ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กมธ.ปฏิรูปฯ' ชง 7 ข้อผ่าตัดระบบการศึกษาไทย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 13:15 น.
  SHARE

  'กมธ.ปฏิรูปฯ' ชง 7 ข้อลดเหลื่อมลํ้า-เข้าถึงการศึกษา ชี้รัฐต้องทำทันที-จัดกลไกคณะบุคคลดูแลต่อเนื่องไม่ตํ่ากว่า 10 ปี

  วันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายอมรวิชช์ นาครทรรพ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ แถลงถึง เนื้อหาด้านการศึกษาที่จะเสนอต่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญว่า ที่ผ่านมากระบวนการศึกษาของชาติประสบปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึง และคุณภาพการศึกษาที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ แม้จะมีการอุดหนุนงบประมาณปีละหลายแสนล้านบาท จึงเสนอปรับโครงสร้างเพื่อปฏิรูปการศึกษาเพื่อจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการปฏิรูปครั้งนี้ โดยมีสาระสำคัญทั้ง 7 ข้อคือ

  1. การศึกษาเป็นการพัฒนาคนให้มีคุณภาพ รัฐจึงต้องกำหนดให้เป็นนโยบายระดับชาติที่สำคัญสูงสุดโดยเชื่อมโยงกับนโยบายการพัฒนาในทุกๆ ด้าน 2. รัฐต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นผู้ส่งเสริมสนับสนุน รวมถึงกำกับนโยบายแผนมาตราฐานและติดตามประเมินผล ให้ทุกภาคส่วนของสังคมมีส่วนร่วม ผ่าตัดระบบ สกัดกลุ่มผลประโยชน์แทรกแซง

  3.รัฐต้องส่งเสริมความเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษา โดยต้องรับผิดชอบผลของการเรียนการสอน ประสิทธิภาพ คุณภาพ ของการจัดการศึกษา และเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตของชุมชนนั้นๆ 4. ต้องขจัดความเหลื่อมล้ำให้โอกาสการเข้าถึงอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม โดยรัฐต้องจัดเตรียมค่าใช้จ่ายขั้นพื้นฐานแก่ผู้ศึกษา ตั้งแต่ปฐมวัยจนถึงภาคบังคับ

  5.ต้องสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่เป็นสากล และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตามความแตกต่างของสังคมแต่ละพื้นที่ ให้ประกอบอาชีพการงานได้ตลอดชีวิต 6.ต้องส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้และสื่อสาธารณะ ทั้งด้านการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม ศาสนา วิทยาศาสตร์ และจริยธรรม 7. นโยบายการศึกษาต้องต่อเนื่อง โปร่งใส ตรวจสอบได้ ปราศจากการแทรกแซงจากกลุ่มผลประโยชน์ใด รวมถึงฝ่ายการเมือง ประสาน ก.ศึกษา-สปช-สนช.แก้ ก.ม.ลูกรับ

  โฆษก กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม กระบวนการปฏิรูปนี้ รัฐจำเป็นต้องทำทันที พร้อมจัดให้มีกลไกหรือคณะบุคคลเพื่อดูแลการปฏิรูปการศึกษาอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10 ปี เพื่อไม่ให้ปราศจากการแทรกแซงจากกลุ่มผลประโยชน์ ทั้งนี้ กมธ.ศึกษาฯจะประสานกับ กมธ.ยกร่างฯ สปช.และสนช. เพื่อปรับปรุงและแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเดิม เพื่อขจัดการทุจริตในวงการศึกษา และเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เรียนและวงการศึกษา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การศึกษากมธ.ปฏิรูปอมรวิชช์ นาครทรรพโฆษก กมธ.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:47 น.