'ผบ.ทบ.' ปัดยกเลิกอัยการศึกพื้นที่ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

ข่าว

  'ผบ.ทบ.' ปัดยกเลิกอัยการศึกพื้นที่ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2557 13:30 น.

   ผบ.ทบ.ปัดยกเลิกอัยการศึกพื้นที่ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ย้ำพูดคุยสันติสุขอยู่ระหว่างการจัดระบบ ด้าน "อักษรา" เผยคณะพูดคุยไม่เกิน 15 คน พร้อมคุย 3 ฝ่ายกลางเดือน ธ.ค.

   วันที่ 3 ธ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มยกเลิกกฎอัยการศึกช่วงปีใหม่ ในพื้นที่ท่องเที่ยว ว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้ายังมีสิ่งที่เห็นว่ามีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษก็ต้องใช้อยู่ ไม่ใช่ว่าไม่มีแนวความคิดอะไรเลย ยอมรับว่ามี แต่ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป ถ้าสถานการณ์นิ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ แต่หากยังมีกระแสอะไรอยู่ก็ยังจำเป็น

   เมื่อถามว่ามีนักการเมืองขออนุญาต คสช. เดินทางไปนอกประเทศช่วงปีใหม่หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ก็มี เมื่อมีการดำเนินการผ่านทาง คสช. ก็จะพิจารณาความเหมาะสม หากบุคคลเหล่านั้นมีความเรียบร้อยดี และปฏิบัติตัวดีอยู่ในกรอบตนก็เข้าใจ

   เมื่อถามว่ามีชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น แต่โดยทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ละคนที่เดินทางไปต่างประเทศ ก็ให้ความร่วมมือกับ คสช. ซึ่งต้องขอขอบคุณด้วย ถ้าดำเนินการเรียบร้อยดีเช่นนี้ โรดแม็ปที่ คสช.กำหนดไว้ก็จะสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือทุกคนช่วยกัน

   นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขหลังจากนายกรัฐมนตรีได้หารือกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่า ต่อไปคงจะเป็นหน้าที่ของ พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข รับผิดชอบ และจะวางแนวทางในการพูดคุย อย่างไรก็ตาม ได้พูดคุยกันแล้วในเรื่องรายละเอียด ขณะนี้ อยู่ระหว่างการจัดระบบที่จะดำเนินการต่อไป ซึ่งจะพยายามทำให้ได้โดยเร็ว ซึ่งอยู่ระหว่างการดูรายละเอียดเพื่อกำหนดต่างๆ เพียงแต่รอความพร้อม เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แล้วถึงจะดำเนินการ

   ส่วนเรื่องข้อเสนอ 5 ข้อ ของกลุ่มบีอาร์เอ็นนั้น พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ต้องมาดูอีกที ซึ่งมีหลายอย่างที่เราตอบรับไม่ได้ เพราะขัดกับความเป็นชาติของเรา โดยจะต้องมีการปรับการพูดคุย ส่วนการดำเนินการที่ผ่านมาก็ใช้วิธีการใกล้เคียงกับนโยบาย 66/23 ในการเสริมสร้างความเข้าใจ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีแนวความคิดไม่ถูกต้องให้กลับเข้ามาอยู่ในกระบวนการที่ถูก

   ด้าน พล.อ.อักษรา เกิดผล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ทำงานและเตรียมคณะทำงาน โดยเพิ่มแม่ทัพภาคที่ 4 เข้ามาอยู่ในโครงการด้วย ซึ่งเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี คณะการพูดคุยอยู่ในกรอบไม่เกิน 15 คน ซึ่งกลางเดือน ธ.ค.นี้ จะไปพูดคุยกับมาเลเซียเพื่อหาแนวทางอีกครั้งหนึ่ง กลุ่มขบวนการยังไม่ได้แจ้งมาว่าจะส่งใครมาบ้าง จะต้องไปดูว่าถ้าเขาส่งใครมาก็จะจัดคนไปพูดคุยให้เหมาะสม ซึ่งคณะทำงานประกอบด้วย เลขาธิการสมช., กอ.รมน. กระทรวงการต่างประเทศ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นหลัก ส่วนจะเพิ่มเติมใครจะต้องดูถึงความเหมาะสมและหน้าที่รับผิดชอบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์