ข่าว
100 year

ฟื้นกระบวนการดับไฟใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง จากผลการพบปะพูดคุย ระหว่างนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ผู้นำทั้งสองเห็นชอบการเจรจาสันติสุข หลังจากที่หยุดชะงักไปปีเศษ เริ่มต้นด้วยการสร้างความไว้วางใจ และให้ทุกกลุ่มเข้าร่วมพูดจา

ยังไม่ทราบว่าการเจรจารอบใหม่จะเริ่มต้นเมื่อใด บางฝ่ายคาดว่าน่าจะเป็น กลางเดือนมกราคม 2558 เพราะจะต้องรอให้ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องในการก่อความไม่สงบได้ปรึกษาหารือนอกรอบก่อน สำนักข่าวเบอร์นามาอ้างคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีนาจิบว่าการพูดจาครั้งนี้ ทุกกลุ่มจะต้องเข้าร่วม และต้องมีระยะเวลาปลอดการก่อเหตุรุนแรง

ส่วนนายกรัฐมนตรีประยุทธ์เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยจะให้ พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก เป็นหัวหน้าคณะเจรจา การทำงานแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือระดับนโยบายมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน นอกจากนั้นยังมีระดับการพูดจา และระดับประสานงานกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องจะร่วมทำสัตยาบัน เพื่อยุติการสร้างความรุนแรงในพื้นที่

การพูดจาสันติสุขในช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ หยุดชะงักไปตั้งแต่กลางปี 2556 มี เสียงวิจารณ์ว่าทั้งสองฝ่ายขาดความจริงจังและจริงใจ หัวหน้าคณะผู้เจรจาของกลุ่มบีอาร์เอ็นไม่มีอำนาจที่แท้จริง ไม่สามารถควบคุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ จึงมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในเดือนรอมฎอน ส่วนหัวหน้าคณะเจรจาของรัฐบาล ก็ไม่มีอำนาจที่แท้จริงในการเจรจาต่อรอง

หลายฝ่ายหวังว่าการเปลี่ยนรัฐบาลหลังการรัฐประหาร น่าจะเป็นโอกาสดีที่จะเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส เนื่องจากรัฐบาลทหารคุมอำนาจ ทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติการในพื้นที่ จึงมีความเป็นเอกภาพในการดับไฟใต้ อีกทั้งมาเลเซียก็ยังพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพอำนวยความสะดวกในการพูดจา ระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้แทนของทุกกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ

ในขณะที่เดินทางไปอำลาชีวิตข้าราชการ เมื่อปลายเดือนตุลาคม มีรายงานข่าวว่านายกรัฐมนตรีได้ปราศรัยที่นครศรีธรรมราช สัญญาว่าจะดับไฟใต้ให้ได้ภายในหนึ่งปี แต่มีการแก้ข่าวในภายหลังว่าเป็นความเข้าใจผิด นายกฯเพียงแต่พูดว่าจะต้องมีกระบวนการพูดจาสันติสุขภายในปลายปี 2558 บัดนี้กระบวนการสันติสุขเริ่มขึ้นแล้ว และจะต้องเดินหน้าต่อไป

แต่รัฐบาลจะต้องมั่นใจว่า “เข้าใจ และเข้าถึง” ปัญหาภาคใต้อย่างแท้จริงและแก้ไขให้ถูกทาง ทุกฝ่ายจะต้องยอมรับว่าการใช้กำลังไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งได้ แม้แต่การทุ่มงบมหาศาลเพื่อพัฒนาในพื้นที่ ก็ไม่อาจแก้ปัญหา การเจรจาเท่านั้นที่จะยุติปัญหา และปัญหาที่สำคัญก็คือความไม่เข้าใจกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการประยุทธ์ จันทร์โอชานาจิบ ราซัคมาเลเซียยิ่งลักษณ์รัฐบาลสันติสุข

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้