ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้ปัญหา 3 จังหวัดใต้ครบวงจร

  สายล่อฟ้า4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เป็นประเด็นเชื่อมโยงที่เกิดขึ้น และมีผลต่อการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ กรณี “น้ำมันเถื่อน” ที่กำลังไล่ล่าหาคนผิดมาลงโทษ เพราะมีการนำเงินจากส่วนนี้ไปให้ผู้ก่อการแยกดินแดนมาอย่างต่อเนื่อง จะมากน้อยแค่ไหนก็ตาม

  แต่มันมีความสำคัญต่อความมั่นคงของประเทศเป็นอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับว่าขบวนเถื่อน ทั้งน้ำมันเถื่อน ยาเสพติด สินค้าเถื่อนต่างๆ มีส่วนทำลาย ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

  ดังนั้น จะต้องมีการจัดการนำคนผิดมาลงโทษ ไม่ว่าจะเป็น “คนมีสี” หรือใครก็ตาม ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

  “บัญชีส่วย” ที่ระบุชื่อเอาไว้นั่นแหละคือ “ใบเสร็จ” สำคัญ

  งานนี้จะพิสูจน์ว่าตำรวจในยุค พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็น ผบ.ตร. จะกล้าอย่างที่ประกาศเอาไว้หรือไม่ “ใหญ่แค่ไหนก็จับ”

  ก็อย่างที่ว่าเอาไว้แต่ต้นว่า มันไม่ใช่การทุจริตคอร์รัปชันธรรมดา แต่มันยังกระทบไปถึงความมั่นคงของชาติด้วย ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ครู นักเรียน ชาวบ้านทั่วไป ต้องเสียชีวิตและบาดเจ็บ กันมากมาย

  เสียงบประมาณไปกับการปราบปรามในวงเงินจำนวนหลายหมื่นล้านบาท จากห้วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังแก้ไขปัญหาไม่ได้

  มีข้อเสนอแนะและวิธีการต่างๆที่รัฐบาลหลายรัฐบาลรับไปทำบ้าง ไม่ทำบ้าง แต่ก็ยังมองไม่เห็นหนทางที่ปัญหาความขัดแย้งจะจบลงไปได้

  ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้เดินทางไปเยือนมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน และได้พบกับนายกฯอับดุล ราซัค เพื่อเจรจาความบ้านความเมือง การค้า ความสัมพันธ์ระหว่างกันและกัน

  แต่ประเด็นที่น่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญคือ การแก้ไขปัญหา 3 จังหวัด ที่ต้องการให้รัฐบาลมาเลเซียเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ในฐานะผู้อำนวยความสะดวก

  ก่อนหน้านี้ รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ก็ได้ดำเนินการในลักษณะนี้ แต่มีการพูดกันว่า ยังไม่เข้าเป้า เพราะแม้ไทยจะตั้งคณะเจรจาก็ตาม แต่อีกฝ่ายถูกมองว่าไม่ใช่ตัวจริง ไม่ใช่ของจริง ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะถ้าเป็นตัวจริง

  ย่อมมีผลต่อการเจรจาที่จะทำให้เกิดความคืบหน้าต่อไปได้

  ไม่ใช่ว่าเมื่อมีการเจรจา แต่ปรากฏว่า มีการก่อเหตุร้ายแรงใน 3 จังหวัดภาคใต้ นั่นก็แสดงว่าไม่ได้รับการยอมรับ หรือไม่สามารถสั่งการได้

  ก็ยังถือว่ามีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาที่ถูกทาง

  เหนืออื่นใด รัฐบาล คสช.นั้นน่าจะรู้ปัญหานี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนายกฯที่เคยดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. และร่วมแก้ไขปัญหามาตลอด สำคัญยิ่งก็คือ น่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และมีความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วงไปได้

  เมื่อได้มาเป็นผู้มีอำนาจเต็มๆ สามารถสั่งการได้ทุกอย่าง จึงมีการปรับปรุงนโยบายในการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด ตรงประเด็น ซึ่งทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาระดับหนึ่ง

  ยิ่งเกิดกรณี “น้ำมันเถื่อน” ก็ยิ่งจะต้องแก้ปัญหาให้ลงลึกลงไปอีกทางหนึ่ง ก็คือ การจัดการกับผู้ให้การสนับสนุนในลักษณะนี้อย่างจริงจัง และไม่ไว้หน้า ไม่ว่าใครก็ตาม

  กรณี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ เป็นเพียงหนังตัวอย่างเท่านั้น

  นอกจากนั้น การพูดคุยสันติสุขใน 3 จังหวัดภาคใต้ ก็ต้องเร่งดำเนินการ เพียงแต่จะต้องให้คู่เจรจาเป็นตัวจริงเสียงจริงที่เกี่ยวพันโดยตรง เพราะมิฉะนั้น ก็ป่วยการและเสียเวลาไปเปล่าๆ

  ถึงขณะนี้ ในทางการข่าวคงรู้แล้วว่าใครเป็นใคร กลุ่มไหนที่จะต้องเป็นคู่เจรจา ขณะเดียวกัน ก็ต้องร้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลมาเลเซีย ด้วยเป้าหมายเพื่อสร้างความสงบสุขของ 2 ประเทศ

  จะทำให้ด้ามขวานทองกาววาว และคืนความสุขให้ผู้คนใน 3 จังหวัดภาคใต้เสียที.

  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าน้ำมันเถื่อนบัญชีส่วยใบเสร็จสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:46 น.