ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มต้นนับหนึ่งปฏิรูปประเทศ

  หมัดเหล็ก4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน จะเริ่มกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญ จากข้อเสนอของคณะอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ 10 ด้าน ความตั้งใจที่จะให้รัฐธรรมนูญการปกครองฉบับต่อไปของประเทศไทยถือเป็นฉบับที่ 20 แล้วนับตั้งแต่ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยมา ที่ประธานกรรมาธิการยกร่างฯ ประกาศไว้แล้วว่า จะไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่แปลงร่างมาจากรัฐธรรมนูญปี 40 หรือปี 50 แต่อย่างใด แต่จะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแหวกแนวจากที่ประเทศไทยเคยมีมา

  ท่ามกลาง การออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช. เริ่มจากนักศึกษาขอนแก่น ถึง ประชาคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลและ คสช.ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือกรณีการให้สัมภาษณ์ของแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ถึงที่มาที่ไปของการออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช.ของนักศึกษาเหล่านี้

  เหมือนยิ่งจุดไฟ

  ประกอบกับ คนในเอง ไม่ว่าจะทำหน้าที่กรรมาธิการยกร่างชุดต่างๆ สปช.หรือ สนช.ก็มีความเห็นที่แตกต่างจาก พิมพ์เขียวของ คสช. โดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะ เป้าหมายความพยายามในการสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ขึ้นในประเทศ หลังเกิดวิกฤติมายาวนาน

  ไม่ใช่แค่คิดเท่านั้น แต่ฝ่ายที่ไม่พอใจ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เริ่มแสดงออก และการแสดงออกก็ไม่ต่างจาก นักศึกษา เพียงแต่เป้าหมายที่ต่างกันเท่านั้น แต่กระทบถึงความมั่นคงของรัฐบาล คสช.เหมือนกัน

  คสช.จะเอาอยู่หรือไม่

  ถ้าต่อไปการปฏิรูปประเทศ จะเหมือนไก่ในเข่ง และจะเกิดความวุ่นวายนำไปสู่วิกฤติการเมืองที่ซ้ำซ้อน ความขัดแย้งเกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอก และจะนำไปสู่วัฏจักรการเมืองไทยแบบเดิมๆไม่รู้จบ

  แม้กระทั่งการเคลื่อนไหวของ องค์กรอิสระ ที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน บางสถานการณ์ บางเหตุการณ์ ก็ไม่ได้เอื้อต่อการสร้างความปรองดองสมานฉันท์แต่อย่างใด

  เมื่อการปรองดองไม่เกิด การปฏิรูปก็จะเกิดได้ยากเต็มที หรือเป็นการปฏิรูปบนความขัดแย้ง ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นนับหนึ่งในการปฏิรูปประเทศไทยเที่ยวนี้จะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญที่สุด เนื่องจากแตกต่างจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทุกครั้งที่ผ่านมา

  เพราะครั้งนี้เดิมพันด้วยเกียรติของกองทัพ ด้วยปลายกระบอกปืน ที่มีเสียงเรียกร้องให้เข้ามายุติความวุ่นวายภายในประเทศ แต่ถ้ากองทัพยังไม่สามารถที่จะจัดการวิกฤติปัญหาของบ้านเมืองได้ การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของประเทศไทย จะเปลี่ยนผ่านจากมิติหนึ่งไปสู่อีกมิติหนึ่ง ที่เรียกว่า เป็นการปฏิวัติของประชาชน.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปฏิรูปประเทศรัฐธรรมนูญคสช.รัฐบาลกัมปนาท รุดดิษฐ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:01 น.