คัมภีร์คำสอนพ่อ หมอเทวดาสู้มะเร็ง

ข่าว

  คัมภีร์คำสอนพ่อ หมอเทวดาสู้มะเร็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2557 05:01 น.

   นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ฉายา “หมอเทวดา” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 93 ปี เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2556

   ผ่านมาถึงวันนี้...เป็นเวลาหนึ่งปีเต็มแล้ว คลินิกที่อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ที่เคยรับผู้ป่วยคิวยาวเกือบจะทุกวันก็ยังเปิดทำการรักษาตามปกติ โดยมีนายแพทย์นิรันดร์ กุลวงษ์วาณิชย์ และนายแพทย์อัครภูมิ ทรัพย์อุดม ซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน ทำการตรวจรักษาตามแนวทางการรักษาแบบฉบับคุณหมอสมหมาย

   นายแพทย์นิรันดร์ กุลวงษ์วาณิชย์ บอกว่า เรายังยึดแนวทางการรักษาของคุณหมอสมหมาย ในลักษณะของการผสมผสานความรู้ทางการแพทย์แผนปัจจุบันกับแผนโบราณมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ด้วยสมุนไพรที่คุณหมอสมหมายคิดค้นขึ้นมา ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็ง

   น้ำทิพย์ ทองไพฑูรย์ ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม เดินทางมาจาก แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ราวต้นปี 54 เธอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมด้านซ้าย คุณหมอก็แนะนำให้ตัดเต้านมทิ้ง แล้วก็ฉายแสง 25 ครั้ง เธอบอกว่า...มันคงทรมานมากเลยมาหาคุณหมอสมหมายเข้ารับการรักษาได้ประมาณ 1 เดือน รู้สึกว่าก้อนเนื้อยุบ ก็รักษาต่อไปอีกครึ่งปี ด้วยหวังลึกๆว่ามันจะต้องยุบลง หรือหายไปเลย

   หลังจากครบ 6 เดือน ก็ลองไปซาวนด์ดูผลไม่พบก้อนเนื้ออีกแล้ว ดีใจมาก แต่พอทราบข่าวว่าคุณหมอเสียชีวิตรู้สึกตกใจมาก รู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียคุณหมอที่เก่งมากๆที่คนไข้คุณหมอเรียกท่านว่า “หมอเทวดา” ไปอีกคน

   อัศวิน ทองประเสริฐ บุตรของนายแพทย์สมหมาย บอกว่า มะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนเป็นลำดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน อาหาร อากาศ ตลอดจนสภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งนั้น

   คุณพ่อสมหมายมักพูดเสมอว่า “คนเรามีความสุขคนเดียวไม่ได้ คนอื่นต้องมีความสุขด้วย สังคมถึงจะอยู่ได้”...

   แพทย์ไม่เคยเพียงพอสำหรับการรักษาผู้ป่วย แต่คุณพ่อก็ได้พยายามช่วยให้ทุกคนได้รับการรักษา บางทีล่วงเลยไปจนถึงดึก ก็ยังเห็นท่านให้การรักษาผู้ป่วยอยู่ไม่ไปไหน และท่านก็ยังคงบอกลูกเสมอว่า...

   “วิชาความรู้ที่มีอยู่กับตัวนั้นไม่ควรเก็บไว้คนเดียว แต่ควรแบ่งปันคนอื่นและตอบแทนคุณแผ่นดินที่เราอยู่อาศัย ถือว่าเป็นการให้ที่ยั่งยืน เพราะถ้าให้ทรัพย์สมบัติเงินทองสักวันหนึ่งก็หมดสิ้น แต่ถ้าเอาความรู้ที่มีมา ไม่ว่าเรียนแพทย์ พยาบาล หรือเรียนด้านการบริหารจัดการ ก็นำมาช่วยสังคมได้ทั้งนั้น”

   ยกตัวอย่างใกล้ตัวการบริหารจัดการในคลินิก คุณพ่อย้ำเสมอว่า การดูแลผู้ป่วยหลังเข้ารับการรักษาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ในเมื่อเขาไว้ใจให้เราได้ดูแลแล้ว หลักคือ เราต้องทำด้วยใจก่อน อะไรที่มาจากใจจะทำอย่างเต็มที่แล้วผลสำเร็จคือ “ความสุข” และ “ความรัก” ต่อเพื่อนมนุษย์ นำมาซึ่งผลดีกับตัวของเราเองทั้งนั้น

   “...ทำให้เราเป็นคนมีจิตใจดี มีเมตตา ผลตอบแทนที่เป็นตัวเงินแค่การใช้ดำเนินชีวิต แต่สิ่งที่ติดตัวตลอดไปคือความรู้สึกถึงความรัก ที่ทุกคนให้กลับมา...สิ่งเหล่านี้คือการดำรงชีวิตในสังคมอย่างแท้จริง”

   ใครที่ยังไม่เคยรู้จัก “หมอเทวดา” คงต้องพลิกปูมประวัติกันสักนิด นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ เกิดวันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2464 จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างปี 2488-2489 รับราชการเป็นอาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   และมาจบการศึกษาการแพทยศาสตรบัณฑิต ศิริราชพยาบาล ในอีก 2 ปีต่อมา...ปี 2494-2495 เป็นแพทย์ประจำอยู่ที่สถานเสาวภา ต่อมาไปเป็นแพทย์แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลศิริราช กระทั่งปี 2499-2517 ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลสิงห์บุรี และเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงห์บุรี

