“กมล” ย้ำรับนักเรียนปี 58 โปร่งใสเช็กได้

ข่าว

  “กมล” ย้ำรับนักเรียนปี 58 โปร่งใสเช็กได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2557 05:15 น.

   รับแป๊ะเจี๊ยะผิดวินัยร้ายแรง เปิดทาง “เด็กฝาก” แต่ต้องตอบสังคม

   เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และผู้บริหารโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายและซักซ้อมแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2558 โดย ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) บรรยายพิเศษตอนหนึ่งว่า ขอกำชับว่าการรับนักเรียนต้องดำเนินการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส เป็นธรรม และตรวจสอบได้ โดยให้รับเพียงรอบเดียว ตนไม่อยากบอกว่าเราไม่มีระบบอุปถัมภ์หรือเส้นสาย ยอมรับว่ามีแต่จะทำอย่างไรให้สังคมรับได้ ดังนั้น กระบวนการรับนักเรียนขอให้ดำเนินการให้ถูกต้องและครบถ้วน หากมีปัญหาก็สามารถชี้แจงได้ สำหรับเรื่องเด็กฝากนั้นให้ดูวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม สามารถอธิบายได้และมีคำตอบให้กับสังคม โดยต้องจัดกลุ่ม อาทิ ผู้มีอุปการคุณ ความสามารถพิเศษ ส่วนการช่วยเหลือโรงเรียนนั้นให้ช่วยเหลือในอนาคตเมื่อเข้าเรียนแล้ว อย่าทำขณะรับนักเรียนเพราะจะเป็นภัยแก่ตัวเอง และควรมีระบบกรรมการเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนปลอดภัย และอย่าให้มีการรับนักเรียนกรณีพิเศษเพราะโซเชียลมีเดียเผยแพร่เร็วมาก ที่ผ่านมา มีการแอบอ้างว่าฝากเด็กเข้าเรียนได้และเรียกรับเงินทองจริงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ก็ถูกเผยแพร่ไปแล้ว

   จากนั้นเลขาธิการ กพฐ.ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงการรับนักเรียนห้ามเด็ดขาดไม่ให้มีการระดมทุนเพื่อการศึกษา หรือรับเงินจากผู้มีอุปการคุณ แต่ถ้าเข้าเรียนแล้วอยากจะบริจาคก็ทำได้ ส่วนการรับเด็กกลุ่มที่มีเงื่อนไขพิเศษจะต้องทำอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ สังคมไทยเป็นสังคมที่มีระบบอุปถัมภ์ฝากฝังได้ แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนด ห้ามเด็ดขาดไม่ให้รับเงิน หรือมีระบบแป๊ะเจี๊ยะ เพราะเป็นความผิดวินัยร้ายแรง รวมทั้งต้องไม่มีเรื่องการสัญญาว่าจะให้เพื่อเป็นเงื่อนไขในการรับเด็กเข้าเรียนด้วย อย่างไรก็ตาม สพฐ.ได้ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการรับนักเรียน และหาที่เรียนให้กับเด็ก หากพบปัญหาแจ้งมาได้ที่สายด่วน สพฐ. หมายเลข 0-2280-5530 ทั้งนี้ ยืนยันปีนี้จะทำให้การรับนักเรียนโปร่งใสและตรวจสอบได้มากที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์