ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวมใจถวายพระพร จากสนามหลวงถึงนายเงี้ยบ

  ซูม4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้วันที่ 4 ธันวาคม 2557 แล้วครับ อีกวันเดียวเท่านั้น วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พสกนิกรเฝ้ารอคอยมาโดยตลอด ก็จะเวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง

  สำหรับปีนี้ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลอง 87 พรรษา ของพระองค์ท่าน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนองค์กร ประชาชน ได้ร่วมกันจัดงานขึ้นทั่วประเทศ และส่วนใหญ่ก็เริ่มมาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม

  ศูนย์รวมของการจัดงานยังคงเป็นท้องสนามหลวงเช่นเคย โดยเฉพาะในปีนี้ กระทรวง ทบวง กรมต่างๆจะไปออกร้านจัดงานและแสดงนิทรรศการเกือบเต็มพื้นที่

  พร้อมกับจัดแสดงและออกร้านต่อมาอีก ณ ถนนราชดำเนิน ยาวเหยียดจากสนามหลวง จนถึงบริเวณพระบรมรูปทรงม้า

  รวมทั้งมีการจำหน่ายสินค้าจาก 77 จังหวัด และการแสดงกิจกรรมวัฒนธรรมท้องถิ่นตามจุดต่างๆ ของถนนราชดำเนินเป็นระยะๆ

  งานเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมแล้วครับ ที่ผ่านมาคนแน่นทุกวัน ท่านที่ยังมิได้ไปร่วมงานอย่าลืมจัดหาเวลาและโอกาสเอาไว้ด้วย งานจะมีจนถึงวันที่ 6 ธันวาคม

  สำหรับการจัดงานที่น่าสนใจ นอกจากสนามหลวงและถนนราชดำเนิน ยังมีอีกมาก ผมขอแนะนำเพิ่มเติมอีก 2-3 งานนะครับ

  เริ่มด้วยงาน “รักพ่อของประชาชน” ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ หมู่ 13 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี (ตรงข้ามโรงพยาบาลการุณเวช)

  งานเริ่มมาตั้งแต่ 3 ธ.ค. มีทั้งการแสดงด้านเกษตรที่เป็นผลงานในโครงการตามพระราชดำริ และโครงการเกษตรทั่วๆไป ตลอดจนอบรมให้ความรู้ด้านเกษตรกว่า 50 วิชา และการจำหน่ายพืชพันธุ์สินค้าเกษตร และอาหารราคาถูกจาก 300 กว่าร้านค้า ท่านที่สนใจเรื่องเกษตรแวะไปชมชิมช็อปและหาความรู้กันได้จนถึง 7 ธ.ค.ครับ

  ก็มาถึงงานของพสกนิกรระดับประชาชนธรรมดา ที่รักแผ่นดินไทยเทิดทูนพระมหากษัตริย์ไทย อันสืบเนื่องมาจากต้นตระกูลที่หนีความยากจนมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารจนชีวิตประสบความสำเร็จ อยู่ดีมีสุข จึงสอนให้ลูกๆหลานๆทดแทนบุญคุณของแผ่นดินและพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  นาย สมชาติ สาลีพัฒนา หรือ “นายเงี้ยบ” ซึ่งประกอบกิจการร้านอาหาร “ลูกชิ้นปลานายเงี้ยบ” ประสบความสำเร็จอย่างสูงยิ่ง ได้ปฏิบัติตามคำสั่งสอน ของบรรพบุรุษ โดยจัดให้ประชาชนได้รับประทานก๋วยเตี๋ยวฟรีในวันที่ 5 ธันวาคมติดต่อกันมา 26 ปีเต็มๆ

  สำหรับวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้ นายเงี้ยบหรือสมชาติแจ้งว่าจะเปิดบริการเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวฟรีตั้งแต่เวลา 09.09 น. ไปจนถึง 16.09 น. ที่ร้านลูกชิ้นปลานายเงี้ยบ สาขาพุทธมณฑล สาย 4 เป็นปีที่ 27

  พร้อมทั้งทำพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ 19 ตัว มอบให้โครงการธนาคารโค กระบือตามพระราชดำริ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลฯ รวมทั้งจะทำการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กยากจนเช่นเคย

  ขอเชิญไปร่วม รับประทานฟรี และไปร่วมพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือและร่วมพิธีบวงสรวง โดยจะมีการแหล่ของ ชินกร ไกรลาศ ให้ฟังด้วย

  หลังจากรับประทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นของนายเงี้ยบอิ่มโดยไม่ต้องเสียสตางค์ใดๆแล้ว จะเดินไปดื่มกาแฟรสชาติจัดจ้าน ของ นายธนากร สาลีพัฒนา บุตรชายนายเงี้ยบ ที่ร้านข้างๆด้วยก็ได้

  แม้จะยังคิดค่ากาแฟในราคาปกติอยู่ แต่ก็มีจุดมุ่งหมายที่จะนำรายได้จากการจำหน่ายกาแฟทั้งหมดในวันที่ 5 ธ.ค. รวมกับเงินส่วนตัวอีก 1 เท่าของยอดจำหน่ายไปร่วมสมทบสร้างพระยูไล ที่ศาลเจ้านาคราชจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน

  ท่านผู้อ่านจะไปร่วมงานที่ผมเขียนถึงในวันนี้ หรืองานอื่นๆที่มิได้มีโอกาสเขียนถึง ก็เชิญนะครับ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรัก ภักดี และความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

  ด่วนมาก! ผมเพิ่งกลับจากไปชมการแสดง “พระมหาชนก เดอะฟีโนมีนอนไลฟ์โชว์” ที่ สวนเบญจกิติ เดี๋ยวนี้เองครับ ต้องขออนุญาตน้องๆฝ่ายพิมพ์ขอพิมพ์เพิ่มทันที เพราะกลัวจะช้าเกินไป...เป็นการแสดงที่ดีมาก ยิ่งใหญ่มาก น่าจะยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการแสดงแบบนี้มาในประเทศไทย มีโอกาสอย่าลืมแวะไปดูชมด้วยนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีวันเฉลิมพระชนมพรรษาภาครัฐภาคเอกชนราชดำเนินวัฒนธรรมพระบรมรูปทรงม้าพิพิธภัณฑ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:20 น.