ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึก2มูลนิธิบานปลาย

  ทีมข่าวหน้า13 ธ.ค. 2557 07:05 น.
  SHARE

  ทุบรถ-กราดยิงเอาคืน ล่ามือปืน‘เป้ เกาะดอน’

  รู้มือยิงอาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งแล้ว ฉายา “เป้ เกาะดอน” พยานระบุเป็นอาสาสมัครกู้ภัยคู่อริ คาดผู้ก่อเหตุมีไม่ต่ำกว่า 10 ราย อยู่ระหว่างตามตัว ส่วนศึกระหว่าง 2 มูลนิธิส่อเค้าบานปลายไม่จบง่าย ตกดึกทั้ง 2 ฝ่ายต่างตามล่าเอาคืน ตำรวจวิ่งวุ่นทั้งคดีทุบรถอาสาสมัครกู้ภัยร่มไทรและคนร้ายยิงกราดกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง โชคดีไม่มีคนเจ็บ-ตาย เชื่อทั้งหมดเชื่อมโยงกัน

  กรณีอาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งถูกกลุ่มคนร้ายคาดว่าเป็นกลุ่มอาสามูลนิธิเจ้าถิ่นก่อเหตุรุมทุบรถและใช้ปืนยิงใส่ขณะเข้าเวรประจำจุดที่หน้าหมู่บ้านโฮมเพลส ย่านถนนรามคำแหง ทำให้ว่าที่ ร.ต.อดิทรัพย์ พิริยะกรกุล บัณฑิตหนุ่มคณะรัฐศาสตร์ มช.อาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งเสียชีวิตคาที่ ส่วนเพื่อนที่เข้าเวรด้วยกันบาดเจ็บ 2 ราย เบื้องต้นตำรวจสรุปว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งแย่งพื้นที่การปฏิบัติหน้าที่ของมูลนิธิกู้ภัย 2 แห่งในพื้นที่ บก.น.4

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. พ.ต.อ.วีรชัย โพธิปัตชา ผกก.สน.บางชัน เผยความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุได้แล้ว 1 คน คือนายไผ่ สุวรรณหงษ์ อายุ 25 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 1128/2557 ลงวันที่ 1 ธ.ค. 57 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น โดยเจตนา และร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น จับกุมได้ที่ สน.บางชัน หลังผู้ต้องหาเดินทางแสดงตัวว่าอยู่ในเหตุการณ์ เนื่องจากตำรวจมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด พบรถกระบะโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน ปร 8295 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถของมูลนิธิร่มไทร มีนายไผ่ เป็นเจ้าของจอดอยู่ในที่เกิดเหตุ ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ จากการสืบสวนพบว่านายไผ่อยู่ในเหตุการณ์และร่วมก่อเหตุด้วย ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามือปืนเป็นใคร ต้องนำตัวผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำ ส่วนการติดตามจับกุมคนร้ายที่เหลือ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 10 คน

  พ.ต.อ.วีรชัยกล่าวต่ออีกว่า สำหรับคดีที่เกิดขึ้นใหม่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา คือคดีทุบรถของมูลนิธิร่มไทรและยิงปืนข่มขู่กลุ่มอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งในพื้นที่ สน.บึงกุ่ม เชื่อว่าเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่าง 2 มูลนิธิ แต่ไม่ตัดประเด็นความขัดแย้งส่วนตัว ต้องประสานข้อมูลกันภายหลัง เพราะทั้งสองคดีน่ามีความเชื่อมโยงกับคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมด

  ล่าสุด พงส.สน.บางชัน ออกหมายจับคนร้ายในคดีดังกล่าวเพิ่มอีก 1 ราย คือนายสมชาย แจ่มจันทร์ อายุประมาณ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อเหตุ ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุ มีพยานฝ่ายอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งที่อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่าเป็นอาสาสมัครมูลนิธิคู่กรณีรายหนึ่ง ฉายา “เป้ เกาะดอน” ยังไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

  สำหรับคดีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุดังกล่าว เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. นายอริยพงษ์ คำพลอย อายุ 45 ปี พักอยู่บ้านเลขที่ 227 ใกล้ซอยสวนสยาม 13 ถนนสวนสยาม แขวงบางชัน เขตคันนายาว กทม. อาสาสมัครของมูลนิธิร่มไทร เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.กันตภณ สักขาพรม พงส.สน.บางชัน ว่า ถูกคนร้ายใช้ก้อนหินปากระจกหน้ารถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บร 7769 นครสวรรค์ ติดสติกเกอร์สังกัดมูลนิธิร่มไทร ที่จอดหน้าบ้านจนกระจกหน้ารถ กระจกประตูขวาด้านคนขับ และกระจกหลังรถแตกเสียหาย มูลค่าความเสียหาย 1 หมื่นบาท

