ข่าว
100 year

เลบานอนรวบตัว ลูก-เมีย ผู้นำกลุ่ม 'ไอเอส'

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 03:07 น.
SHARE

อาบู บาการ์ อัล-บักดาดี (ภาพ: AFP PHOTO / HO / AL-FURQAN MEDIA)

กองกำลังความมั่นคงของประเทศเลบานอน ควบคุมตัวภรรยาและลูกชายของหัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม รัฐอิสลาม ขณะที่พวกเขาพยายามข้ามชายแดนเมื่อหลายวันก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของประเทศเลบานอน ควบคุมตัวภรรยาและลูกชายของ นายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) เอาไว้แล้ว โดยทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพจับ ขณะพยายามข้ามชายแดนเข้ามาในเลบานอนเมื่อราว 10 วันก่อน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ 'อัล ซาฟีร์' ของเลบานอน ภรรยาและลูกชายของผู้นำกลุ่มไอเอส ถูกจับด้วยความร่วมมือของหน่วยงานข่าวกรองต่างชาติ โดยแม่ลูกคู่นี้ถูกจับตัวที่ทางข้ามชายแดนใกล้เมืองอาร์ซาล ขณะพยายามเดินทางจากซีเรียเข้าสู่เลบานอนด้วยเอกสารปลอม อัล ซาฟีร์ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ 2 แม่ลูกกำลังถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่สำนักงานใหญ่กระทรวงกลาโหมเลบานอนในเมือง อัล-ยาร์ซา ใกล้กรุงเบรุต

ไม่มีการเปิดเผยนามของ ภรรยา และลูกชายของนายอัล-บักดาดี แต่แหล่งข่าวในกองกำลังความมั่นคงบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ฝ่ายหญิงเป็นชาวซีเรีย และเป็นภรรยาคนที่ 2 ของนายอัล-บักดาดี ส่วนลูกชายมีอายุประมาณ 8-9 ขวบ

อนึ่ง นายอัล-บักดาดี ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย นับตั้งแต่เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำประเทศมุสลิม ซึ่งสถาปนาโดยกลุ่มไอเอส บนดินแดนในซีเรียและอิรัก ที่พวกเขายึดมาได้ เมื่อเดือน มิ.ย. ขณะที่ในเดือน พ.ย. กลุ่มไอเอสเพิ่งออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า นายอัล-บักดาดี เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหนักจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯและพันธมิตร ที่เมืองโมซูลในภาคเหนือของอิรัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักซีเรียรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลกลุ่มติดอาวุธโจมตีทางอากาศอาบู บาการ์ อัล-บักดาดีลูกเมียภรรยาข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้