ชีวิตแค่โดนทำร้าย! ‘หมิง’ ห่างแฟน2เดือน-ป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ

ข่าว

  ชีวิตแค่โดนทำร้าย! ‘หมิง’ ห่างแฟน2เดือน-ป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2557 15:09 น.

   หมิง-ชาลิสา โอดป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ หมอสั่งพักรักษาตัวจนกว่าอาการจะดีขึ้น สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดแต่คาดอาจมาจากอาหารการกิน รับกระทบงานเยอะ-แคนเซิลงานเพียบ เผยห่างหนุ่มนักธุรกิจ 2 เดือนแล้ว ต่างคนต่างเป็นห่วงแต่ยังไม่รีเทิร์น...

   เรียกว่าเป็นช่วงชีวิตที่ค่อนข้างหนักพอสมควรสำหรับพิธีกร-นักแสดงสาว หมิง-อรินทร์มาศ หรือ หมิง-ชาลิสา บุญครองทรัพย์ ล่าสุดมาร่วมงานกาล่าพรีเมียร์เปิดตัวภาพยนตร์ “ทศพิธธรรมราชา” ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เจ้าตัวก็เพิ่งออกจากโรงพยาบาลมาสดๆ ร้อนๆ ด้วยอาการป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ ซึ่งต้องกลับไปพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลแบบไม่มีกำหนดจนกว่าอาการจะดีขึ้น แถมเรื่องหัวใจก็เพิ่งโสดสนิทมาได้ 2 เดือนหลังห่างกับหนุ่มนักธุรกิจโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่คบหาดูใจมานาน 3 ปีด้วย

   โดย หมิง-ชาลิสา เผยถึงอาการป่วยของตัวเองให้ฟังว่า “เป็นโรคตับอ่อนอักเสบค่ะ คือมันไม่ได้เป็นโรคประจำตัว มันไม่ได้มีอาการบ่งบอกเหมือนหวัดนะคะ แต่อยู่ดีๆ ก็ปวดท้อง ต้องบอกก่อนว่าหมิงเป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนอยู่แล้ว เราก็นึกว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน เราก็ไปกินยาของโรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะ แล้วมันปวดหนักมาก ปวดแบบงอท้องยืนไม่ได้ ก็รู้สึกว่าเริ่มไม่ดีแล้วเลยปรึกษาคุณหมอที่สนิทกัน คุณหมอบอกว่าอาการแบบนี้น่าจะเป็นตับอ่อน ตอนแรกฟังก็ตกใจนะแต่ยังไม่เข้าโรงพยาบาล แต่อาการเริ่มไม่ไหวแล้ว เราก็ยังไม่เชื่อว่าเราเป็น เราก็กินยากระเพาะหมดขวดเลยก็นึกว่าจะหายแต่ก็ไม่หาย พอเข้าโรงพยาบาลตรวจปุ๊บก็เจอค่าตับปาเข้าไป 900 ซึ่งคนปกติค่าจะไม่เกิน 300 แต่ที่หมิงเป็นไม่ได้เหมือนไวรัสตับอักเสบ แต่เป็นตับอ่อนอักเสบ หมอเลยให้แอดมิทด่วน งดน้ำงดอาหารทุกอย่างค่ะ เพิ่งเป็นมา 3 วันค่ะ ต้องแอดมิทอยู่โรงพยาบาล จริงๆ แคนเซิลงานไปเยอะมากแต่งานนี้อยากมา ก็มาช่วยพี่ๆ ที่สนิทกัน เมื่อกี้หมอโทรตามแล้ว ที่ตามเพราะหมอห้ามดื่มน้ำกินอาหารเพราะไม่อยากให้ตับทำงานค่ะ ต้องให้น้ำเกลืออย่างเดียวค่ะเพื่อให้ร่างกายมีแรงแล้วไปขับของที่อยู่ในตับออกค่ะ”