  นายอริยพงษ์ คำพลอย ให้การว่า มีอาชีพเป็นช่างซ่อมเครื่องกรองน้ำ อยู่ที่ บ.เพอร์เฟค ไลฟ์ เชลล์แอนด์เซอร์วิส จก. ย่านลำลูกกาคลอง 4 จ.ปทุมธานี หลังเลิกงานจะปฏิบัติหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่มไทร ปกติจอดรถไว้ที่หน้าที่พัก ซึ่งเป็นบ้านของหัวหน้าที่ตนพักด้วย ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 01.15 น. ได้ยิน เสียงสัญญาณกันขโมยรถดัง เมื่อออกมาดูพบว่ากระจกรถแตกเสียหาย มีก้อนหินตกอยู่ในรถและกระบะท้ายรถแห่งละ 1 ก้อน จึงเดินทางเข้าแจ้งความดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าเป็นเรื่องความแค้นระหว่างมูลนิธิ

  อีกราย เมื่อเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.อภิวิชญ์ ภัทรกุล ผกก.สน.บึงกุ่ม พร้อมฝ่ายสืบสวนเดินทางมาตรวจสอบบ้านของอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เลขที่ 48/756 หมู่บ้านเจริญกาญจน์ ซอยเจริญกาญจน์ 7 แยกซอยเสรีไทย 41 แขวงบึงกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. หลังถูกคนร้ายยิงปืนใส่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พบนายพงษ์ศิริ สุขวราภิรมณ์ อายุ 36 ปี เจ้าของบ้านให้การว่า เป็นอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง หัวหน้าจุดลาดพร้าว 001 เมื่อเวลา 01.30 น. ขณะพักผ่อนอยู่ในบ้าน มีคนร้าย 6 คน ขี่รถ จยย.ซ้อนท้าย 3 คัน จอดห่างที่เกิดเหตุประมาณ 150 เมตร ก่อนคนร้ายใช้ปืนยิงใส่กลุ่มอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 5-6 คนที่นั่งอยู่ที่โต๊ะไม้หน้าบ้านประมาณ 3-4 นัด โชคดีกระสุนไม่ถูกใครและไม่มีทรัพย์สินเสียหาย ก่อนกลุ่มคนร้ายขี่รถ จยย.หลบหนีไป ตรวจสอบพบปลอกกระสุน 9 มม. ตกอยู่ 2 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

  ภายหลัง พ.ต.อ.อภิวิชญ์ ภัทรกุล ผกก.สน.บึงกุ่ม เผยสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุเพื่อหารูปพรรณสัณฐานของคนร้ายรวมทั้งพาหนะที่ใช้ก่อเหตุและนำปลอก กระสุนที่เก็บได้ส่งตรวจพิสูจน์เพื่อหาเบาะแสคนร้าย คาดเหตุการณ์ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับคดีที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิก่อเหตุทำร้ายกันในพื้นที่ สน.บางชัน

  ด้านบรรยากาศงานฌาปนกิจศพ ว่าที่ ร.ต.อดิทรัพย์ พิริยะกรกุล อาสากู้ภัยป่อเต็กตึ๊งถูกยิงเสียชีวิต ที่ศาลา 4 วัดเทพลีลา แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีครอบครัวพิริยะกรกุลและเพื่อนร่วมงานเข้าร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพคืนที่ 2 อย่างเนืองแน่น ภายหลังนายวิเชียร เตชะไพบูลย์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นายอรัญ เอี่ยมสุรีย์ ผช.กรรมการมูลนิธิฯ พล.ต.ท.จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา ที่ปรึกษาแผนกบรรเทาสาธารณะภัยมูลนิธิฯ มอบเช็คเงินสด 2 แสนบาท ให้กับญาติผู้ตายเพื่อเป็นการเยียวยาพร้อมรับดูแลค่าใช้จ่ายในการจัดงานทั้งหมด ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 2 รายทางมูลนิธิฯรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลพร้อมมอบเงินทำขวัญให้อีกคนละ 1 แสนบาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับผู้ปฏิบัติงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงป่อเต็กตึ๊งมูลนิธิเป้ เกาะดอนร่มไทรไผ่ สุวรรณหงษ์สน.บางชันสมชาย แจ่มจันทร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:54 น.