ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กไทยฮิตไปเรียนนิวซีแลนด์สูงสุดในอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 15:37 น.
  SHARE

  ไทยครองแชมป์เรียนต่อนิวซีแลนด์สูงสุดในอาเซียน ผลสำรวจชี้นโยบายรัฐเอื้อ ความปลอดภัยสูง...

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นางไซนา จาลิล ผู้อำนวยการการศึกษานิวซีแลนด์ภูมิภาคเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่มีนักศึกษาไปเรียนต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์สูงสุดในอาเซียน จำนวน 3,174 คน รองลงมา คือ เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย โดยในปี พ.ศ. 2556 มีจำนวนนักเรียนจากประเทศในอาเซียน 9,769 คน ไปเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์ คิดเป็นสัดส่วน 10% ของนักเรียนต่างชาติทั้งหมด 97,828 คน ปัจจัยส่งเสริมสำคัญมาจากนิวซีแลนด์อยู่ในอันดับสูงสุดในด้านนโยบายที่เป็นมิตรของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายด้านวีซ่า และยังเป็นประเทศแรกในโลกที่มีนโยบายดูแลสวัสดิภาพของนักเรียนต่างชาติ (Code of Pastoral Care) ซึ่งทุกสถาบันต้องลงนามและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเมื่อรับนักเรียนต่างชาติเข้าเรียน

  นอกจากนี้ จากผลการสำรวจงานวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่จัดทำโดยไอดีพี เอ็ดดูเคชั่น ผู้ให้บริการด้านการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ พบว่า นิวซีแลนด์ครองอันดับสูงสุดด้านความปลอดภัย และค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม โดยหลักสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ หลักสูตรทางด้านสังคมและวัฒนธรรม (Society and Culture) การจัดการและพาณิชยศาสตร์ (Management and Commerce) และศิลปะเชิงสร้างสรรค์ (Creative arts)

  นางจาลิล กล่าวต่อว่า นักศึกษาไทยในนิวซีแลนด์ในอัตรา 20% เป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท เนื่องจากตลาดการจ้างงานในปัจจุบันมีการแข่งขันสูงมาก ส่งผลให้การเรียนต่อปริญญาโทได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงความน่าเชื่อถือของหลักสูตร เช่น หลักสูตรวิศวกรรมโยธา และโครงสร้างของมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ เมืองไครสต์เชิร์ช ได้รับการจัดอันดับในหลักสูตรที่ดีที่สุด 50 อันดับแรกของโลก ขณะที่มหาวิทยาลัย 8 แห่ง ของนิวซีแลนด์อยู่ในอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 550 อันดับของโลก จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (QS World Rankings 2014) โดยมหาวิทยาลัยต่างๆ ในนิวซีแลนด์มีจุดแข็งเรื่องของระยะเวลาเรียนที่สั้นประมาณ 18 เดือน เพื่อรองรับคนทำงานที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท แต่เข้มข้นด้วยความรู้ทางวิชาการและภาคปฏิบัติที่เทียบเท่าหลักสูตรปกติ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังคงครองสัดส่วนความนิยมสูงสุดสำหรับนักศึกษาไทย 30% ตามด้วยสหราชอาณาจักร 25% ออสเตรเลีย 13% และญี่ปุ่น 10%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิวซีแลนด์กีวีรักบี้เรียนต่อมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ไครสต์เชิร์ชข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:33 น.