   หมิง-ชาลิสา
   หมิง-ชาลิสา

   หมอบอกไหมว่าเกิดจากสาเหตุอะไร? “หลายสาเหตุเลยค่ะ อาหารการกิน อาจจะเป็นนิ่วในตับหรือแอลกอฮอล์ มีหลายปัจจัยมาก ซึ่งตอนนี้ตรวจทุกสาเหตุแล้วไม่มี คือหมายถึงว่าไม่ใช่สาเหตุที่บอกมาเบื้องต้น แต่ที่คิดซึ่งไม่รู้ว่าใช่รึเปล่า คือก่อนหน้านี้หมิงกินเจมาประมาณ 2 เดือน แล้วเราห่างจากพวกไขมันมาเยอะมาก วันที่ออกเจก็กินทุกอย่างที่อยากกินเยอะมากแล้วร่างกายรับไม่ได้รึเปล่าไม่รู้ ก็คุยกับหมอว่ามันใช่สาเหตุนี้รึเปล่า หรือเป็นเพราะร่างกายเราโตขึ้นแล้วอาจจะรับอะไรได้น้อยลงรึเปล่า” แสดงว่ายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน? “มันยังไม่ทราบสาเหตุซึ่งมันอันตรายมากพอสมควร ถ้าทราบน่าจะดีกว่าค่ะ” ต้องรักษาตัวนานเท่าไหร่? “จนกว่าที่ตรวจเลือดแล้วค่าตับจะลดค่ะ ตอนนี้เจาะเลือดเช้าเย็นเลย แขนจะพรุนอยู่แล้ว (หัวเราะ)” ต้องอยู่ รพ.ไปเรื่อยๆ? “ใช่ค่ะ ตอนนี้อย่างหมอให้ลองกินน้ำข้าว พอกินเข้าไปปุ๊บก็ปวดไง คือเหมือนมันยังไม่รับ มันเลยยังอันตรายอยู่ ก็เลยต้องอยู่โรงพยาบาลค่ะ”

   ตอนนี้ป่วยตับอ่อนอักเสบ ยังกินอะไรไม่ได้เลยค่า
   ตอนนี้ป่วยตับอ่อนอักเสบ ยังกินอะไรไม่ได้เลยค่า


   แบบนี้มันจะเรื้อรังไหม? “จริงๆ โรคนี้เป็นโรคที่คนรู้น้อยมากเพราะเป็นตับอ่อน ปกติคนอื่นจะรู้แค่ตับอักเสบ ไวรัส อันนั้นรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อ แต่อันนี้ไม่ได้มียารักษานะ ต้องรักษาด้วยตัวมันเองค่ะ ตับอ่อนมีหน้าที่ผลิตเอนไซม์ให้ร่างกาย ควบคุมน้ำในร่างกาย ถ้าเราไม่รู้ว่าตับอักเสบขนาดนี้แล้วเกินไปกว่านี้อาจเป็นไตวายได้ อันตรายมาก” มีโอกาสหายขาดไหม? “หายขาดค่ะ คือเราก็ต้องดูแลตัวเองด้วย ลองสังเกตอาการตัวเองตลอดเวลา ใครปวดท้องอย่าคิดว่าเป็นโรคกระเพาะอย่างเดียวนะ ถ้าไม่ตรวจก็ไม่รู้เลย ถ้าเมื่อไหร่ปวดร้าวไปถึงใต้หน้าอกหรือหลังก็อาจเป็นตับอ่อนอักเสบค่ะ ตอนนี้ทานอะไรไม่ได้เลยแม้กระทั่งน้ำค่ะ ได้แต่อมน้ำแข็งค่ะ” ต้องผ่าตัดไหม? “ไม่ค่ะเพราะไม่ได้เป็นนิ่วค่ะ” กระทบกับงานเยอะไหม? “แคนเซิลทุกวันเลย (หัวเราะ) เสียดายมาก บางงานเป็นงานประจำเราก็ต้องแคนเซิล แต่ยังไงก็ต้องเอาตัวเราก่อน ถ้าเราไม่ดูแลตรงนี้เราก็ไม่มีแรงไปทำต่อแล้วค่ะ” ต้องงดรับงานยาวเลย? “ใช่ค่ะ ถ้ามาก็มาแบบ 2 ชม.กลับโรงพยาบาลค่ะ” น้ำหนักลดไปเยอะไหม? “ไม่ได้ชั่งเลยค่ะ แต่ไม่ได้กินอะไรมานานเลยอะ น้ำยังไม่ลงกระเพาะเลยค่ะ หมดแรง แต่พอร่างกายมันรวนก็ไม่หิวไง ก็ปกติ ตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะว่าปวดตับเป็นยังไง ปวดจริงๆ”

