ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' สอนมวย หากใช้ ลต.สูตรเยอรมัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 14:15 น.
  SHARE

  "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รองหัวหน้าพรรค ปชป. สอนมวย หากใช้เลือกตั้งสูตรเยอรมัน ฟันธงเสียของ พรรคใหญ่จ่อตั้งพรรคอะไหล่

  วันที่ 3 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุ กมธ. พิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 3 ของ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายสุจิต บุญบงการ เป็นประธาน มีการเสนอรูปแบบจัดการเลือกตั้ง การนับผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบบัญชีรายชื่อ ระบบเขต ในรูปแบบใหม่ โดยยกโมเดลทั้งระบบการจัดการเลือกตั้งแบบออสเตรเลียและแบบเยอรมันมาหารือ โดยเสียงส่วนใหญ่โน้มเอียงไปทางฝั่งเยอรมัน ที่นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ กมธ.ยกร่างฯ ในฐานะอนุ กมธ.คณะที่ 3 เป็นผู้เสนนนั้น ว่า

  การนำวิธีการเลือกตั้งแบบเยอรมันมาใช้ สิ่งที่พรรคการเมืองใหญ่กังวล คือ หากได้ ส.ส.เขตเกิน จำนวนเปอร์เซ็นต์ ของ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะมีผลให้พรรคการเมืองนั้นไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อติดเข้ามา หรือได้เข้ามาน้อย เผลอๆ หัวหน้าพรรคสอบตก เพราะได้ ส.ส.เขตเกินจำนวนแล้ว

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ตนจึงเชื่อว่า พรรคการเมืองใหญ่ ได้เตรียมหาทางแก้ไว้แล้ว คือ เขาจะตั้งพรรคอะไหล่ หรือตั้งพรรคสำรองขึ้นมา และให้ ส.ส.ของเขาส่วนหนึ่งลาออกไปอยู่พรรคที่ตั้งขึ้นใหม่ และพรรคใหญ่จะไม่ส่ง ส.ส.ไปแข่งในเขตเลือกตั้งนั้น โดยจะขอให้ประชาชนเลือก ส.ส.จากพรรคการเมืองที่เป็นพรรคสำรอง แต่ให้เลือก ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคใหญ่

  ส่วนตอนลงหาเสียง ก็หาเสียงร่วมกันว่า หลังเลือกตั้งจะทำงานด้วยกัน ไปไหนไปกัน ที่เขาทำอย่างนั้นเพราะไม่อยากให้มี ส.ส.เขตเกินจำนวนเปอร์เซ็นต์ของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถ้าเขาทำอย่างนั้น รับรองต่อให้ใช้สูตรเยอรมันก็เยอรมัน ก็ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านแน่ อย่าลืมว่า เขาคงหาทางแก้ไว้แล้ว การเมืองก็มีสภาพกลับมาเหมือนเดิม เหมือนเอาเครื่องรถเบนซ์มาใส่รถไถนาตามที่ตนบอกไว้ ที่สุดก็เสียของ ทั้งที่ควรหาวิธีให้ประชาชนเข้าใจสภาพการเมืองจะดีกว่า ว่าควรเลือกคนดี หรือพรรคการเมืองที่ดีอย่างไร เพราะจะเป็นธรรมชาติและเป็นของจริงในทางการเมืองมากกว่า จึงอยากให้ สปช และ กมธ.ร่างฯ รับทราบและลองตอบข้อสงสัยนี้ กับสิ่งที่เขาจะทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติเลือกตั้งสปช.กมธ.ยกร่าง รธน.เยอรมันพรรคการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:43 น.