ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลานิลเลี้ยงหอย เคล็ดลับมุกน้ำจืดไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  พ่อค้ามุกรายใหญ่จากจีนยอมรับ หอยมุกน้ำจืดพันธุ์ไทยในลำน้ำแม่กลอง เป็นหอยที่สร้างไข่มุกให้มีสีสันสวยงามเป็นที่สุด จนต้องมาขอร่วมลงทุนเพื่อผลักดันให้ไทยเป็นผู้ผลิตไข่มุกน้ำจืดอันดับ 1 ของโลก แต่กว่าทีมวิจัยฯ จะประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์หอยให้มีขนาดพอที่จะทำไข่มุกได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

  น.ส.อ้อมเดือน มีจุ้ย นักวิชาการประมงชำนาญการ กรมประมง เผยว่า จากการทำวิจัยมาตั้งแต่ปี 2529 พบว่าการเลี้ยงหอยวัยอ่อนเป็นช่วงที่เลี้ยงยากที่สุด โดยเฉพาะหอยในวัยที่เรียกว่า “ซูพีเรีย” มีขนาด 200 ไมครอน มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ฉะนั้นอาหารที่หอยจะกินได้ต้องเล็กมากๆ

  ศึกษาและทำวิจัยการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์หอย
  ศึกษาและทำวิจัยการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์หอย

  “แรกทดลองเลี้ยงหอยวัยอ่อน ด้วยการตักใส่ตาข่ายถี่ละเอียด นำไปเลี้ยงในกระชังกลางแม่น้ำ ลูกหอยไม่รอด เพราะน้ำมีแรงกระเพื่อมควบคุมยาก จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงในตู้ปลา แต่อัตราการรอดยังได้เพียง 5% เนื่องจากอาหารในน้ำจากแหล่งธรรมชาติไม่เพียงพอกับจำนวนลูกหอย จึงเปลี่ยนมาใช้วิธีใหม่ เลียนแบบธรรมชาติของหอยที่มักจะไปเกาะอาศัยอยู่ที่ตัวปลา จึงได้ทดลองเลี้ยงกับปลาหลายชนิด ในที่สุดได้ข้อสรุปหอยชอบเกาะปลานิลมากที่สุด จึงใช้ปลานิลมาเป็นโฮสต์ให้หอยเกาะ เป็นแม่เลี้ยงให้ลูกหอยวัยอ่อนเข้าไปเกาะจับตามเหงือก ครีบ ผิวปลา เพื่อดูดเลือดปลากินเป็นอาหาร โดยปลานิล 1 ตัว สามารถให้ลูกหอยวัยอ่อนเกาะได้ 4,000 ตัว แต่การเลี้ยงในระยะนี้ห้ามขยับเคลื่อนย้ายตู้ปลาเด็ดขาด จะทำให้ปลานิลซึ่งถูกดูดเลือดเป็นปลาป่วยได้รับการกระทบกระเทือน ถ้าปลาตายลูกหอยจะตายทั้งหมด”

  ไข่มุกน้ำจืด
  ไข่มุกน้ำจืด


  กระทั่งครบ 7 วัน เมื่อลูกหอยที่เกาะปลาเคลื่อนลงสู่พื้นทรายในตู้ ถึงค่อยตักปลานิลออกเบาๆ ไม่ให้น้ำเกิดแรงกระเพื่อม เพราะจะกระทบกระเทือนทำให้เปลือกลูกหอยแตกตายได้ จากนั้นถึงค่อยใส่แพลงก์ตอนที่ทีมวิจัยได้เพาะขึ้น ให้เพียงพอต่อการเลี้ยงหอยวัยอ่อนในตู้ปลา เมื่อลูกหอยมีขนาด 3 ซม. (อายุ 5-6 เดือน) ถึงจะย้ายไปเลี้ยงในกระชังระบบเปิดน้ำจากแหล่งธรรมชาติไหลเวียน เป็นวิธีที่ทำให้อัตรารอดของลูกหอยเพิ่มเป็น 50%

  และเมื่อเลี้ยงไปจนหอยกาบมีอายุ 2 ปี จึงเอามาปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ แล้วนำไปปล่อยเลี้ยงในกระชังต่ออีก 2 ปี หอยกาบไทย 1 ตัว สามารถผลิตไข่มุกน้ำจืดได้ 30-40 เม็ด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรรมไข่มุกหอยมุกไข่มุกน้ำจืดเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์อ้อมเดือน มีจุ้ยทดลองเลี้ยงปลานิล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 14:04 น.