   ถึงจะป่วยแถมเพิ่งห่างแฟน แต่หมิงก็ยิ้มสู้ค่ะ
   ถึงจะป่วยแถมเพิ่งห่างแฟน แต่หมิงก็ยิ้มสู้ค่ะ

   แล้วเรื่องหัวใจหายอักเสบรึยัง? “หายแล้วค่ะ (หัวเราะ) ด้วยเพื่อนๆ มาดูแลถามไถ่” ตอนนี้ห่างๆ กันแล้ว? “ใช่ค่ะ ประมาณ 2 เดือน แต่ว่ายังคุยกันอยู่นะคะ เขาก็ยังโทรมาเป็นห่วงค่ะ” อะไรที่ทำให้ต้องห่างกัน? “คุยกันเลยเพราะว่าถ้าที่รู้กันมามันก็คาราคาซังไปเรื่อยๆ เราก็คุยกันว่ามันจะอยู่อย่างนี้ไม่ได้นะ เราลดสถานะจริงๆ เลยเถอะ” แต่จากครั้งก่อนก็ยื้อกันไว้ได้นานเหมือนกัน? “ใช่ค่ะ ก็เพราะว่ายื้อนานแล้วมันไม่ดีขึ้น ถ้ายื้อแล้วดีขึ้นเราจะไปต่อ แต่นี่ยื้อนานแล้วมีแต่แย่ลงก็คนละทางแล้วกัน” สาเหตุเป็นเพราะเรื่องอะไร? “ความชอบที่ไม่เหมือนกันเลย ไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนกันเลย แล้วเราไม่มาเจอกันตรงกลาง ก็เลยบอกว่าเราเป็นเพื่อนกันได้ ทุกวันนี้ก็สบายใจ เขาก็เป็นพี่ที่ดีของเราเพราะว่ารู้จักกันมานานค่ะ” คบกันมานานกี่ปี? “3 ปีค่ะ” พอเราป่วยเขามาเยี่ยมหรือดูแลไหม? “เหมือนว่าจะมา คือเขาอยู่ต่างจังหวัด เห็นโทรมาว่าจะมา เขาก็เป็นห่วงเพราะอาการมันค่อนข้างรุนแรงค่ะ” จะมีโอกาสรีเทิร์นไหม? “ตอนนี้ยังค่ะ ถามว่าความเป็นไปได้จะมีไหมคือตอนนี้มันคุยกันอยู่ปกติ แต่มันไม่ได้คุยในสถานะอยู่ดีๆ ตื่นเช้ามาแล้วบอกว่าคิดถึงนะ โทรมาก็คุยแต่ว่าเป็นไง หายยัง ดีขึ้นยัง เหนื่อยไหม ทำงานเป็นไงแค่นั้นเองค่ะ” แต่ดูต่างคนต่างเป็นห่วงกัน? “คือหมิงต้องพูดว่าความรู้สึกแบบนี้มันหายากนะ แล้วหมิงก็รู้สึกดีที่เป็นแบบนี้เพราะไม่อยากเลิกกันไปแล้วทะเลาะมองหน้าไม่ติด แต่อันนี้เลิกกันแล้วไม่รังเกียจที่จะโทรหาหรือรับสายกัน ดีใจที่เวลาโทรหากันแล้วรู้ว่าต่างคนต่างเป็นห่วงกัน เป็นความรู้สึกที่น่ารักดี” มีเปอร์เซ็นต์ความเป็นไปได้ไหมเพราะต่างคนยังรู้สึกดี? "คือมันถอยแล้วดีไง แต่พอเข้าใกล้กันแล้วรู้สึกไม่ดี เราก็เฮ้ย เราลองถอยๆ กันอยู่แบบนี้ ถ้ามันเป็นคู่กันเดี๋ยวค่อยเขยิบใกล้กันเองแหละ” ที่ห่างกันเพราะเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับมือที่ 3? “ไม่มีนะคะ เป็นเรื่องคนสองคนจริงๆ ค่ะ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์