ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าตระหนก“บิ๊กตู่”ยังไม่ให้ขึ้นแวต

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ธ.ค. 2557 06:30 น.
  SHARE

  ชี้ “สมหมาย” พูดไปตามหลักการ ลั่นไม่ทำประชาชนเดือดร้อน!

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.ยังไม่มีการพิจารณาขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) เพียงแต่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ได้พูดไว้ และได้คุยกับนายสมหมายแล้ว บอกว่าพูดไปตามหลักการที่ต้องมีการทยอยขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มไปจนถึง 10% ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ฉะนั้น วันนี้เป็นเพียงการพูดด้วยหลักการ “กติกาเขียนไว้ว่าภาษีมูลค่าเพิ่มจะขึ้นปีละ 1% ไม่ใช่หรือ รัฐบาลก็ชะลอมาแล้ว เพราะเห็นว่าประชาชนเดือดร้อนก็คงไว้ที่ 7% แม้มีการอนุมัติให้ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว แต่รัฐบาลนี้ก็ชะลอให้”

  ส่วนของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลจะให้ประชาชนนั้น จะมีการสรุปอีกทีในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า มีให้อยู่หลายอย่าง เช่น การลดราคาสินค้าหลายรายการทั่วประเทศ เพื่อลดค่าครองชีพในช่วงปีใหม่ และการยกเว้นค่าผ่านทางในวันที่ 26 ธ.ค.2557 ถึง 4 ม.ค.2558 ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดยาว 5 วันเทศกาลปีใหม่ ก็ถือว่าหยุดเยอะพอสมควรแล้ว ก็ไม่อยากให้ประชาชนลางานกันเยอะ เราต้องการให้ประชาชนไปพักผ่อนกับครอบครัวช่วงปีใหม่ และอยากให้ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุ ขับรถห้ามดื่มสุรา นึกถึงครอบครัวบ้าง เราไม่อยากให้เกิดการสูญเสีย ส่วนมาตรการการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ มีหลายเรื่องโดยเฉพาะการค้า การลงทุน โดยเฉพาะการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษกับประเทศเพื่อนบ้าน

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.ว่า ครม.มีมติให้ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (ช่วงกรุงเทพฯ-บ้านฉาง) และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (วงแหวนรอบนอกช่วงบางปะอิน-บางพลี) โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.2557 เวลา 16.00 น.จนถึงวันที่ 4 ม.ค.2558 เวลา 24.00 น. ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอของกระทรวงคมนาคม ที่ให้เป็นของขวัญปีใหม่กับประชาชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาไม่ประสบปัญหาการจราจรที่คับคั่ง และลดภาระค่าใช้จ่าย แต่ไม่ได้หมายถึงการส่งเสริมให้หยุดยาว 10 วัน เพราะวันหยุดราชการที่ประกาศไว้คือตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2557 จนถึงวันที่ 4 ม.ค.2558.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาสมหมาย ภาษีขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแวตของขวัญปีใหม่มาตรการการเพิ่มรายได้สรรเสริญ แก้วกำเนิด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:43 น.