ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 ผู้นำกลุ่ม 'อ็อคคิวพาย' ฮ่องกง ยอมแพ้ วอนผู้ประท้วงยุติชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 02:04 น.
  SHARE

  จากซ้าย เฉิน เจี้ยน-หมิน, เบนนี ไท และ จู เหย่า-หมิง 3 ผู้ก่อตั้งกลุ่มยึดเซ็นทรัล (ภาพ: AP Photo/Kin Cheung)

  3 ผู้ก่อตั้งกลุ่มอ็อคคิวพาย เซ็นทรัล ในฮ่องกง ประกาศยอมแพ้ และเตรียมมอบตัว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้ประท้วงยุติการชุมนุม หลังเกิดความรุนแรงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เบนนี ไท, เฉิน เจี้ยน-หมิน และ จู เหย่า-หมิง 3 ผู้ก่อตั้งกลุ่ม 'ยึดเซ็นทรัล' (อ็อคคิวพาย เซ็นทรัล) ซึ่งเคลื่อนไหวประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยร่วมกับเหล่านักศึกษาในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงอยู่ในขณะนี้ ประกาศยอมแพ้ และจะยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันพุธที่ 3 ธ.ค. และเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมที่ยังอยู่บนท้องถนนถอนตัว

  กลุ่มยึดเซ็นทรัล ออกมาร่วมกับกลุ่มนักศึกษาฮ่องกง ประท้วงเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ในปี 2017 อย่างเสรี จากผู้สมัครอิสระ ไม่ใช่ผู้สมัครที่ผ่านการคัดกรองจากคณะกรรมการ 1,200 คน ตามแผนของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเกิดการปะทะกับตำรวจหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดเกิดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  จากซ้าย อิซาเบลลา ลู, พรินซ์ หว่อง และ โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษากลุ่มสกอลาริซึม ที่กำลังประท้วงอดอาหาร (ภาพ: AP Photo/Kin Cheung)
  จากซ้าย อิซาเบลลา ลู, พรินซ์ หว่อง และ โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษากลุ่มสกอลาริซึม ที่กำลังประท้วงอดอาหาร (ภาพ: AP Photo/Kin Cheung)

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนออกมากล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องยอมจำนน เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุความรุนแรงไปมากกว่านี้ โดยกลุ่มยึดเซ็นทรัล เป็นต้นคิดเรื่องการใช้คน 10,000 คน ปิดกั้นถนนในย่านใจกลางฮ่องกง แต่พวกเขาก็ไม่คาดคิดว่าเหล่านักศึกษาจะเคลื่อนไหวปิดกั้นพื้นที่เป็นระยะเวลานานเช่นนี้

  เบนนี ไท กล่าวว่า "การยอมมอบตัวและรับผลที่ตามมาทางกฎหมาย เป็นการเคารพกฎหมาย การยอมแพ้ไม่ใช่การกระทำที่ขี้ขลาด มันเป็นความกล้าที่จะปฏิบัติตามสัญญา การยอมแพ้ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นการประณามรัฐบาลที่ไร้หัวใจอย่างเงียบๆ"

  ขณะที่นายจู เหย่า-หมิง กล่าวทั้งน้ำตาว่า "ไม่ว่าผมจะอยู่ที่จุดประท้วงหรือรับชมการประท้วงผ่านทางโทรทัศน์ ภาพความรุนแรงนี้ทำให้คนแก่อายุ 70 ปี อย่างผมเสียใจมาก ตั้งแต่วันแรก ผมรู้ถึงหน้าที่และภารกิจของตัวเอง และผมคาดหวังอะไรจากตัวของผมเอง ผมหวังจริงๆ ว่า เหล่าผู้ที่ชี้นำกลุ่มอ็อคคิวพาย จะสามารถกลับบ้านได้โดยปลอดภัย"

  อย่างไรก็ตาม แกนนำผู้ประท้วงที่ยึดพื้นที่ในฮ่องกงมานาน มีความคิดเห็นที่ต่างออกไป โดยโจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษากลุ่ม 'สกอลาริซึม' กล่าวว่า เขาเคารพการตัดสินใจของผู้นำกลุ่มยึดเซ็นทรัล และพวกเขาเข้าใจว่าการยอมมอบตัวของผู้นำทั้ง 3 เป็นความเคลื่อนไหวสุดท้ายของการทำอารยะขัดขืนของพวกเขา แต่เขาจะไม่ยอมแพ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงประท้วงนักศึกษาแกนนำจีนเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดกรุงปักกิ่งโจชัว หว่องประชาธิปไตยสกอลาริซึมยึดเซ็นทรัลอ็อคคิวพาย เซ็นทรัลยอมจำนนมอบตัวข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:17 น.