่นยางพาราตกต่ำราคายางราคายางพาราวอนรัฐบาลยางแปรรูปสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านพรุนายขาว จำกัดอ.ตะโหมดจ.พัทลุง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:07 น.