ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร้องนายกฯ ช่วยคืนที่ดิน 'ธนบุรี-ปากท่อ' อ้างถูกเวนคืนไม่เป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 14:40 น.
  SHARE

  ร้องนายกฯ ช่วยคืนที่ดินธนบุรี-ปากท่อ อ้างถูกกรมทางหลวงเวนคืนไม่เป็นธรรม-นำไปทำปั๊มน้ำมัน ผิดกฎหมายการเวนคืน ชี้กลายเป็นคนล้มละลาย

  วันที่ 3 ธ.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน (ชั่วคราว) สำนักงาน ก.พ. นายมลชัย จัสอรุณฉาย เจ้าของที่ดินริมถนนธนบุรี-ปากท่อ เข้าร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พิจารณาแก้ปัญหาที่ดิน จำนวน 5 แปลง เนื้อที่ประมาณ 21 ไร่ 2 งาน 61 ตารางวา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ซึ่งถูกกรมทางหลวงเวนคืนอย่างไม่เป็นธรรม เป็นการเอารัดเอาเปรียบ และสร้างความเดือดร้อนให้กับตน เจ้าของที่ดินจนถูกศาลสั่งเป็นคนล้มละลาย

  นายมลชัย กล่าวว่า ได้ซื้อทีดินแปลงดังกล่าว เมื่อปี 2532 ในนามห้างหุ้นส่วนจำกัด นครไทยสมุทร โดยที่ดินดังกล่าวไม่ได้อยู่ในแนวเขตการก่อสร้างถนน ต่อมากรมทางหลวงได้เวนคืนที่ดิน ระบุสร้างสถานีบริการแก๊สและน้ำมัน ให้เอกชนดำเนินการ แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะผิดกฎหมายการเวนคืน ที่กำหนดให้เวนคืนเพื่อสาธารณประโยชน์ ต่อมาได้อ้างในชั้นศาลว่า เวนคืนที่ดินเพื่อสร้างสำนักงานกรุงเทพมหานคร ซึ่งจนบัดนี้ผ่านมากว่า 20 ปี ยังไม่มีการก่อสร้าง หรือใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว จนต้องไปฟ้องต่อศาลปกครอง

  สุดท้ายศาลมีคำสั่งให้เป็นฝ่ายแพ้คดี เพราะเป็นการเวนคืนตามกฎหมาย ตามที่กรมทางหลวง อ้างว่า เพื่อสร้างสำนักงาน ซึ่งผิดจากข้อเท็จจริงที่ยังไม่มีการใช้ประโยชน์ในที่ดิน จนถูกฟ้องร้องจากเจ้าหนี้ เนื่องจากที่ดินแปลงดังกล่าว ติดจำนองสถาบันการเงิน ถูกบังคับให้นำหลักทรัพย์เป็นที่ดินในต่างจังหวัดมาวางจำนองเพิ่มเติม 250 ไร่ จนมีหนี้สินล้นพ้นตัว ไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ เป็นเหตุให้ถูกฟ้องล้มละลาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯศูนย์บริการประชาชนมลชัย จัสอรุณฉายประยุทธ์ จันทร์โอชาคสช.ธนบุรีปากท่อ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:59 น.