ข่าว

วิดีโอ

ปราชญ์ชาวบ้าน! นำใบสับปะรดเปลี่ยนเป็นเส้นใยทอผ้าเสริมรายได้

ปราชญ์ชาวบ้าน! เกษตรกรสาวใน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี นำใบสับปะรดที่ไร้ค่ามาเปลี่ยนเป็นเส้นใยทอผ้าเสริมรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิต...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.นภาลัย เสมอใจ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตร อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ว่า ที่บ้านของ นางเขียด อุไกรหงสา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 หมู่ 7 ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เกษตรกรที่ปลูกสับปะรดใน อ.บ้านคา มีความคิดแนวใหม่ ที่นำใบสับปะรดมาสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน


นางเขียด เปิดเผยว่า หลังจากมีหน่วยงานภาครัฐมาให้ความรู้เรื่องของเส้นด้ายจากใบสับปะรด จึงมีความคิดที่จะทดลองทำดู โดยนำใบสับปะรดมาคัดแยกใบที่ไม่สมบูรณ์ออก และนำไปเข้าเครื่องรีดเอากากของใบออก จนเหลือแต่เส้นใยของใบ นำไปแช่น้ำเพื่อให้เส้นใยอิ่มตัวประมาณ 7 วัน ก่อนจะนำออกมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง และผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป เพื่อให้เส้นใยนั้นนุ่มและมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นก็นำไปตากแดดจนแห้ง ซึ่งทางโรงงานจะรับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 260 บาท และทราบว่าเส้นด้ายที่มาจากใบสับปะรดนั้นมีคุณภาพดีกว่าเส้นด้ายจากวัตถุดิบอื่นๆ และในอนาคตจะรวมตัวกันเป็นรูปแบบสหกรณ์ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการผลิตให้เพิ่มมากขึ้น


ด้าน น.ส.นภาลัย เปิดเผยว่า อ.บ้านคา มีพื้นที่ปลูกสับปะรดประมาณ 1 แสนไร่ เป็นอาชีพหลัก ซึ่งการปลูกรุ่นหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 ปี หลังจากนั้นก็จะถอนแปลงออก ซึ่งเกษตรกรจะใช้ทั้งการถอนต้นแล้วเผา ซึ่งจะสร้างมลพิษ กับปั่นต้นแล้วตากให้แห้งและไถฝังกลบ ซึ่งเป็นปุ๋ยอย่างดีทำให้โครงสร้างของดิน ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องของการจัดการของเกษตรกร แต่ในปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ คือการผลิตเส้นด้ายจากใยสับปะรด ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรจากการจำหน่ายใบสับปะรด ซึ่งในส่วนของทางราชการ ก็จะเข้ามาส่งเสริมในเรื่องของการจัดการ ในการรื้อถอนแปลงให้ถูกต้อง การจัดการเรื่องอาชีพเสริม ซึ่งก็จะต้องส่งเสริมว่าใบสับปะรดนั้นสร้างรายได้ เป็นการสร้างมูลค่าให้กับใบสับปะรด ดีกว่าที่จะนำไปเผาทิ้ง สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผลผลิตสับปะรดที่บ้านคามีมากที่สุด และมีรสชาติหวานอร่อย มีคุณภาพขึ้นชื่อไปทั่วประเทศ โรงงานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ก็ส่งขายไปยังทั่วโลกในยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง ผลผลิตแต่ละปีที่ออกมาก็รับซื้อหมดแทบไม่มีเหลือ ส่วนใบยังคงเป็นปัญหาอยู่ วันนี้ถือว่าโชคดี ที่มีผู้คิดริเริ่ม และจะขยายโอกาสให้เกษตรกรรายอื่นๆ ได้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้นตามไปด้วย

ปราชญ์ชาวบ้าน! เกษตรกรสาวใน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี นำใบสับปะรดที่ไร้ค่ามาเปลี่ยนเป็นเส้นใยทอผ้าเสริมรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิต... 3 ธ.ค. 2557 12:32 3 ธ.ค. 2557 17:15 ไทยรัฐ