ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนา

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์4 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นช่วงนี้ถือว่าอยู่ในช่วงหายใจไม่คล่อง การทำมาหากินฝืดเคือง เศรษฐกิจถดถอยซ้ำรอยเดิม ทั้งๆที่นโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ หรือ “อาเบะโนมิกส์” ถูกผลักดันใช้ดำเนินการ แต่ก็ถูกพิษ เหล็กในมาตรการขึ้นภาษีการขายมรดกจากรัฐบาลก่อนเล่นงานจนเข็นไม่ขึ้น

  แต่ถ้าเทียบการสะดุดของญี่ปุ่นกับสถานะเศรษฐกิจของหลายประเทศ โดยทั่วไปยังถือว่าแค่เข้าข่ายเสือลำบาก และยังมีบทบาทเด่นในเวทีโลกตามเดิมไม่ว่าทางเศรษฐกิจ การเมืองและการพัฒนา

  ที่พูดได้อย่างนี้ เพราะญี่ปุ่นยังดำรงสถานะ “ประเทศขนาดเศรษฐกิจหมายเลข 3 ของโลก” รองจาก สหรัฐฯ และมหาเศรษฐีใหม่ อย่าง จีน และยังคงสถานะความเป็นประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือ (Donors) ทั้งเงินทุนและด้านอื่นๆ ทั้งแบบให้เปล่าและมีเงื่อนไขกับหลายต่อหลายประเทศตีคู่กับมหาอำนาจโลกตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ จวบมาจนครบ 6 ทศวรรษในปีนี้เอง

  ญี่ปุ่นดำเนินโครงการช่วยเหลือผ่าน “องค์การความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ” (ODA/โอดีเอ) โดยมี องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA/ ไจก้า) เป็นองค์กรที่มีอำนาจบริหารจัดการความช่วยเหลืออย่างอิสระตอนแรกๆภารกิจของโอดีเอเป็นไปเพื่อใช้หนี้ปฏิกรรมสงคราม กระทั่งกลายเป็นนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยเฉพาะการให้ความช่วยเหลือกลุ่มประเทศเอเชียรวมทั้งไทย ซึ่งไจก้าได้เข้ามาตั้งสำนักงานอยู่ตั้งแต่ปี 2517 หลังมีการช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนระหว่างกันตั้งแต่ปี 2497

  แม้การเข้ามาช่วยไทยและประเทศอื่นๆ จะมีวาระแฝง หวังผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและเพื่อเผยแพร่เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นให้รู้จักกว้างขวาง หาไม่แล้วก็ไม่รู้จะขายของให้ใคร? ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จโดยดีอย่างที่เห็น! แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไทยที่พัฒนาขึ้นในตอนนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะได้ญี่ปุ่นช่วย อย่างที่เห็นเป็นรูปธรรมที่สุดก็อย่างเช่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และเงินกู้สร้างโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) เป็นต้น

  เมื่อร่วมมือพัฒนา คุ้นเคยกันมานาน บางครั้งมีประท้วงบอยคอตสินค้าญี่ปุ่นในไทยบ้าง แต่เมื่อดูภาพรวม ถือว่าไทยประสบความสำเร็จในการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและสังคม จนไทยและญี่ปุ่นได้ปรับสถานะจาก “ผู้ให้-ผู้รับ” มาเป็น “หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนา” ร่วมกันส่งต่อการพัฒนาสู่ประเทศอื่นๆไปโดยปริยาย.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์อาเบะโนมิกส์ชินโสะ อาเบะเศรษฐกิจญี่ปุ่นมหาเศรษฐี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:04 น.