ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความเข้าใจ

  สหบาท4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  การขยายผลเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ในเรื่อง “ส่วย” หลายรูปแบบ ไม่ใช่เรื่องแปลก บางหน่วยมีผลประโยชน์มากกว่าตำรวจหลายเท่าตัว เป็นการทุจริตเชิงนโยบาย แต่ตำรวจเรียกรับผลประโยชน์รายเดือนผู้ประกอบการผิดกฎหมาย ตำรวจสัมผัสใกล้ชิดพี่น้องประชาชน ทำให้ทุกเรื่องเป็นเรื่องใหญ่

  แต่เมื่อสวนนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ทำให้เห็นการดำเนินการตรงไปตรงมา มีจุดไหนที่เป็นปัญหาเร่งแก้ไขต้นเหตุปัญหาเพื่อตอบข้อสงสัยของคนในสังคม และปรับเปลี่ยนตำรวจในทางที่ดีขึ้น

  “ผมเชื่อว่ามีตำรวจดีมากกว่าตำรวจไม่ดี ใครทำดีสังคมรู้ ใครทำไม่ดีกรรมจะต้องตามสนองไม่ช้าก็เร็ว อย่าตำหนิคนอื่นว่ากระทำต่อเรา ต้องถามตัวเองว่าเคยทำอะไรไว้บ้าง ดีชั่วอย่างไร สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม กรรมใดใครก่อไว้กรรมนั้นก็ตามสนอง เมื่อมีโอกาสทำความดี อย่าปล่อยโอกาสนั้นให้ผ่านไป”

  “ในช่วงเวลาที่เหลือไม่ถึงปี ผมจะขอทำแต่สิ่งที่ดีๆ ถ้าผมทำอะไรไม่ดีผมพร้อมจะรับฟังคำติชม และพร้อมจะปรับปรุงแก้ไข โอกาสอย่างเดียวไม่เพียงพอที่ผมจะทำงานให้สำเร็จได้ ความร่วมมือของพี่น้องตำรวจทั้งประเทศเท่านั้นที่จะทำให้ผมทำงานไปสู่ความผาสุกของพี่น้องประชาชนได้ เมื่อนั้นความศรัทธาที่มีต่อตำรวจจะคืนกลับมา”

  เป็นคำพูดที่หนักแน่นของผู้นำตำรวจที่รับผิดชอบสิ่งที่เหนือความ คาดหมาย เป็นความผิดของคนบางกลุ่ม แต่มีผลกระทบต่อตำรวจส่วนใหญ่ เพื่อเรียกความศรัทธาองค์กรตำรวจกลับคืนมา

  คนส่วนใหญ่ยังคงเข้าใจตำรวจที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามนโยบาย พล.ต.อ.สมยศ

  ทุกฝ่ายเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมเป็นกำลังใจให้ผู้นำตำรวจทำลายระบบเก่าๆ

  เหมือนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ที่ว่า “สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังสะสางปัญหาอยู่ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่ใช่องค์กร มั่นใจตำรวจทุกนายมีความรักในเกียรติยศและศักดิ์ศรี ไม่ทำอะไรให้เสียหาย ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี และคนไม่ดีมีทั้งตำรวจ ทหารหรือแม้แต่องค์กรสื่อเอง ทุกคนอยู่ที่นี่ไม่ใช่เป็นคนดีทุกคน แต่ส่วนใหญ่เป็นคนดีมากกว่าไม่ดี”

  เป็นความเข้าใจของอดีตข้าราชการที่เติบโตมากับหน่วย ความผิดตำรวจบางกลุ่ม ไม่ใช่เรื่องของตำรวจส่วนใหญ่ “มะเร็งร้าย” ในหน่วยต้องตัดทิ้ง ไม่ใช่ปกปิดช่วยเหลือกัน ต้องเยียวยาแก้ไขเพื่อรักษาองค์กรตำรวจ

  “ความเข้าใจ” เป็นเรื่องใหญ่มาก ลำพัง พล.ต.อ.สมยศ คนเดียวไม่มีทางทำอะไรได้มากมาย

  ต้องอาศัยความร่วมใจของพี่น้องตำรวจทั้งประเทศ.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ส่วยสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงตำรวจประวิตร วงษ์สุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:29 น.