ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สังสรรค์งานแต่ง

  กิเลน ประลองเชิง4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  งานแต่งลูกสาว ดร.ประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด ที่โรงแรม โอเรียนเต็ล เมื่อค่ำวันศุกร์ ผมเจอคุณชวน หลีกภัย ท่านบอกสั้นๆ คืนนี้มีสามงาน แล้วก็รีบเดินไปลงเรือ ไปงานอื่นต่อ

  คืนวันเสาร์ งานแต่งลูกสาวเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ งานนี้เจ้าภาพแจกการ์ด 6 พันใบ แต่ละใบมากัน 2 คน แสดงว่า งานคืนนั้นมีคนหมื่นกว่า

  โรงแรมเดียวนี้ ผมมีประสบการณ์งานแต่ง ลูกชายคุณชวน...สุรบถ หลีกภัย...คือแขกที่ตั้งใจรอถ่ายรูปกับเจ้าภาพ...ติดคิวหลาย
  ร้อยคน...ผมแหวกคนขอเข้าไปในงานเลย

  ถึงเจ้าภาพไม่เห็นหน้า...แต่ซองที่ใส่ตู้ เงินน้อยไป แต่ก็มีชื่อ...ไม่เสียทั้งมารยาท ไม่เสียน้ำใจอย่างน้อยก็ได้มาแล้ว

  เคราะห์ดีงานลูกสาวเจ้าสัว...เปิดช่องให้แขกแยกเดินเข้าในงานได้เลย...เลือกเอามุมหนึ่งที่เหมาะใจ...ข้อเสียคือไม่ได้เห็น...แขกผู้ใหญ่ ท่านไหนมาบ้าง

  นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา อารมณ์ดีอวยพรคู่บ่าวสาว เจ้าบ่าวเดินจับมือเจ้าสาว...ปากก็ร้องเพลง...ก็ขอให้ขยันร้องเรื่อยไป...อย่าได้หยุด มุกนี้เรียกเสียงฮา...ได้มากกว่าที่เคยพูดประจำทางทีวี

  ระหว่างนั้น กล้องก็ตัดภาพไปที่แขกอื่น...ผมเห็นคุณแดง เดลินิวส์ แต่ไม่เห็น อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เพื่อนบอกว่า นั่งอยู่ห่าง นายกฯประยุทธ์ไปไม่มาก

  ทั้งปัจจุบันนายกฯ และอดีตนายกฯ กำลังเป็นข่าว...ฟังเหมือนขัดแย้งกันแรงๆ

  อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์บอกว่า กำลังขับรถมาดีๆ ก็ถูกใครก็ไม่รู้แย่งกุญแจรถไป...ปัจจุบันนายกฯ ท่านก็โต้ว่า ถ้ายังขยันพูดต่อ ก็อาจไม่ให้
  ไปเมืองนอก...

  สื่อที่ไม่รัก ก็เอาไปขยายให้เป็นความขัดแย้ง...แต่ความจริง เป็นเรื่องของเพื่อนเก่าที่เคยรักกัน ตัดพ้อต่อว่าต่อขานกัน

  ตอนคุณยิ่งลักษณ์ เล่นบทรัฐมนตรีกลาโหม คุณประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ.ทำงานเข้าขากันดี ทหารของบอะไร...รัฐมนตรีใจดี ท่านก็ให้ทุกเรื่อง

  สมมตินะครับ หากนโยบายปรองดอง สลายสองสี หากคุณพี่ทักษิณ เกิดไม่เอาด้วย นายกฯประยุทธ์ ก็อาจใช้คุณน้อง ยิ่งลักษณ์ เป็นกาวใจ...ให้พูดกันได้รู้เรื่อง

  ดีกรีบ้านเมือง บางมุมดูรุ่มร้อน อาจจะผ่อนเป็นเย็นลงได้

  คิดถึงตรงนี้ ผมก็เสียดาย...ถ้าผมเป็นเจ้าสัวธนินท์ ก็จะใช้ฐานะเจ้าภาพ ขอร้องให้ท่านทั้งสอง มานั่งโต๊ะเดียวกัน นั่งให้ติดกัน... ยิ้มแย้มแจ่มใสพูดจากัน ก็จะเป็นนิมิตที่ดี

  อย่างน้อย...ถ้าคุณประยุทธ์ ได้บอกเหตุผลว่า ทำไม จึงต้องชิงกุญแจรถเอาไปขับเสียเอง...คุณยิ่งลักษณ์ พอเข้าใจว่า รถหรือรัฐบาลนั้น เป็นของกลาง เหมือนศาลา นารี วิถี คงคา ใครมีโอกาสก็ใช้...

  ก็จะได้หายข้องใจ หายงอน

  งานนี้ มีนักข่าวทีวีหนังสือพิมพ์ ไปกันหลายร้อย...แต่ถูกกันไว้ ไม่ให้เข้าไปถ่ายภาพ...แต่กำแพงมีหู ประตูมีช่อง ข่าวการพูดจาของ
  ท่านทั้งสอง ก็น่าจะหลุดออกมา ให้ชาวบ้านได้พลอยสบายใจไปด้วย

  งานแต่งลูกสาวเจ้าสัว อาจจะถูกบันทึกว่า เป็นงานปรองดองแห่งชาติ เพิ่มดีกรีความโอ่อ่าหรูหรา ระดับพิธีอภิมหาวิวาห์ ให้เป็นที่กล่าวขานกันยิ่งขึ้นไปอีก

  เนื่องจากงานนี้มีคนเป็นหมื่น ผมพยายามมองหา คุณชวน หลีกภัย...ท่านเป็นอดีตนายกฯท่านเดียว ที่ผมเจอแล้วใจกล้าเข้าไปยกมือไหว้

  แน่ใจว่าท่านต้องมา ผมเห็นท่านในงานแต่งลูกสาวคุณแดง เดลินิวส์ หันไปทางไหนมีแต่คนมะรุมมะตุ้ม...จะพูดจะจากับใครหลายคำก็ไม่ถนัด...แล้วก็เป็นห่วง...ว่า “พี่ชวนจะเหนื่อยเกินไป”

  แต่นี่คือ ชวน หลีกภัย...ผมเห็นท่านงานไหน ก็เผลอนึกว่า ท่านเป็นเหมือนพระโพธิสัตว์ กำลังบำเพ็ญบารมีโปรดเวไนยสัตว์ ไปถามวิถีทาง

  บารมีนี่เป็นเรื่องที่ต้องสั่งสม...บารมี เป็นนามธรรมที่เติมเต็มได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีอำนาจ คุณชวน หมดอำนาจไปนาน แต่ไปทางไหน มีแต่คนชื่นชม...แสดงว่าบารมีของท่านไม่ได้น้อยลง...แต่ประการใดเลย.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงประภา เหตระกูลธนินท์ เจียรวนนท์แจกการ์ดสุรบถ หลีกภัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:56 น.