   ในปี 2521 คุณหมอสมหมายเริ่มศึกษาวิจัยใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรคมะเร็ง โดยใช้แพทย์แผนปัจจุบันร่วมกับสมุนไพร ราวปี 2542 ได้มอบสูตรยาให้กับองค์การเภสัชกรรม โดยร่วมงานกับ ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ผู้ได้รับรางวัลแม็กไซไซ จนคิดค้นสูตรยาตำรับแรกของเมืองไทย ได้สำเร็จในปี 2552

   หมอหัวใจเทวดามอบสูตรยาสมุนไพรให้กับองค์การเภสัชกรรม โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ด้วยหวังให้ประเทศไทยเป็นเจ้าของตำรับยามะเร็ง ราวต้นปี 2554 ก็มีข่าวแถลงความคืบหน้าว่า...องค์การเภสัชฯ ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ขึ้นทะเบียนตำรับยาสมุนไพรสูตรนี้แล้ว โดยสรรพคุณคือ “แก้น้ำเหลืองเสีย”

   นอกจากนี้ นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ในวัย 90 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงห์บุรี ยังเขียนบันทึกเอาไว้ในหนังสือ “ล้วงลึก ทางรอดมะเร็ง” เสมือนเป็นคัมภีร์อายุยืนของหมอเทวดาด้วยว่า จากการสังเกตจะพบว่า คนที่อายุยืน 100 กว่าปี...ไม่มีใครหรอกที่อาศัยอยู่ในเมือง อยู่ชนบทกันทั้งนั้น เพราะเขากินข้าว กินปลา กินผักตำลึงข้างรั้ว กระถิน ชะอม โรคภัยไข้เจ็บที่จะไปทำให้เกิดมะเร็งก็น้อยลง

   “อาหาร” เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็ง และอากาศก็มีส่วนด้วย ทั้งอาหารและอากาศเราก็ต้องพบตลอดชีวิต...อาหารก็กิน อากาศก็หายใจ แล้วอาหารในตลาดเดี๋ยวนี้น้อยรายที่เป็นอาหารธรรมชาติ เป็นของที่มีการดัดแปลง มีการเลี้ยง...มีการให้ฮอร์โมนเข้าไปและอีกหลายวิธี ผักก็มีการฉีดยา

   “เมื่อมันผิดธรรมชาติเช่นนี้ ร่างกายก็อาจจะรับไม่ทัน ทำให้เป็นมะเร็งได้ในที่สุด”

   นายแพทย์สมหมายคนนี้เป็นผู้ซึ่งอุทิศตนรักษาโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยมากว่า 30 ปี จนถูกกล่าวขานว่าเป็น “หมอเทวดา”...ใช้สมุนไพรผสมผสานกับการรักษาแผนปัจจุบัน นอกจากจะรักษาผู้ป่วยคนไทยแล้ว ยังมีคนต่างชาติจากทั้งอังกฤษ นอร์เวย์ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฯลฯ เข้ามารับการรักษาไม่ขาดสาย

   ปัจจุบันโรคมะเร็งครองแชมป์อันดับหนึ่งของการเสียชีวิต ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัวเวลาเกิดมะเร็ง จะรู้ก็ต่อเมื่อยากที่จะรักษาแล้ว การปรนนิบัติกายให้ไกลมะเร็ง...ให้รู้ไว้ว่ามะเร็งมีหลายชนิด เราสามารถเป็นมะเร็งได้ตั้งแต่อายุไม่ถึงปีจนกระทั่งอายุ 90 ปีแล้วก็ยังเป็นได้

   มะเร็งไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย เด็กอายุน้อยๆ...โดยมากจะเป็นที่ไต มะเร็งบางอย่างก็เกิดมาพร้อมกันเลย มะเร็งที่เป็นในเด็ก ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะไหนก็ยากจะรักษาทั้งนั้น

   “มะเร็งยิ่งเป็นในคนอายุมาก ยิ่งอันตรายน้อย เพราะเซลล์มันแก่แล้ว จึงเจริญเติบโตช้า...ไม่เหมือนคนหนุ่มคนสาว เซลล์มันโตเร็วและรักษายากกว่าคนแก่มาก การดูแลป้องกันตัวเอง เมื่อเรากลัวมะเร็งก็ต้องศึกษาว่าอะไรเป็นต้นเหตุ เพราะมะเร็งไม่ต่างจาก ขโมย...จะเข้ามาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เข้าบ้านโดยไม่รู้ตัว”

   มะเร็ง...คือผู้ร้าย ร้ายที่สุดและหนีตำรวจสุดฤทธิ์ ตำรวจไล่ไม่มีทัน และมะเร็ง...คือขี้ผง กวาดเท่าไหร่ก็ไม่มีหมด ชอบซุกซ่อนอยู่ตามอวัยวะในร่างกาย ไม่รู้ว่าตรงส่วนไหน แต่อยู่ดีๆ 10 ปี...ฉันก็โผล่มาเล่นงาน

   “มะเร็ง” มันอยากจะขึ้นที่ไหน มันอยากจะจอดที่ไหน มันก็ทำได้ แล้วแต่มัน ไม่มีใครห้ามได้ ไม่มีใครสกัดกั้นมันได้...ในความไม่แน่นอนนี้เอง จึงเป็นที่มาในปณิธานที่แน่วแน่ของนายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ ที่แม้ว่าจะมีวัย 90 ปีแล้วก็ไม่หยุดที่จะรักษาคนไข้

   ทั้งหมดนี้คือตำนานหน้าหนึ่งของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น “หมอเทวดา” ที่ไม่เคยยอมรับฉายานี้ บอกเพียงว่า “...ผมเป็นหมอธรรมดา แต่ผมชอบช่วยคนไข้ทุกคนที่ผมช่วยได้ ไม่เคยรังเกียจคนไข้...

   ตั้งใจว่าจะช่วยคนไข้ จนกว่าจะทำไม่ไหว”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 11:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์