ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน 'จ่าประสิทธิ์' ฐานหมิ่นเบื้องสูง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 11:22 น.
  SHARE

  ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน "จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ" อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ไม่รอลงอาญา

  วันที่ 3 ธ.ค. มีรายงานว่า คดีนี้อัยการยื่นฟ้อง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทั้งนี้ จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีในการจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สาขาลาดพร้าว โดยมีเนื้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ก่อนหน้านี้ศาลได้ตรวจพยานหลักฐานในคดี แต่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้ให้การปฏิเสธ ต่อมา จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้ยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ต่อศาล ขอกลับคำให้การโดยขอรับสารภาพผิด ไม่ขอต่อสู้คดีอีกต่อไป เพราะสำนึกในความผิดที่ได้กระทำไป

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จ.ส.ต.ประสิทธิ์ มีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 5 ปี แต่รับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี และรายงานการสืบเสาะ แล้วเห็นว่า ข้อความที่ปราศรัย เป็นเรื่องร้ายแรง และ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ เป็น ส.ส. ถึง 2 สมัย ย่อมต้องรู้ผิดชอบ มีวิจารณญาณมากกว่าคนทั่วไป และพบว่า จ.ส.ต.ประสิทธิ์ เคยมีประวัติกระทำความผิดมาแล้ว แต่กลับมาทำผิดอีกในเรื่องที่ร้ายแรงขึ้นกว่าเดิม จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

  ด้าน จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นไม่ติดใจที่จะอุทธรณ์ และขณะนี้ถูกคุมขังมานานแล้วกว่า 6 เดือน สำหรับ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ถูกพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย คุมตัวมาฝากขังตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. และถูกส่งเข้าเรือนจำทันที เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลอาญาจำคุกหมิ่นเบื้องสูงส.ส.เพื่อไทยประสิทธิ์ ไชยศรีษะไม่รอลงอาญาเรือนจำนักโทษอดีตส.ส.สุรินทร์ส.สส.ส.สุรินทร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:41 น.