ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมหม่อนไหมพัฒนา 'Mobile Thai Silk' ลุยยุคเศรษฐกิจพกพา

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 14:09 น.
  SHARE

  กรมหม่อนไหม จับมือ เนคเทค และ สวทช. เปิดตัวระบบ Mobile Thai Silk เพื่อยกระดับศักยภาพ Small  Farmer สู่ความเป็นมืออาชีพ เป็นการตัดวงจรปัญหาพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อเส้นไหม...

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. มีรายงานว่า ที่จิมทอมป์สันฟาร์ม จ.นครราชสีมา กรมหม่อนไหม ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เปิดตัวระบบ Mobile Thai Silk เพื่อยกระดับศักยภาพ Small Farmer สู่ความเป็นมืออาชีพ และเป็นการตัดวงจรปัญหาพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อเส้นไหมเกษตรกร ตลอดหวังผลักดันให้เกิดตลาดไหมไทยออนไลน์ให้กลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการติดต่อกันโดยตรง รวมทั้งเป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจพกพา

  นายสฤษดิพร ชูประยูร รองอธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า ผ้าไหมไทยเป็นมรดกอันล้ำค่าทางวัฒนธรรม และเป็นเอกลักษณ์ชาติที่มีการถ่ายทอดจากบรรพชนสู่สังคมยุคปัจจุบัน ถึงแม้ผ้าไหมไทยเป็นศิลปหัตกรรมที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับในระดับสากล และเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาการซื้อขายเส้นไหม หรือผ้าทอ มักถูกพ่อค้าคนกลางเป็นผู้กำหนดราคา ส่งผลทำให้ชาวบ้านขายเส้นไหมได้ราคาไม่ดีนัก ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ประกอบกับยุคนี้เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับ เนคเทค และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย Small Farmer to Single Market by Mobile Thai Silk หรือ เกษตรกรไหมไทย ก้าวไกลสู่ตลาด ด้วยระบบสารสนเทศ

  ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศไทยมีฐานข้อมูลเกษตรกร พื้นที่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่ชัดเจน ทำให้เกษตรกรสามารถจัดการกระบวนการการผลิตและการตลาดไหมไทย อีกทั้งยังสามารถติดต่อเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้ผลิตด้วยกันและผู้ซื้อได้สะดวก รวดเร็ว เกิดกลุ่มเกษตรกรผู้มีอาชีพด้านหม่อนไหมในโลกออนไลน์เป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีพลังต่อรองทางการตลาด

  ด้านนายศรันย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผอ.เนคเทค กล่าวว่า ทีมนักวิจัยเนคเทคและ สวทช. ได้พัฒนาระบบ Mobile Thai Silk ที่เป็นระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย ที่ต่อยอดมาจากระบบ TAMIS :Thailand Agriculture Mobile Information System หรือเรียกสั้นว่า “การเกษตรไทยแบบพกพา” เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเก็บข้อมมูลผ่านแท็บเล็ต (Tablet) และใช้ Smart card เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการลงทะเบียนเกษตรกร และเก็บพิกัดแปลงเพาะปลูกด้วย จีพีเอส บนแผนที่ Google Maps และระบบยังสามารถใช้ได้ทั้ง on-line และ off-line เพื่อเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมไหมไทย โดยระบบดังกล่าวเป็นการจัดเก็บข้อมูล ทั้งพื้นที่เพาะปลูก ผลผลิต การตรวจประเมินคุณภาพเส้นไหมสาวมือ ฯลฯ บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ทำให้เกษตรกรสามารถผลิตเส้นไหมได้ตรงกับความต้องการของตลาด แล้วยังมีอำนาจซื้อขายกำหนดราคาได้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผ้าไหมไหมหม่อนไหมไหมไทยกรมหม่อนไหมข่าวเกษตรไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:14 น.