ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ่อเมืองชุมพร ส่งพม.ช่วยผัวเมียพิการที่ละแมแล้ว

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ธ.ค. 2557 07:16 น.
  SHARE

  ผวจ.ชุมพร สั่งการให้ พม.ลงพื้นที่ อ.ละแม ร่วมกับทางอำเภอ และท้องถิ่น ช่วยเหลือสองผัวเมียพิการที่กินอยู่กันอย่างขัดสน เพราะมีเพียงเบี้ยยังชีพ เบื้องต้นให้สร้างห้องน้ำ แล้วพาผู้ชายไปทำกายภาพบำบัด ส่วนฝ่ายหญิงจะฝึกอาชีพพร้อมมอบทุนให้      

  จากกรณีนางอริสา ทองสงคราม อายุ 49 ปี และนายอ๋อย กัตวา อายุ 43 ปี สองสามีภรรยา ฝ่ายหญิงพิการขาซ้ายตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ส่วนฝ่ายชายประสบอุบัติเหตุรถจยย.ชนกองหิน จนพิการมาเกือบ 2 ปี ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งคู่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 84 ม.2 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งเป็นบ้านพักคนงานกรีดยางของอดีตนายจ้างผู้ใจบุญ ที่ให้สองผัวเมียอาศัยพักพิงชั่วคราว และทั้งคู่มีไม่มีรายได้อื่น มีเพียงเบี้ยยังชีพผู้พิการคนละ 500 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ บางวันไม่มีแม้แต่ข้าวสารกรอกหม้อ อาศัยเก็บผักบุ้งตามหนองน้ำและตำน้ำพริกคลุกข้าวกินเพื่อประทังชีวิต

  ภายหลังจากที่ ‘ธารใจไทยรัฐ’ ได้นำเสนอเรื่องราวของสองผัวเมียพิการ ต่อมา เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.ชุมพร ได้มอบหมายให้นางวัลภา แก้วสวี นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษรักษาราชการแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพร ลงพื้นที่ร่วมกับอำเภอละแม สำนักงานสาธารณสุขอำเภอละแม เทศบาลตำบลละแม และอบต.ละแม เพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวของนางอริสา

  นางวัลภา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพรได้เข้าไปช่วยเหลือครอบครัวนางอริสามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2556 แต่เนื่องจากข้อจำกัดของระเบียบทางราชการ จึงไม่สามารถที่จะช่วยเหลือครอบครัวของนางอริสาได้อย่างเต็มที่ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกทางหนึ่ง

  ด้านนายวนิพงษ์ มุณีน้อย นายอำเภอละแม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของหลายหน่วยงาน ได้ข้อสรุปร่วมกันคือ ให้ท้องถิ่นช่วยเหลือเงินยังชีพตามระเบียบของทางราชการ และให้สาธารณสุขอำเภอละแมร่วมกับโรงพยาบาลละแม ทำกายภาพบำบัดให้นายอ๋อยอย่างต่อเนื่อง และจะทำการฝึกอาชีพให้ น.ส.อริสา พร้อมมอบเงินทุนจำนวนหนึ่งให้อีกด้วย โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพรจะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนที่อยู่อาศัยนั้น คงต้องหารือกับหลายๆ ฝ่ายเนื่องจากระเบียบของทางราชการมีข้อจำกัดอยู่ แต่ที่สำคัญตอนนี้คือ จะต้องเร่งสร้างห้องน้ำให้นางอริสาโดยเร็วเนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวไม่มีห้องน้ำ ทั้งนี้ จะนำข้อสรุปแนวทางการช่วยเหลือครอบครัวนางอริสาแจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรทราบต่อไป

  สำหรับผู้ที่จะบริจาคเงินหรือสิ่งของ สามารถติดต่อผ่านอำเภอละแม หรือจะโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.อริสาโดยตรง ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์สาขาละแม ชื่อบัญชี น.ส.อริสา ทองสงคราม เลขที่บัญชี 719-2-61177-0

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผัวเมียพิการช่วยผัวเมียพิการผวจ.ช่วยผัวเมียอริสา ทองสงครามผวจ.สั่งช่วยละแมชุมพรข่าวถูมิภาคธารใจไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:23 น.