ชาวบ้านมึน!ขึ้นค่าก๊าซอีกแล้ว

ข่าว

  ชาวบ้านมึน!ขึ้นค่าก๊าซอีกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2557 05:30 น.

   นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.เป็นต้นไป ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพลังงาน (กบง.) ได้อนุมัติให้มีการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง ขึ้นอีก 1.03 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) หรือจากเดิม 23.13 บาทต่อ กก. เป็น 24.16 บาทต่อ กก. ซึ่งจะทำให้ราคาแอลพีจีทั้งภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง มีราคาเท่ากับภาคอุตสาหกรรม ที่ก่อนหน้านี้มีราคาอยู่ที่ 24.16 บาทต่อ กก. เท่ากันทั้งหมด และจะทำให้การปรับราคาแอลพีจีในครั้งต่อๆไป จะปรับในอัตราที่เท่าๆกันทั้ง 3 ภาคการใช้งาน ทั้งนี้ การปรับราคาแอลพีจีดังกล่าว ถือเป็นการปรับโครงสร้างราคาพลังงานอย่างเต็มรูปแบบ เพราะจากนี้ไปราคาแอลพีจีจะทยอยปรับขึ้นเป็นรายเดือนตามสถานการณ์ “กบง.เห็นชอบการปรับอัตราเงินเก็บเข้ากองทุนน้ำมันทุกชนิดทั้งกลุ่มเบนซิน ดีเซลอีกลิตรละ 0.50 บาท ขณะเดียวกัน ค่าการตลาดที่ยังสูงอยู่จึงมอบให้ผู้ค้าน้ำมันไปพิจารณาประกาศลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ลง 0.50 บาท ส่วนดีเซลจะปรับลดลง 0.40 บาทต่อลิตร โดยทั้งหมดมีผลตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.เป็นต้นไป”

   ด้านนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การปรับขึ้นราคาแอลพีจีดังกล่าว ได้สั่งการให้ ปตท. ที่มีปั๊มแอลพีจีทั่วประเทศ 300 แห่ง ไม่ต้องปรับราคาแอลพีจีขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาภาระรายจ่ายของประชาชน ซึ่งจะทำให้ราคาแอลพีจีของ ปตท.มีราคาอยู่ที่ 23.13 บาทต่อ กก. ตามเดิม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์