ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลบานอนรวบตัว ลูก-เมีย ผู้นำกลุ่ม 'ไอเอส'

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 03:07 น.
  SHARE

  อาบู บาการ์ อัล-บักดาดี (ภาพ: AFP PHOTO / HO / AL-FURQAN MEDIA)

  กองกำลังความมั่นคงของประเทศเลบานอน ควบคุมตัวภรรยาและลูกชายของหัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม รัฐอิสลาม ขณะที่พวกเขาพยายามข้ามชายแดนเมื่อหลายวันก่อน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของประเทศเลบานอน ควบคุมตัวภรรยาและลูกชายของ นายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) เอาไว้แล้ว โดยทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพจับ ขณะพยายามข้ามชายแดนเข้ามาในเลบานอนเมื่อราว 10 วันก่อน

  ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ 'อัล ซาฟีร์' ของเลบานอน ภรรยาและลูกชายของผู้นำกลุ่มไอเอส ถูกจับด้วยความร่วมมือของหน่วยงานข่าวกรองต่างชาติ โดยแม่ลูกคู่นี้ถูกจับตัวที่ทางข้ามชายแดนใกล้เมืองอาร์ซาล ขณะพยายามเดินทางจากซีเรียเข้าสู่เลบานอนด้วยเอกสารปลอม อัล ซาฟีร์ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ 2 แม่ลูกกำลังถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่สำนักงานใหญ่กระทรวงกลาโหมเลบานอนในเมือง อัล-ยาร์ซา ใกล้กรุงเบรุต

  ไม่มีการเปิดเผยนามของ ภรรยา และลูกชายของนายอัล-บักดาดี แต่แหล่งข่าวในกองกำลังความมั่นคงบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ฝ่ายหญิงเป็นชาวซีเรีย และเป็นภรรยาคนที่ 2 ของนายอัล-บักดาดี ส่วนลูกชายมีอายุประมาณ 8-9 ขวบ

  อนึ่ง นายอัล-บักดาดี ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย นับตั้งแต่เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำประเทศมุสลิม ซึ่งสถาปนาโดยกลุ่มไอเอส บนดินแดนในซีเรียและอิรัก ที่พวกเขายึดมาได้ เมื่อเดือน มิ.ย. ขณะที่ในเดือน พ.ย. กลุ่มไอเอสเพิ่งออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า นายอัล-บักดาดี เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหนักจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯและพันธมิตร ที่เมืองโมซูลในภาคเหนือของอิรัก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิรักซีเรียรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลกลุ่มติดอาวุธโจมตีทางอากาศอาบู บาการ์ อัล-บักดาดีลูกเมียภรรยาข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:05 น.